CTO là gì? Tất tần tật về CTO bạn nên biết

CTO là gì? Liệu CTO có thể có triển vọng trong tương lai? Vị trị cao cấp này cần có trách nhiệm gì? Hãy khám phá bài viết dưới đây cùng GiaiNgo để hiểu hơn về CTO nhé!

CTO là gì?

CTO là Giám đốc công nghệ hay Giám đốc kỹ thuật trong công ty. Đây là một vị trí quản lý cấp cao, chuyên đảm nhận và chịu trách nhiệm đến các vấn đề liên quan đến công nghệ và kỹ thuật của công ty. Ngoài ra, họ còn điều hành các hoạt động nghiên cứu và phát triển những dự án cho doanh nghiệp của mình.

CTO là gì?

CTO thường làm việc với nhân viên IT để giải quyết những thách thức và khó khăn trong công ty. Thông thường, các CTO sẽ làm việc trực tiếp với CEO của công ty đó.

Lịch sử ra đời của vị trí CTO

Thuật ngữ CTO được sử dụng trong 10 năm qua. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người lầm tưởng về vai trò cũng như không phân biệt được CTO và CIO.

CTO là gì?

Vào những năm 1990, CTO bắt đầu xuất hiện cùng với các công ty dot-com rồi lan rộng ra CNTT. Vai trò của CTO chỉ được phát huy rộng rãi khi ngành CNTT phát triển. Về sau, cụm từ này càng được phát triển trong thương mại điện tử, y tế viễn thông,…

Trách nhiệm của một CTO là gì?

Trách nhiệm của một CTO là nghiên cứu và phát triển. Đây được xem là các nhân tố thiết yếu trong mỗi doanh nghiệp. Khi CNTT phát triển, hai nhiệm vụ này luôn gắn liền với công nghệ. Cũng chính vì vậy mà vai trò của CTO ngày càng lớn mạnh. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp thường tuyển dụng các CTO có kinh nghiệm để làm việc.

CTO là gì?

Tuy nhiên, công việc của một CTO cũng phụ thuộc vào công ty như:

 • CTO cơ sở hạ tầng: giám sát cơ sở dữ liệu, bảo mật, bảo trì hệ thống của công ty,…
 • CTO kế hoạch: đề ra những chiến lược kỹ thuật, đồng thời lên kế hoạch chi tiết.
 • CTO quan hệ khách hàng: liên lạc với khách hàng.
 • CTO tư tưởng: chịu trách nhiệm thiết lập chiến lược,…

Tố chất cần có của CTO là gì?

Tố chất cần có của CTO là:

 • Kỹ năng, kiến thức liên quan đến code.
 • Hiểu rõ quy trình phát triển sản phẩm để đưa ra hướng xây dựng sản phẩm đúng cách, thích hợp.
 • Hiểu và cập nhật những công nghệ mới.

CTO là gì?

Lĩnh vực cần có của CTO là gì?

Lĩnh vực cần có của CTO là cập nhật, phân tích quyết định lựa chọn công nghệ mới để đưa vào ứng dụng. Bên cạnh đó, còn lên kế hoạch thực thi ứng dụng công nghệ mới; giúp giảm thiểu những rủi ro các vấn đề liên quan đến công nghệ.

CTO là gì

Ngoài ra, tố chất cần có của CTO cần giả lập những tình huống và giải pháp cho những lúc cao điểm. Đồng thời, tối ưu và đảm bảo chất lượng các dịch vụ gia tăng.

Kỹ năng cần có để trở thành CTO là gì?

Những kỹ năng cần có để trở thành CTO là:

 • Kỹ năng cập nhật xu hướng hiện đại
 • Tự trau dồi, học hỏi thêm những kiến thức bên ngoài
 • Sáng tạo, nhanh nhạy trong giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Khả năng lãnh đạo tốt
 • Có tầm nhìn, có chiến lược ổn định

CTO là gì

Phân biệt CTO và CIO

CTO và CIO giống và khác nhau ở điểm gì? Chắc chắn đây là câu hỏi khiến bạn phân nhất đúng không? Để hiểu hơn về vấn đề này, GiaiNgo đã tổng hợp được đặc điểm để phân biệt giữa 2 vị trí CTO và CIO dưới đây:

 • Giống: Thông thường cả hai vị trí này thường đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao lẫn khả năng quản trị xứng tầm. Bên cạnh đó, CTO và CIO còn xoay quanh công nghệ hiện đại.
 • Khác: CTO thường làm việc với khách hàng bên ngoài, còn CIO thường làm việc trong nội bộ. Ngoài ra, CTO thường kiến tạo ra sản phẩm công nghệ phát triển dịch vụ khách hàng. Còn CIO thường tập trung đến quản lý cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp.

CTO là gì

Triển vọng và tương lai của CTO là gì?

Theo nhận định của chuyên gia, cơ hội làm việc của CTO sẽ liên tục tăng, bởi:

 • Nhu cầu vận dụng công nghệ thông tin trong các công ty ngày càng gia tăng
 • Sự tiến bộ không ngừng của các biện pháp kinh doanh và phát triển mạnh mẽ của thiết bị di động,…

Xu hướng phát triển của công nghệ hiện nay thường tập trung vào các ứng dụng, quy trình và dữ liệu. Vì vậy, CTO tài giỏi sẽ không ngừng tư suy, sáng tạo và nhanh chóng nắm bắt các vấn đề trên.

Trở thành CTO là ước muốn của rất nhiều người làm trong lĩnh vực CNTT. Vì vậy, bạn hãy xác định cho mình một chiến lược cụ thể để đạt được mong muốn. Hy vọng, với bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về CTO. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!