Đặng Lê Nguyên Vũ là ai? Sự nghiệp ‘Vua cà phê Việt Nam’ 7x

Đặng Lê Nguyên Vũ từ lâu đã trở thành cái tên quá quen thuộc trong thế giới doanh nhân Việt Nam. Ông càng được biết đến nhiều hơn trong vụ lùm xùm li hôn nghìn tỷ với bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Vậy Đặng Lê Nguyên Vũ là ai? 

Hãy để GiaiNgo giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh ông vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ nhé!

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Đặng Lê Nguyên Vũ là một doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam. Ông chính là người sáng lập, kiêm chủ tịch và Tổng giám đốc của tập đoàn Trung Nguyên, Việt Nam.

Đặng Lê Nguyên Vũ đã được National Geographic Traveller và Forbes Asia vinh danh là “Vua Cà phê Việt Nam”. Ông còn là nguồn cảm hứng của giới trẻ Việt Nam trong việc tìm kiếm và theo đuổi đam mê trong con đường sự nghiệp của họ.

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Đặng Lê Nguyên Vũ không chỉ là khởi nghiệp bằng con đường cà phê mà ông còn làm thương hiệu tốt và đưa nó vươn tầm ra thế giới.

Ông chính là người đã khai sáng triết lí của cà phê Trung Nguyên hình thành đạo cà phê với Học thuyết cà phê, “cà phê triết đạo nhân sinh”. Điều này thể hiện được sự đóng góp của cà phê đối với nhân loại.

Đặng Lê Nguyên Vũ là người đã đưa nước Việt trở thành “thánh địa cà phê” toàn cầu.

Từ những điều trên thì chúng ta đã có thể biết tại sao chủ đề về Đặng Lê Nguyên Vũ là ai lại trở nên phổ biến đến như vậy. Tiếp tục hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu về tiểu sử của ông Đặng Lê Nguyên Vũ là ai nhé!

Tiểu sử ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ quê ở đâu?

Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh ngày 10/2/1971) quê ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đến năm 1979 thì ông cùng gia đình chuyển lên một huyện miền núi M’drak, tỉnh Đắk Lắk để sinh sống.

Tuổi thơ của ông khá vất vả. Tháng ngày tuổi thơ của ông gắn liền với con đường mòn dài 15km từ nhà đến trường. Hiện tại ông đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và Buôn Mê Thuột.

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Đặng Lê Nguyên Vũ cao bao nhiêu?

Thông tin về Đặng Lê Nguyên Vũ cao bao nhiêu hiện vẫn đang còn cập nhật. Nếu bạn quan tâm đến thông này thì hãy theo dõi cập nhật GiaiNgo mỗi ngày trong bài Đặng Lê Nguyên Vũ là ai nhé!

Đặng Lê Nguyên Vũ nặng bao nhiêu?

Đặng Lê Nguyên Vũ nặng bao nhiêu đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được tiết lộ. Nếu bạn quan tâm thì hãy liên tục cập nhật thông tin mới từ Đặng Lê Nguyên Vũ là ai nhé!

Sự nghiệp của Đặng Lê Nguyên Vũ

Sự nghiệp của Đặng Lê Nguyên Vũ có thể nói là bắt đầu từ niềm đam mê và hai bàn tay trắng. Ông hình thành trong mình ý chí làm giàu khi bố ông mắc bệnh nặng nhưng không có đủ tiền chạy chữa vào năm 1981.

Năm 1992, ông đậu ngành Y Khoa của đại học Tây Nguyên. Trong khoảng thời gian này, ông đã bắt đầu các hoạt động tìm tòi và nghiên cứu về lĩnh vực cà phê. Cũng từ đó hoạt động của ông đều gắn liền và xoay quanh tình yêu với cà phê.

Năm 1996, ông đã khởi nghiệp từ hàng cà phê Trung Nguyên. Tuy nhiên lúc đó công ty chỉ mới là một cơ sở rang xay với diện tích vài m2 cùng với chiếc máy rang cà phê thủ công.

Quán cà phê nhỏ của ông ở Buôn Mê là đi giao cà phê rang xay cho những quán khác. Đến năm 1998 khi kết hôn với bà Thảo thì Trung Nguyên đã mở được quán cà phê đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Địa chỉ đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh là nằm ở 587 Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận). Mục tiêu của ông chính là mở rộng kinh doanh theo mô hình nhượng quyền.

