CSR là gì? Một số khai niệm liên quan đến CSR bạn cần biết

CSR là một khái niệm còn rất mới đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Vậy để trả lời câu hỏi CSR là gì? hãy cùng GiaiNgo giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!!

CSR là gì?

CSR là viết tắt của cụm từ Corporate social responsibility, tạm được dịch là “Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp”.CSR là cam kết của doanh nghiệp đối với đạo đức kinh doanh và đóng góp vào phát triển kinh tế bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động và gia đình họ, cộng đồng địa phương và xã hội nói chung.

csr là gì

CSR được coi là 1 yếu tố quan trọng như những yếu tố truyền thống khác như chi phí, chất lượng và giao hàng trong kinh doanh. CSR được lồng ghép vào chiến lược của doanh nghiệp và trở thành điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

Khái niệm liên quan SCR là gì?

Nghề CSR là gì?

Nghề CSR là nghề cố vấn dịch vụ khách hàng hay công tác viên dịch vụ khách hàng. Nghề CSR là dịch vụ mà trong đó có sự tương tác với khách hàng để xử lý khiếu nại, xử lý đơn đặt hàng và cung cấp thông tin về một sản phẩm và dịch vụ…

Nhân viên CSR là gì?

Nhân viên CSR là nhân viên dịch vụ khách hàng, có chức năng giải quyết khiếu nại, thường xuyên trao đổi với khách hàng để cung cấp thông tin và hướng dẫn khách hàng.

Với chức năng đó, nhân viên CSR (nhân viên dịch vụ khách hàng) dần trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng.

csr là gì

Bộ phận CSR là gì?

Bộ phận CSR là một bộ phận có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp và xã hội. Đối với doanh nghiệp, bộ phận CSR góp phần bảo vệ danh tiếng, phát triển thương hiệu của doanh nghiệp. Từ đó, tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường trong nước.

CSR là gì

Với nền tảng thương hiệu vững chắc và khả năng cạnh tranh cao, doanh nghiệp có nhiều thuận lợi trong quá trình thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước; thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Vị trí CSR là gì?

Vị trí CSR là ví trí mà trong công ty, doanh nghiệp cần phải đảm bảo không có lao động trẻ em, không có lao động bị cưỡng bức. Áp dụng các hình thức tuyển mộ và các hình thức kỷ luật một cách công bằng, không có sự phân biệt đối xử. Thời gian làm việc được quy định rõ ràng.

CSR là gì trong ngân hàng?

CSR trong ngân hàng là một trong những ngành nghề còn mới lạ với nhiều người. Công việc của CSR trong ngân hàng chính sẽ bao gồm các công việc cụ thể sau đây:

Phát triển khách hàng:

Khai thác nguồn dữ liệu khách hàng sẵn có của ngân hàng. Tiếp nhận nhu cầu, tư vấn và hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ của ngân hàng. Duy trì khách hàng hiện tại, chăm sóc khách hàng cũ, phát triển khách hàng mới và triển khai thực hiện kế hoạch kinh doanh được giao.

 Thực hiện công việc vận hành:

Nghiệp vụ giao dịch, tiền gửi:

  • Thực hiện mở tài khoản tiền gửi thanh toán, tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi khác cho khách hàng.
  • Thực hiện thủ tục cung ứng SPDV về tiền gửi, dịch vụ thanh toán cho khách hàng.
  • Quản lý, cung cấp thông tin giao dịch và thực hiện công việc khác có liên quan đến tài khoản tiền gửi của khách hàng.

Các công việc khác có liên quan:

  • Thực hiện tính đúng, đủ các loại phí TTQT theo quy định và phong tỏa tiền trên tài khoản của khách hàng.
  • Thực hiện theo dõi và thông báo nhắc nhở khách hàng bổ sung đầy đủ chứng từ theo quy định.
  • Theo dõi các báo có, chiết khấu, thu nợ chiết khấu.

Vai trò của nhân viên CSR là gì?

Với mục đích làm hài lòng khách hàng, nhân viên CSR có vai trò quan trọng, cụ thể như sau:

Duy trì lượng khách hàng ổn định: Đây là một trong những bí quyết quan trọng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian cho việc tìm kiếm khách hàng mới. Nhân viên dịch vụ khách hàng thông qua các hoạt động của mình ảnh hưởng đến thói quen mua hàng và sự trung thành của khách hàng, từ đó duy trì lượng khách hàng ổn định.

Thu hút khách hàng tiềm năng: Để mở rộng quy mô, doanh nghiệp buộc phải có các hoạt động thu hút lực lượng khách hàng mới. Bên cạnh các hoạt động quảng cáo, cho phép khách hàng trải nghiệm dịch vụ mà không phải trả phí để thu hút khách hàng.

