Cringe là gì? Những điều cần biết về Cringe

Cringe là gì? Cringe meme là gì? Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng nghe đến từ ngữ đặc biệt này rồi nhưng không phải ai cũng có thể hiểu hết được khái niệm hay nguồn gốc của nó.

Vậy những ý nghĩa đó là gì? Để giúp bạn có thêm những thông tin về từ ngữ này, GiaiNgo sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về cụm từ Cringe là gì ngay bài viết dưới đây nhé!

Cringe là gì?

Cringe là cảm giác rùng mình khi thấy một thứ gây khó chịu hay ghê tởm trước một sự vật, sự việc. Từ này còn mang một nghĩa khác là co rúm người lại. Đây cũng là phản ứng thường thấy của cơ thể khi thấy điều gì phản cảm.

 • Về động từ: Đi lùi lại, tránh xa, cúi xuống, nép xuống, núp mình xuống, co rúm lại, khúm núm, khép nép, luồn cúi, quỵ luỵ,… Sử dụng để miêu tả hành động khi nhìn thấy cái gì đó ghê tởm, xấu xa, sợ hãi hay xấu hổ.
 • Về danh từ: sự khúm núm, sự khép nép, sự e dè, sự luồn cúi, sự quỵ luỵ

Nguồn gốc của từ Cringe

Cringe đã được sử dụng từ năm 1570 với nghĩa là “co rúm người lại vì sợ hãi”. Lớp nghĩa bóng của từ này được cho là xuất phát từ bộ truyện tranh The Bash Street Kids (1972) với một nhân vật có họ là “Cringeworthy”.

Một số khái niệm liên quan Cringe?

Cringy là gì?

Cringy có nghĩa là cảm thấy xấu hổ hoặc cảm thấy lúng túng trước một sự vật sự việc nào đó. Trong một số trường hợp, người xem các video trên mạng xã hội cũng có thể bị cảm thấy ức chế hoặc xấu hổ trước hành động ở trong video.

Cringe meme là gì?

Cringe meme là một loại meme mà khi xem chúng sẽ khiến cho người xem cảm thấy khó chịu hơn là thích thú. Nó có thể là hình ảnh kèm theo nội dung chữ viết được ghi chồng lên ảnh hoặc dưới dạng video ngắn.

Tuy vậy, vẫn có một số Cringe meme thu hút khá nhiều lượt người xem bởi tính hài hước trong đó. Nhìn chung, nó vẫn thiên về tính giải trí.

Cringe là gì

Nếu các bạn chưa rõ meme là gì thì ta có thể tưởng tượng nó như một trào lưu được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Nó thể hiện một vấn đề nào đó trong cuộc sống, được nhiều người hưởng ứng bằng cách: chế ảnh, chỉnh sửa video, gây sốc,…Và hầu hết những meme đều mang lại tính giải trí.

Cringeworthy là gì?

Cringeworthy là từ ghép giữa cringe (sợ hãi, e dè) và worthy (xứng đáng, có giá trị) là một thuật ngữ trên Internet, được sử dụng trong văn hóa meme nhằm mô tả những sai lầm, những hành động đáng xấu hổ hay các tình huống FAILS có thể gây nên cảm giác bối rối, lúng túng hay ngượng ngùng.

Tại sao Cringe phổ biến?

Cringe đã bắt đầu trở nên phổ biến vào năm 2009 nhờ cộng đồng Reddit của một trang riêng tên Cringe đã được lập ra. Mọi người bắt đầu chia sẻ những video và hình ảnh khiến họ mang cảm giác cringe. Lượng search của từ này tăng vọt vào khoảng năm 2013. Trùng hợp là trước đó 1 năm, emoji grimace cũng được ra đời.

Cringe là gì

Emoji này được cho là gây ra những hiểu lầm cũng như những cuộc hội thoại mang tính khó xử (awkward). Cringe bùng nổ mạnh trong kỷ nguyên của mạng xã hội. Đi kèm với từ cringe là một ‘hệ sinh thái’ những từ có cùng chủ đề khác bao gồm: cringy/cringey, cringeworthy (đáng xấu hổ), cringe culture (văn hóa cringe), cringe comedy…

TikTok là một trong những nền tảng ưa thích của Gen Z và cũng là ngôi nhà sản sinh ra “nội dung” gây rùng hết cả mình! Từ việc khoe tài sản hay dance challenge cũng được nằm trong danh sách này. Rất nhiều video tổng hợp những khoảnh khắc này cũng xuất hiện trên YouTube.

Cringe là gì

Nhận thấy sức hút của Cringe, rất nhiều TikToker và YouTuber đã tập trung vào sản xuất nội dung với một mục đích làm người xem khó chịu. Phản ứng của người xem trước những video này tỏ ra khá là thích thú trước những nội dung giải trí như vậy.

Cách dùng Cringe?

Cách dùng Cringe tiếng Việt

Dùng để biểu đạt cảm xúc sau khi xem một sự vật hoặc sự việc nào đó gây ức chế cho người xem.

 • A: Ê ông coi cái video Tiktok này. Nó làm tui khó chịu tới mức vừa khóc vừa cười.
 • B: Tui đã coi và hối hận. Mà cái gì đã lỡ thấy thì không có giả vờ như chưa thấy được…

Cách dùng Cringe tiếng Anh

Cringe tiếng Anh được ứng dụng trong nhiều đời sống của chúng ta. Các bạn có thể tham khảo các trường hợp sử dụng cringe như sau:

 • Ex1: She cringe when she watched a horror movie (Cô ấy co rúm người lại khi xem phim kinh dị)
 • Ex2: Lan cringe when bad grades (Lan luồn cúi khi bị điểm kém)

Các từ đồng nghĩa của từ “Cringe” trong tiếng Anh

Để sử dụng từ hợp lý các bạn có thể tham khảo các từ đồng nghĩa như sau:

 • Wince: nhăn nhó
 • Cower: thu hẹp
 • Grovel: lùm xùm
 • Shudder: rùng mình
 • Squirm: vặn vẹo
 • Feel embarrassed : cảm thấy xấu hổ
 • Feel mortified: cảm thấy bị thương
 • Cower: thu hẹp
 • Shrink: co lại

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về Cringe là gì cũng như nguồn gốc ra đời của cụm từ này. Hy vọng với những thông tin mà GiaiNgo chia sẻ có thể giúp bạn sử dụng từ “Cringe” đúng ngữ cảnh và đúng mục đích sử dụng. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ rộng rãi cho bạn bè cùng biết nào.