Cre là gì? Ý nghĩa của cre trên các nền tảng mạng xã hội

Cụm từ cre xuất hiện khá rộng rãi trên mạng xã hội nhưng bạn chưa biết cre là gì. Ý nghĩa và vai trò của từ cre như thế nào? Mọi thắc mắc liên quan đến thuật ngữ sẽ được GiaiNgo hé lộ trong nội dung sau. Mời bạn đọc theo dõi bài viết để biết rõ hơn nhé!

Cre là gì?

Cre là gì? Cre là viết tắt của chữ gì?

Cre là viết tắt của từ create. Từ này được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là tạo ra, tạo nên. Thuật ngữ này dùng để trích rõ nguồn khi bạn chia sẻ hình ảnh, tài liệu của người khác mà không phải do bạn tự tạo nên.

Với tốc độ phát triển của truyền thông như hiện nay, các trang mạng cần trích dẫn nguồn gốc thông tin. Điều này sẽ thể hiện sự tôn trọng quyền tác giả và “chất xám” của người khác.

Hi vọng thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu được cre là gì. Tiếp đến nội dung của bài viết là phần nguồn gốc của cre. Mời bạn đọc theo dõi để biết thêm chi tiết.

Nguồn gốc của cre là gì?

Nguồn gốc của cre là xuất phát từ cụm từ create. Khi cre xuất hiện ở cuối bài đăng trên mạng xã hội, điều này ngầm ám chỉ bài viết đó là của chính người tạo ra nó. Cre thường được viết theo cấu trúc “cre: tên nguồn thông tin”.

Qua thông tin vừa rồi, GiaiNgo đã trả lời giúp bạn câu hỏi nguồn gốc của cre là gì. Mời bạn đọc theo dõi phần nội dung tiếp theo của GiaiNgo để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

Khái niệm liên quan

Cre là gì trên Facebook? Ý nghĩa cre trên Facebook

Trên Facebook, cre dùng để chỉ nguồn trích dẫn của một bài viết hay hình ảnh. Khi bạn muốn mượn câu nói hay hình ảnh độc đáo của người khác để chia sẻ trên trang cá nhân. Bạn cần phải đăng tải bài viết kèm theo cre cùng với tên nguồn.

Ý nghĩa của cre trên Facebook là thể hiện sự tôn trọng quyền sở hữu tác giả. Với việc trích rõ nguồn cũng là cách giúp người đọc có thể tìm đến nguồn chính. Điều này giúp họ có thể dễ dàng đối chứng, tìm hiểu thêm về những thông tin cần thiết liên quan.

Cre là gì?

Cre là gì trên TikTok?

Cre trên TikTok cũng giống như cre trên Facebook. Khi bạn chia sẻ video không phải của mình trên TikTok thì phải để nguồn cre. Việc để cre rất quan trọng, tạo sự tôn trọng nhất định của bạn đối với tác giả hoặc nguồn trích dẫn.

Cre on pic là gì luôn là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Mời bạn đọc theo dõi nội dung sau để có câu trả lời chính xác nhé!

Cre on pic là gì?

Cre on pic là viết tắt của cụm từ create on picture. Điều này có nghĩa là nguồn của hình ảnh sẽ hiển thị trên bức tranh. Thông thường khi tạo ra một bức ảnh, tác giả sẽ để tên của mình trên hình ảnh đó.

Cách này dùng để đánh dấu chủ quyền cũng như tránh tình trạng ăn cắp ảnh khi chưa có sự cho phép từ tác giả.

Cre là gì?

Cre mạng là gì?

Cre mạng là những thông tin hay tài liệu được trích dẫn nguồn trên mạng xã hội. Với các tính năng chia sẻ nhanh chóng trên mạng, người dùng rất dễ dàng để share một thông tin nào đó.

Do đó dễ dẫn đến tình trạng sao chép tài liệu, hình ảnh mà không xin phép chủ nhân và không để nguồn. Vì vậy, khi chia sẻ một thông tin nào đó mà không phải do mình tạo ra bạn nên viết cre để tôn trọng tác giả.

Không ít người tò mò ý nghĩa của cre là gì. Đừng lo, GiaiNgo sẽ bật mí cho bạn trong nội dung sau đây. Hãy cùng tham khảo nhé!

Ý nghĩa của cre là gì?

Ý nghĩa của cre là tôn trọng tác giả và tránh tình trạng ăn cắp bản quyền. Việc viết cre ở mỗi hình ảnh, tài liệu, thông tin,… là một cách thức để ghi nhớ và tôn vinh tác giả.

Ngoài ra, cre sẽ hạn chế được tối đa các vấn đề đạo nhái, ăn cắp bản quyền tác phẩm, hình ảnh,… Một cá nhân hay doanh nghiệp bị phát hiện khi sử dụng những nội dung chưa được tác giả đồng ý.

Nó sẽ làm ảnh đến hình ảnh, uy tín của cá nhân và doanh nghiệp đó. Thậm chí, bạn có thể bị tác giả kiện và bồi thường với khoảng tiền khá lớn.

Cre là gì?

Vai trò của cre là gì?

Cre đóng một vai trò rất quan trọng trong quyền sở hữu trí tuệ. Một số đối tượng với mục đích trục lợi đã ăn cắp chất xám, tác phẩm,… của người khác trở thành của mình. Điều này sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề vi phạm bản quyền. Đồng thời nó còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến tác giả.

Nếu việc này diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến hình thành thói quen xấu, lười suy nghĩ ở con người. Sử dụng óc sáng tạo của người khác sẽ khiến bản thân bị lệ thuộc và lạm dụng chất xám của người khác.

Do đó, khi sử dụng hình ảnh hay tài liệu,… của người khác bạn nên để cre.

Một số từ đồng nghĩa có thể thay thế cre là gì?

Dưới đây là một số từ đồng nghĩa có thể thay thế cre:

  • Cre on pic: Khái niệm này được sử dụng khá rộng rãi. Đây là viết tắt của cụm từ create on picture. Khi cre xuất hiện trên bức ảnh, người xem có thể biết được nguồn gốc của hình ảnh đó.
  • Via: Thuật ngữ này cũng thường xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Blog,… Via có thể được hiểu với nghĩa là thông qua hay theo. Khi bạn viết via, người đọc sẽ ngầm hiểu là bạn mượn thông tin từ những nguồn khác để đăng tải.
  • P/s: Thuật ngữ này khá khác so với cre và via. P/s không dùng để trích dẫn nguồn. Mặc dù p/s thường xuất hiện ở cuối bài viết nhưng nó có ý nghĩa là tái bút. Khi muốn gửi gắm một thông điệp hay bổ sung nội dung nào đó, tác giả thường sử dụng p/s.

cre là gì?

Toàn bộ nội dung trên của GiaiNgo đã lý giải cho bạn đọc biết được cre là gì. Khi hiểu được ý nghĩa của cre, hi vọng bạn sẽ chú ý hơn trong việc đăng tải nội dung của người khác. Đây cũng là cách thể hiện sự tôn trọng quyền tác giả mà bạn nên nhớ. Chúc bạn có một buổi tối vui vẻ!