Cử nhân là gì? Sự khác nhau giữa đại học và cử nhân là gì?

Cử nhân là một cột móc khá quan trọng của mỗi người chúng ta. Vậy cử nhân là gì? Hãy lướt ngay xuống bài viết dưới đây để cùng GiaiNgo tìm hiểu ngay về cử nhân các bạn nhé!

Cử nhân là gì?

Cử nhân là gì?

Cử nhân là thuật ngữ để chỉ những sinh viên đã tốt nghiệp chương trình đại học của mỗi quốc gia. Thông thường, mỗi cá nhân phải mất một khoảng thời gian học tập theo chương trình đào tạo của mỗi trường thì mới có thể trở thành cử nhân đại học.

Thời gian học tập này thường sẽ kéo dài khoảng bốn năm. Bên cạnh đó, thời gian đào tạo của một số trường có thể kéo dài hơn bốn năm.

Cử nhân là gì

Bằng cử nhân là gì?

Bằng cử nhân là một loại bằng nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân. Bằng cử nhân được cấp cho những sinh viên đã tốt nghiệp đại học. Bên cạnh đó, thời gian đào tạo để được cấp bằng cử nhân phụ thuộc vào từng lĩnh vực, trình độ của sinh viên theo học.

Cử nhân là gì

Bằng cử nhân là gì trong tiếng Anh?

Bằng cử nhân trong tiếng Anh là Bachelor’s degree. Người ta thường áp dụng cụm từ này vào những đoạn văn trong tiếng Anh.

Ví dụ:

 • Bằng cử nhân có phải là bằng đại học không? – tiếng Anh là: Is a bachelor degree a university degree?
 • Tại sao không nên học cử nhân ngoại ngữ? – tiếng Anh là: Why should not study foreign language bachelor?
 • Lấy bằng cử nhân ngôn ngữ Anh trực tuyến có khó không? – tiếng Anh là: Is it difficult to get a bachelor’s degree in English language online?

Phân loại các loại bằng cử nhân

Bằng cử nhân được chia làm ba loại khác nhau:

Bachelor of Art  ký hiệu là: BA

Bachelor of Art (BA): Bằng này thường được cấp cho những sinh viên tập trung vào các môn học như nhân văn, văn học, truyền thông, lịch sử, khoa học xã hội, tôn giáo, giáo dục, ngoại ngữ.

Bachelor of Science ký hiệu là: B.S

Bachelor of Art (BA): Thường được cấp cho những sinh viên tập trung vào các môn học như nhân văn, văn học, truyền thông, lịch sử, khoa học xã hội, tôn giáo, giáo dục, ngoại ngữ.

Bachelor of Fine Art ký hiệu là: BFA

Bachelor of Fine Art (BFA): Loại bằng này chủ yếu đào tạo các môn học về nghệ thuật như điêu khắc, hát, nhảy, diễn xuất,…

Những thuận lợi khi có bằng cử nhân là gì?

Sau đây là một số thuận lợi khi có bằng cử nhân:

Trước tiên, sau khi tốt nghiệp, việc bạn trở thành cử nhân sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi đi xin việc ở những vị trí mà bạn mong muốn. Hơn thế nữa, các nhà tuyển dụng sẽ coi trọng bạn hơn, ưu ái hơn trong việc lựa chọn các ứng viên. Đặc biệt, bạn có thể thỏa thuận được mức lương mong muốn phù hợp với công việc của mình.

Bên cạnh đó, bạn sẽ tích lũy được nhiều kiến thức chuyên sâu sau khi bạn có bằng cử nhân.

Ngoài ra, khi được cấp bằng cử nhân, chúng ta có thể học lên những bậc học chuyên sâu hơn hay là những cấp học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ. Điều này đặc biệt quan trọng đối với công việc của cá bạn sau này.

Cử nhân là gì

Sự khác nhau giữa đại học và cử nhân là gì?

Theo Luật giáo dục đại học 2012, sửa đổi bổ sung 2018, bằng cử nhân chính là bằng đại học. Bằng đại học (bằng cử nhân) được cấp khi đầy đủ các tiêu chí sau:

Sinh viên phải hoàn thành chương trình đào tạo đại học và có đủ điều kiện thì được dự thi tốt nghiệp. Nếu đạt yêu cầu và đáp ứng chuẩn đầu ra của cơ sở giáo dục đại học thì được hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học cấp bằng tốt nghiệp đại học.

Hệ thống văn bằng theo Luật giáo dục Việt Nam

Theo quy định của Luật giáo dục Việt Nam thì văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân gồm:

 • Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.
 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp.
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng.
 • Bằng cử nhân.
 • Bằng thạc sĩ.
 • Bằng tiến sĩ.
 • Văn bằng trình độ tương đương.

Để tốt nghiệp được các bằng như trên, các bạn buộc phải thực hiện đúng các chỉ tiêu và tiêu chuẩn của từng văn bằng theo quy định của Luật giáo dục Việt Nam.

Như vậy, qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã biết cử nhân là gì rồi phải không nào? Vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy theo dõi GiaiNgo ngay để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích nữa nhé!