Tăng hiệu quả cạnh tranh: Ngày nay, số lượng các doanh nghiệp trong hầu hết các lĩnh vực liên tục gia tăng kéo theo sự cạnh tranh vô cùng gay gắt. Chính vì vậy hầu hết các doanh nghiệp đều phát triển đội ngũ chăm sóc khách hàng vô cùng đông đảo. Do đó, thu hút được đông đảo khách hàng mới và duy trì sự trung thành của khách hàng hiện tại trở thành vấn đề sống còn của doanh nghiệp.

Làm tăng doanh số bán hàng: Khách hàng là nguồn doanh thu lớn nhất của doanh nghiệp, bởi họ là người chi trả cho việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Bộ phận dịch vụ khách hàng có vai trò chính trong chăm sóc khách hàng, duy trì và kích thích khách hàng mua hàng thường xuyên.

3 cách truyền thông CSR hiệu quả cho doanh nghiệp

Sau đây GiaiNgo sẽ đưa ra một số hình thức truyền thông vừa hiệu quả vừa mang lại ý nghĩa và hình ảnh CSR cho doanh nghiệp:

Tích cực chuyển tải kiến thức chuyên môn đến xã hội

Chuyên môn chính là tài sản lớn nhất của mỗi doanh nghiệp, bởi đó là nền tảng để họ phát triển sản phẩm phục vụ người tiêu dùng và khách hàng. Doanh nghiệp có thể tận dụng tài sản giàu có này, chia sẻ những kiến thức hữu ích đến với người tiêu dùng rộng rãi.

Chính sách tốt cho nhân viên

Việc tích cực quảng bá việc chăm sóc nhân viên không chỉ tạo sự gắn kết đối với nhân viên mà còn tạo cảm tình với xã hội về doanh nghiệp đó. Đây cũng là lý do mà chính quyền địa phương luôn hỗ trợ doanh nghiệp có những chính sách tốt với nhân viên khi tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật, công đoàn chăm lo cho đội ngũ nhân viên.

Hướng tới môi trường

Tình yêu với mẹ thiên nhiên luôn tạo nên nguồn cảm hứng vĩnh cửu đối với con người và trách nhiệm xã hội với môi trường chưa bao giờ thôi cảm kích con người. Đây là chủ đề thường xuyên, rộng lớn và trách nhiệm đối với môi trường cũng là khung trời sáng tạo của chính các nhà hoạt động xã hội tại doanh nghiệp.

 

csr là gì?

Ví dụ về CSR ở Việt Nam

Sau đây GiaiNgo sẽ đưa ra một số ví dụ về CSR ở Việt Nam:

HSBC Việt Nam: HSBC Việt Nam đã thực hiện hàng trăm dự án về phát triển cộng đồng, bảo vệ môi trường tại khắp các tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Trong đó tiêu biểu là những dự án như Future First, JA More Than Money, xây thư viện lưu động, khuyến khích nhân viên công ty tham gia hoạt động cộng đồng.

csr là gì?

Honda Việt Nam: Honda là một cái tên không còn xa lạ đối với người dân Việt. Từ năm 2008, Honda Việt Nam đã xây dựng nhiều chương trình giáo dục ý nghĩa như “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”, “Chương trình Tôi yêu Việt Nam”… nhằm phổ biến kiến thức về giao thông và hướng dẫn người dân lái xe an toàn.

Vinamilk: Vinamilk đã xây dựng quỹ sữa “Vươn cao Việt Nam”, “Một triệu cây xanh”, phát triển sản phẩm sữa Organic. Vinamilk không sử dụng nguyên liệu biến đổi Gen, không chứa Hormone tăng trưởng và rất nhiều hoạt động khác, giúp người dùng Việt Nam có được sản phẩm sữa tốt nhất, đảm bảo nhất.

Tiêu chuẩn ISO về CSR

Năm 2010, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã phát hành một bộ tiêu chuẩn tự nguyện nhằm giúp các công ty thực hiện trách nhiệm xã hội của họ. Không giống như các tiêu chuẩn ISO khác, ISO 26000 cung cấp hướng dẫn thay vì yêu cầu vì bản chất của CSR là định tính hơn định lượng và các tiêu chuẩn của nó không thể được chứng nhận.

Thay vào đó, ISO 26000 làm rõ trách nhiệm xã hội là gì và giúp các tổ chức chuyển các nguyên tắc CSR thành các hành động hiệu quả. Tiêu chuẩn này nhằm vào tất cả các loại hình tổ chức bất kể hoạt động, quy mô hoặc địa điểm của họ. Và bởi vì nhiều bên liên quan chính từ khắp nơi trên thế giới đã góp phần phát triển ISO 26000, tiêu chuẩn này thể hiện sự đồng thuận quốc tế.

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn CSR là gì, cũng như một số khái niệm liên quan CSR là gì. Hãy cùng theo dõi GiaiNgo để cập nhật những thông tin mới thú vị nhé!