Nhờ mô hình nhượng quyền mà Trung Nguyên đã bắt đầu có những quán cà phê mang thương hiệu Trung Nguyên khác ở thành phố Hồ Chí Minh.

Bắt đầu năm 2000 thì Trung Nguyên đã được nhiều người biết đến. Cái tên Đặng Lê Nguyên Vũ là ai cũng từ đó mà trở thành sự tò mò và quan tâm của những người yêu cà phê Việt.

Năm 2003, với sự phát triển của thương hiệu cà phê hòa tan G7. Trung Nguyên đã dần khẳng định được chỗ đứng trong thị trường cà phê Việt Nam. Đến đầu năm 2015 thì cà phê hòa tan Trung Nguyên đã đứng thứ 3 và chiếm 5% thị phần Việt Nam.

Năm 2005, Trung Nguyên đã bắt đầu khánh thành nhà máy chế biến cà phê lớn nhất Việt Nam ở Bình Dương. Lúc này công ty do bà Lê Hoàng Diệp Thảo đứng tên. Tuy nhiên vào ngày 21/4/2016 thì đã được sang tên lại cho ông Vũ.

Năm 2006, Đặng Lê Nguyên Vũ đã thành lập hệ thống cửa hàng G7 Mart. Đây là một mô hình siêu thị kiểu mới với mức đầu tư lên đến 475 tỷ VNĐ cho mục tiêu 10.000 điểm bán lẻ. Tuy nhiên đã thất bại sau 5 năm.

Năm 2010, cà phê Trung Nguyên đã được xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới. Cụ thể như tại Mỹ, Canada, Nga, Anh, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc, khối Asean.

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Tính đến thời điểm tháng 11/2018 thì chuỗi cửa hàng nhượng quyền Trung Nguyên Legend Cafe đã có 64 cửa hàng. Chuỗi cửa hàng này đứng thứ 3 Việt Nam sau The Coffee House với 133 cửa hàng và Highlands Coffee với 233 cửa hàng.

Đời tư của Đặng Lê Nguyên Vũ

Vợ Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Vợ Đặng Lê Nguyên Vũ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Cả hai kết hôn vào năm 1998 và cùng nhau tạo nên một Trung Nguyên hùng mạnh ở thời điểm hiện tại.

Lê Hoàng Diệp Thảo là một nữ doanh nhân và được mệnh danh là nữ tướng cà phê Việt Nam. Bà là đồng sáng lập và đồng sở hữu (93%) Tập đoàn Trung Nguyên.

Bà cũng chính là người có công đưa Trung Nguyên và G7 trở thành cà phê hàng đầu Việt Nam và vươn tầm quốc tế. Bà còn được biết đến là người sáng lập ra King Coffee.

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã từng là đôi vợ chồng khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. Nhưng sau hơn 2 thập kỷ ở bên nhau và gắn bó thì cả hai đã không tìm được tiếng nói chung và quyết định “đường ai nấy đi”.

Cả hai đã chia tay vào ngày 27/03/2019. Sự việc này đã từng là một chủ đề khá nóng và Đặng Lê Nguyên Vũ là ai lại bắt đầu được nhiều người tò mò.

Vụ li hôn nghìn tỷ này đã từng tốn không ít giấy mực của những tờ báo nổi tiếng của Việt Nam. Cho đến nay thì sự việc này dường như vẫn chưa dừng lại ở đó.

Con Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Con Đặng Lê Nguyên Vũ là Đặng Lê Trung Nguyên, Đặng Lê Bình Nguyên, Đặng Lê Thảo Nguyên, Đặng Lê Tây Nguyên. Cả bốn người con của ông Vũ và bà Thảo hiện vẫn đang học tập và sinh sống tại Mỹ.

Sau khoảng thời gian chung sống với nhau thì ông Vũ và bà Thảo đã có với nhau 2 đứa con trai và 2 người con gái. Bà Thảo rất hay chia sẻ về con trên truyền hình.

Được biết cả hai ái nữ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu rất nhiều nét đẹp từ bố và mẹ. Cả hai đều được khen là rất xinh xắn.

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo ly hôn?

Vào chiều ngày 27/03/2019, vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ chính thức được Tòa án chấp thuận việc ly hôn. Bà Thảo đã giành được quyền nuôi các con.

Phía ông Vũ được tòa tuyên có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho các con 10 tỷ đồng mỗi năm tính từ năm 2013 cho đến sau khi học xong đại học. Song cuộc tranh chấp về tài sản của cả hai vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa.

