Dây thần kinh tủy được cấu tạo như thế nào? Giải mã hệ thần kinh trong cơ thể

Hệ thần kinh là một trong những cơ quan phân hóa cao nhất trong cơ thể người. Hệ thần kinh giống như một mạng lưới chạy khắp cơ thể. Và dây thần kinh tủy là một phần không thể thiếu trong hệ thần kinh. Vậy dây thần kinh tủy được cấu tạo như thế nào? Cùng GiaiNgo đi tìm đáp án ngay thôi nào.

Thế nào là dây thần kinh tuỷ?

Dây thần kinh tủy (thần kinh tủy sống) là thần kinh hỗn hợp, mang các sợi vận động, sợi cảm giác, sợi tự chủ được nối từ tủy sống đến các cơ quan khác.

Thần kinh tủy là một phần của hệ thần kinh ngoại biên.

Dây thần kinh tủy được cấu tạo như thế nào?

Trong cơ thể chúng ta gồm có 31 đôi dây thần kinh tủy. Mỗi dây thần kinh tủy được kết hợp bởi rễ trước và rễ sau.

Dây thần kinh tủy được cấu tạo như thế nào?

Các nhóm sợi thần kinh cảm giác nối với tủy sống thông qua rễ sau, còn gọi là rễ cảm giác. Những nhánh trung ương chạy qua rễ sau vào tủy sống. Rễ sau sẽ dẫn truyền xung thần kinh cảm giác từ các cơ quan thụ cảm về thần kinh trung ương.

Nhóm sợi thần kinh vận động nối với tủy sống thông qua các rễ trước, còn gọi là rễ vận động. Rễ này do các sợi thần kinh đi tạo nên. Rễ trước sẽ truyền xung vận động từ thần kinh trung ương đến các cơ quan đáp ứng. Rễ trước còn chứa các sợi thần kinh tự chủ trước hạch. Đây là nhánh trục của những tế bào cột bên của chất xám tủy sống.

Nhóm sợi thần kinh cảm giác và thần kinh vận động nhập lại và tạo thành dây thần kinh tủy.

Vị trí của dây thần kinh tuỷ

Dây thần kinh tủy nằm ở vị trí tủy sống, sau đó qua ống sống rồi qua các lỗ gian sống. Sau khi ló ra từ lỗ gian sống, mỗi thân thần kinh sống chia thành bốn nhánh là nhánh màng tủy, nhánh sau, nhánh trước, nhánh thông.

Dây thần kinh tủy được cấu tạo như thế nào?

Các thần kinh sống thắt lưng, đốt sống cùng và đốt sống cụt thoát ra khỏi tủy sống ở đoạn cuối của tủy sống (đoạn ở ngang mức đốt sống thắt lưng I). Chúng chạy xuống dưới bên trong ống sống và trong khoang dưới nhện, tạo nên một bó thần kinh trông giống như đuôi ngựa nên được gọi là đuôi ngựa. Các thần kinh này ở ngang mức bờ dưới các đốt sống thắt lưng.

Chức năng của hệ thần kinh tuỷ

Hệ thần kinh tủy có chức năng giúp liên kết thần kinh trung ương với các chi và cơ quan. Không những thế, dây thần kinh tủy còn giúp dẫn các tín hiệu thần kinh đi vào và đi ra khỏi não bộ thông qua tủy sống, đến vị trí chính xác trong cơ thể.

Một số nhánh trước của dây thần kinh tủy sẽ đan chéo với nhau để hợp thành các đám rồi thần kinh chi phối cảm giác và vận động của nhiều vùng trên cơ thể con người như:

 • Đám rối thần kinh cánh tay.
 • Đám rối thần kinh cổ
 • Đám rối thần kinh thắt lưng cùng

Các đám rối thần kinh thắt lưng cùng sẽ chi phối thần kinh khoang sau phúc mạc, chi dưới và chậu hông. Còn các đám rối thần kinh cánh tay sẽ chi phối vận động và cảm giác của chi trên, vùng ngực và vai.

Con người có bao nhiêu đôi dây thần kinh tuỷ?

Con người có 31 đôi dây thần kinh tủy. Dây thần kinh tủy được phân loại và gọi tên theo các đốt sống có liên quan, cụ thể như sau:

 • 8 đôi dây thần kinh sống cổ.
 • 12 đôi dây thần kinh tủy ngực.
 • 5 đôi thần kinh tủy thắt lưng.
 • 5 đôi thần kinh tủy cùng.
 • 1 đôi thần kinh tủy sống cụt.

Phần ngoại biên của hệ thần kinh giao cảm gồm những gì?

Hệ thần kinh giao cảm là một trong những phần chính của hệ thần kinh tự chủ.

Quá trình chính của hệ thần kinh giao cảm là kích thích cơ thể chiến đấu hoặc phản ứng lại.

Dây thần kinh tủy được cấu tạo như thế nào?

Phần ngoại biên của hệ thần kinh giao cảm gồm:

 • Hạch thần kinh (nơi chuyển tiếp noron): nằm gần tủy sống, xa cơ quan phụ trách.
 • Noron trước hạch (sợi trục có bao mielin): có sợi trục ngắn.
 • Noron sau hạch (không có bao mielin): có sợi trục dài.

Thế là chúng ta đã cùng nhau trả lời được câu hỏi dây thần kinh tủy được cấu tạo như thế nào? Đừng quên theo dõi GiaiNgo để thu thập thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!