Dầu đá phiến là gì? Quy trình sản xuất và giá thành dầu đá phiến

Dầu đá phiến là gì mà đưa Mỹ trở thành cường quốc số 1 thế giới về năng lượng. Từ một nước nhập khẩu dầu khí ròng, Mỹ vượt mặt cả Ả rập Xê út và Nga. Nhờ cuộc cách mạng dầu đá phiến, Mỹ giảm được chi phí điện, thêm hàng tỷ đô la cho tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tạo ra hàng trăm ngàn việc làm gián tiếp và trực tiếp, tăng đáng kể nguồn thu thuế cho chính phủ Mỹ,… Mời bạn đọc tham khảo bài viết mà GiaiNgo đã tổng hợp được sau đây để hiểu thêm về dầu đá phiến.

Đá phiến là gì?

Đá phiến là một loại đá trầm tích hạt mịn giàu chất hữu cơ. Loại đá này được hình thành từ sự nén của các hạt khoáng và bùn. Đá phiến được phân hạch và tạo thành nhiều lớp mỏng nên nó khác với các loại bùn bình thường còn lại. Đặc biệt, đá phiến dễ dàng phân tách thành các mảnh mỏng dọc theo các lớp.

dầu đá phiến là gì

Một số loại đá phiến có thể trở thành tài nguyên quan trọng nhờ vào tính chất đặc biệt chứa trong nó. Để tạo thành khí hoặc dầu tự nhiên, vật liệu hữu cơ trong đá phiến đen sẽ bị phá vỡ. Các đá phiến khác có thể bị nghiền nát và trộn với nước để tạo ra đất sét chế tạo thành nhiều vật thể hữu ích.

Dầu đá phiến là gì?

Dầu đá phiến là một loại dầu thô được tìm thấy giữa các lớp đá phiến, đá bùn không thấm nước hoặc đá silit. Loại dầu thô chất lượng cao này được sản xuất bằng phương pháp thủy lực phá vỡ các lớp đá có chứa dầu. Trong dầu đá phiến chứa một lượng lớn kerogen có thể chiết tách các loại hydrocacbon lỏng.

dầu đá phiến là gì

Dầu đá phiến thuộc nhóm nhiên liệu sapropel. Đây là loại trầm tích giàu chất hữu cơ, màu tối, có tỷ lệ hợp chất hữu cơ vượt quá 2% trọng lượng. Các đá phiến dầu khác nhau về thành phần khoáng vật, tuổi, kiểu kerogen và môi trường lắng đọng. Dầu đá phiến chứa tỷ lệ chất hữu cơ thấp hơn trong than đá.

Quy trình sản xuất dầu đá phiến

Quy trình sản xuất dầu đá phiến thường có 2 cách. Cách thứ nhất là nứt vỡ thủy lực hay còn gọi là kỹ thuật fracking. Đối với cách này, dầu đá phiến được chiếc tách bằng kỹ thuật bơm chất lỏng với áp lực lớn để làm vỡ các lớp đá phiến. Cụ thể, bơm các vụ nổ áp lực cao của nước, cát và hóa chất để phá vỡ đá và giải phóng dầu.

dầu đá phiến là gì

Cách thứ hai là khoan ngang. Cũng giống như khoan dầu khí thông thường. Tuy nhiên, đến độ sâu cần thiết. mũi khoan sẽ bẻ cua góc 90 độ theo phương thẳng đứng rồi mới tiếp tục khoan phương ngang. Kỹ thuật này giúp khoan xuyên qua các phiến đá nằm sâu trong lòng đất.

Giá thành khai thác dầu đá phiến

Giá thành khai thác dầu đá phiến khá đắt đỏ. Ở Mỹ, chi phí cho một lần khoan phi truyền thống ước tính khoảng 6 triệu USD (khoảng 120 tỷ VNĐ). Tùy vào độ sâu, đặc điểm và địa chất của từng vùng. Tuy nhiên, theo thời gian chi phí sẽ giảm dần khi có các kỹ thuật hiện đại mang lại hiệu quả cao.

dầu đá phiến là gì

Giá thành sản xuất dầu đá phiến

Chi phí sản xuất một thùng dầu đá phiến dao động từ 12 USD/thùng đến khoảng cao nhất là 95 USD/thùng. Theo số liệu thống kê của Rystad Energy, tính từ năm 2012, chi phí sản xuất dầu đá phiến tăng mạnh trong năm 2017. Chi phí sản xuất trên mỗi thùng dầu khai thác từ đá phiến tăng trung bình 1,6 USD lên 36,5 USD.

dầu đá phiến là gì

Trữ lượng dầu đá phiến Việt Nam là bao nhiêu?

Trữ lượng dầu đá phiến Việt Nam là 77 TCF, tương đương với 2.180 tỷ m3 tính đến năm 2019. Ở các nước châu Á, Philippines có trữ lượng dầu đá phiến cao nhất, 149,8 TCF tương đương 4.242 tỷ m3.

dầu đá phiến là gì

Các nước lân cận như Malaysia (8,19 TCF, tương đương 232 tỷ m3), Indonesia (58,12 TCF, tương đương 1.646 tỷ m3), Hàn Quốc (72,5 TC, tương đương 2.053 tỷ m3), Lào (51 TCF, tương đương 1.444 tỷ m3),…

Nội dung trên GiaiNgo đã giải thích và giúp bạn đọc hiểu được dầu đá phiến là gì? Cũng như quy trình sản xuất, giá thành của dầu đá phiến. Mọi người hãy theo dõi GiaiNgo để tham khảo nhiều thông tin bổ ích nhé. Chúc độc giả có một ngày cuối tuần thật vui vẻ.