Về mặt tranh chấp tài sản thì tổng cộng ông Vũ và bà Thảo sở hữu cổ phần trị giá hơn 5.7000 tỷ đồng ở các công ty thuộc tập đoàn Trung Nguyên, Việt Nam. Ban đầu Hội đồng xét xử chia ông Nguyên Vũ hưởng 60% và bà Thảo là 40%.

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Tuy nhiên, Đặng Lê Nguyên Vũ đã lên tiếng rằng nếu chia cổ phần thì sẽ gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy mà tòa đã chấp nhận để ông Vũ sở hữu các cổ phần của bà Thảo để đảm bảo quyền lợi của hai bên.

Bên cạnh đó ông Vũ có trách nhiệm phải trả lại toàn bộ số tiền tương ứng với số cổ phần của bà Thảo.

Đặng Lê Nguyên Vũ trả 1.318 tỷ cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo?

Câu chuyện li hôn của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ tưởng chừng như đã đi vào hồi kết. Tuy nhiên vào ngày 13/1/2022 thì Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối cao đã đề nghị hủy án ly hôn của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và xét lại từ đầu.

Theo quyết định của Giám đốc thẩm TANDTC về vụ tranh chấp hôn nhân của ông Vũ và bà Thảo thì bà sẽ được chia tổng số tài sản trị giá hơn 3.245 tỷ đồng. Trong đó có 7 bất động sản tương ứng với 376 tỷ đồng.

Bà Thảo cũng sẽ được sở hữu toàn bộ tiền đứng tên bà Thảo gửi tại các ngân hàng, với số tiền hơn 1.551 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ông Vũ phải chấp nhận thanh toán cho bà Thảo số tiền chênh lệch về giá trị tài sản thực nhận so với giá trị tài sản được chia là hơn 1.318 tỷ đồng.

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Bên cạnh đó, ông Vũ phải thanh toán thêm cho bà Thảo 127 tỷ đồng. Ngày 24/5/2021, sau khi trả nốt 127 tỷ đồng cho bà Thảo, ông Vũ tuyên bố đã chính thức sở hữu toàn bộ cổ phần tại các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Tuy nhiên, vào tối ngày 13/1/2022 bà Thảo đã đăng một stt trên mạng xã hội và thông báo rằng bà chưa từng được nhận số tiền là 1.318 tỷ đồng từ ông Vũ. Thông tin này đã khiến rất nhiều người ngạc nhiên. Bởi vì nó hoàn toàn trái ngược với những gì tập đoàn Trung Nguyên Legend từng thông báo.

Sự việc này một lần nữa làm xôn xao cộng đồng mạng những ngày vừa qua. Điều này một lần nữa làm cho cái tên Đặng Lê Nguyên Vũ là ai trở thành chủ đề gây sốt.

Những câu nói để đời của Đặng Lê Nguyên Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ luôn là một tấm gương để các bạn trẻ noi theo trên con đường khởi nghiệp của mình. Những câu nói của ông mang nhiều ý nghĩa và màu sắc khác nhau. Những câu nói của ông truyền động lực cũng có, phê phán cũng có.

Một vài câu nói để đời của Đặng Lê Nguyên Vũ có thể nói đến như:

  • “Tiền nhiều để làm gì? Để mà hôm nay ngồi đây như thế này?” (khi ông Vũ lên tiếng về vụ ly hôn).
  • “Những gì mà STARBUCKS đang làm dở tệ, họ không bán cà phê, mà đang bán nước có mùi cà phê pha với đường”.
  • “Không cần phi thường, chỉ cần đồng cảm. Dĩ nhiên tôi là người nghiêm khắc, nhưng tôi cũng là người sẵn sàng tin và dám chấp nhận trả giá”.
  • “Đàn ông cần nhất là mạnh mẽ, còn bao dung thì hãy để cho phụ nữ. Tốt nhất, đàn ông chỉ nên là đàn ông và phụ nữ chỉ nên là phụ nữ”.
  • “Nếu đặt mục tiêu xoá nghèo thì cứ nghèo mãi. Còn nếu đặt mục tiêu làm giàu, thì cái nghèo tự khắc sẽ biến mất lúc nào không biết”.

Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Đặng Lê Nguyên Vũ là ai. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc của bạn về Đặng Lê Nguyên Vũ là ai. Theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích bạn nhé!