Đại tướng Phùng Quang Thanh là ai? Tiểu sử vị tướng tài năng

Mới đây, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã từ trần tại nhà riêng. Hiện tại, câu hỏi Đại tướng Phùng Quang Thanh là ai luôn được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây của GiaiNgo sẽ giúp bạn có thêm thông tin về tiểu sử và sự nghiệp của ông.

Đại tướng Phùng Quang Thanh là ai?

Đại tướng Phùng Quang Thanh là một tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam. Phùng Quang Thanh mang quân hàm Đại tướng. Ông là một vị tướng trưởng thành qua chiến đấu. Quá trình phát triển của ông từ chiến sĩ lên đến Bộ trưởng, từ binh nhì lên Đại tướng.

Đại tướng Phùng Quang Thanh từng giữ các vị trí sau:

  • Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam (2006–2016).
  • Phó Bí thư Quân ủy Trung ương.
  • Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam (2001–2006).
  • Ủy viên Bộ Chính trị khóa X và XI.
  • Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XI, XII, XIII.

Một số thông tin trên của GiaiNgo cũng phần nào giải đáp được cho bạn đọc Đại tướng Phùng Quang Thanh là ai. Mời bạn đến với phần nội dung sau đây để hiểu hơn về ông.

Đại tá Phùng Quang Thanh là ai?

Tiểu sử Đại tướng Phùng Quang Thanh

Đại tướng Phùng Quang Thanh sinh năm bao nhiêu?

Đại tướng Phùng Quang Thanh sinh năm 1949. Tính đến năm 2021, nguyên bộ trưởng Bộ Quốc phòng tròn 72 tuổi. Ông là một tấm gương sáng về tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường và có ý chí sắc bén.

Đại tướng Phùng Quang Thanh mất năm bao nhiêu?

Đại tướng Phùng Quang Thanh mất năm 2021. Ông từ trần ở tuổi 72 tại nhà riêng sau một thời gian dài lâm bệnh nặng. Sự ra đi của Đại tướng khiến không ít người thương xót.

Đại tá Phùng Quang Thanh là ai?

Đại tướng Phùng Quang Thanh quê ở đâu?

Đại tướng Phùng Quang Thanh quê ở xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc. Phùng Quang Thanh được thăng quân hàm Đại tướng vào tháng 07/2007. Đại tướng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng đến tháng 04/2016.

Sự nghiệp của Đại tướng Phùng Quang Thanh sẽ được bật mí trong phần nội dung tiếp theo. Mời bạn đọc theo dõi bài viết Đại tướng Phùng Quang Thanh là ai để biết thêm chi tiết.

Sự nghiệp của Đại tướng Phùng Quang Thanh

Đại tướng Phùng Quang Thanh xuất thân từ một chiến sĩ, Tiểu đội phó của Trung đoàn 64, Sư đoàn 320. Đại tướng lần lượt đảm nhận các vị trí ở Trung đoàn như Tham mưu trưởng, Phó Trung đoàn trưởng, Trung đoàn trưởng.

Bộ trưởng Quốc phòng từng là học viên Học viện thực hành Liên Xô từ 01/1983-12/1983. Khi về nước, ông đảm nhiệm vị trí Phó Sư đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Sư đoàn 390, Quân đoàn 1. Tiếp theo, ông giữ vị trí Phó Bí thư Đảng ủy, phụ trách Sư đoàn 390, Sư đoàn trưởng Sư đoàn.

Từ 8/1988 – 7/1989, Đại tướng làm Sư đoàn trưởng Sư đoàn 312, Quân đoàn 1. Sau đó, ông tiếp tục đi học tại Học viện Vôrôsilốp, Bộ Tổng tham mưu Liên Xô và học viên tại Học viện Quân sự cao cấp.

Sau khi học xong, ông nắm giữ các vị trí như:

  • Tham mưu trưởng Quân đoàn 1.
  • Sư đoàn trưởng Sư đoàn 312, Quân đoàn 1.
  • Phó Cục trưởng rồi Cục trưởng Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu.
  • Tư lệnh Quân khu 1.

Đại tá Phùng Quang Thanh là ai?

Tháng 06/2001 – 04/2006, Đại tướng giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam. Tại Đại hội X vào tháng 04/2006, ông tái cử Trung ương và được bầu vào Bộ Chính trị. Sau đó, ông được bầu chọn làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Năm 2016, tại Đại hội XII, Đại tướng đã đến tuổi nghỉ hưu và không tái cử Ủy viên Trung ương Đảng. 2 năm sau, ông được Trần Quốc Vượng trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng tại Hà Nội. Được biết, Trần Quốc Vượng là Thường trực Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII.

Tiếp đến là phần nội dung về đời tư của Bộ trưởng Quốc phòng. Mời bạn đọc tham khảo bài viết Đại tướng Phùng Quang Thanh là ai của GiaiNgo để hiểu rõ hơn về ông.

Đời tư của Đại tướng Phùng Quang Thanh

Con trai Đại tướng Phùng Quang Thanh là ai?

Con trai Đại tướng Phùng Quang Thanh là Đại tá Phùng Quang Hải. Ông Phùng Quang Hải sinh năm 1974. Hiện tại, con trai của Đại tướng Phùng Quang Thanh đang là nguyên Bí thư Đảng ủy. Đồng thời cũng là nguyên Chủ tịch HĐTV Tổng công ty 319 – Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Đại tá Phùng Quang Thanh là ai?

Em gái Đại tướng Phùng Quang Thanh là ai?

Em gái Đại tướng Phùng Quang Thanh là Phùng Thủy Liên. Bà là Phó Tổng biên tập báo Công an nhân dân. Phần lớn gia đình nhà Đại tướng đều là những người giỏi giang, có chức có quyền trong xã hội.

Đại tướng Phùng Quang Thanh từ trần

Theo thông tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Đại tướng Phùng Quang Thanh từ trần vào ngày 11/09/2021.

Mặc dù được Đảng, Nhà nước, các giáo sư, bác sỹ tận tình cứu chữa và gia đình hết lòng chăm sóc nhưng ông đã không qua khỏi.

Sau thời gian bệnh trở nặng, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã từ trần tại nhà riêng. Bộ trưởng Quốc phòng đã ra đi khi vừa tròn 72 tuổi.

Đại tá Phùng Quang Thanh là ai?

Vừa rồi là những thông tin xoay quanh Đại tướng Phùng Quang Thanh là ai. Hi vọng bài viết cũng phần nào giúp bạn có thêm những thông tin về vị tướng tài năng này. Đừng quên truy cập GiaiNgo thường xuyên để cập nhật những tin mới nhất nhé!