Công thái học là gì? Ưu điểm và những ứng dụng của công thái học

Đã bao giờ bạn bắt gặp thuật ngữ Ergonomics xuất hiện tại mô tả, hướng dẫn sử dụng của một sản phẩm nào chưa? Ergonomic là gì mà nó xuất hiện ngay trong những bản thiết kế và tại sao người ta nhấn mạnh đến sự xuất hiện của nó nhiều đến vậy? Cùng tìm hiểu chi tiết công thái học là gì ( Ergonomics), chúng có những ưu điểm gì và những ứng dụng của nó trong cuộc sống. 

Công thái học là gì?

Ghế công thái học
Công thái học nghiên cứu và thiết kế sản phẩm tối ưu hóa để con người sử dụng dễ dàng thoải mái

Công thái học (hay môn học về yếu tố con người, tiếng Anh: ergonomics) là một môn học về khả năng, giới hạn của con người. Từ đó có thể tăng khả năng và tối ưu hóa điểm mạnh của con người, hay để bù trừ khiếm khuyết, để bảo vệ điểm yếu.

công thái học là gì
Ergonomic nghiên cứu thiết kế sản phẩm phù hợp dựa trên đặc điểm cơ thể, nhu cầu sử dụng

Ergonomic là sự nghiên cứu và thiết kế các sản phẩm được tinh chỉnh, tối ưu hóa để con người có thể sử dụng dễ dàng, thoải mái. Trong đó cần đảm bảo phù hợp với những đặc điểm về chiều cao, cân nặng, tỷ lệ, thông tin về thính giác, thị giác, nhiệt độ,…Chính vì vậy, công thái học đôi khi được xem là kỹ thuật nhân tố con người.

công thái học là gì
Sử dụng chuột công thái học không cổ tay, vai gáy

Ví dụ có bao giờ bạn tự hỏi vì sao mọi đồ vật xung quanh mình lại phù hợp đến thế? Tại sao con chuột máy tính lại nằm gọn trong bàn tay mình? Tại sao có thể sử dụng nó hàng giờ mà không cảm thấy khó chịu, nhức mỏi tay? Tại sao nó được thiết kế như vậy, mang màu sắc như thế?… Tất cả đều trải qua quá trình nghiên cứu, vận dụng công thái học trong thiết kế để tạo nên một sản phẩm vừa vặn và thoải mái đối với chính bạn. 

Trong không gian nội thất văn phòng chắc hẳn bạn đã nghe tới cụm từ “ghế công thái học” phải không nào? Tại sao chúng lại có tên gọi như vậy? Chúng khác ghế văn phòng thông thường ở những điểm gì? Vậy, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn để biết vì sao công thái học có vai trò quan trọng trong cuộc sống, công việc,… đến vậy nhé!

Tại sao công thái học lại quan trọng đến thế? Ưu điểm của công thái học

Tầm quan trọng của việc ứng dụng công thái học

ghế công thái học
Ghế công thái học thiết kế chuẩn phù hợp với mọi tư thế ngồi

Theo một cuộc điều tra xã hội học cho thấy 74% dân văn phòng bị đau khô họng, 73% đau nhức đầu thường xuyên, 80.9% đau lưng, 90.5% đau cổ vai gáy, 46% đau mắt và 35% chảy nước mắt. Tính chất công việc phải ngồi làm việc nhiều giờ trong thời gian dài nếu không ngồi đúng tư thế có thể dẫn đến những bệnh lý về vai gáy, loãng xương, đau cổ, đau thắt lưng, thoát vị đĩa đệm,…. 

Các bác sĩ cho biết, số lượng người trẻ trong độ tuổi 30-35 đến khám về xương khớp ngày càng tăng, phần lớn đều là dân văn phòng. Ban đầu chỉ là những triệu chứng như đau, mỏi phần vai gáy trong thời gian ngắn nhưng nếu kéo dài sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng nặng nề.

Khi làm việc không đúng cách, sử dụng các thiết bị có thiết kế sai so với tiêu chuẩn công thái học sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, cơ bắp gây ra rối loạn cơ xương ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, hiệu suất công việc. Để đảm bảo mang đến cho khách hàng, người sử dụng những trải nghiệm tốt nhất nhà sản xuất luôn chú tâm đến kiểu dáng thiết kế, chức năng của từng bộ phận. Tất cả đều đảm bảo theo nguyên tắc công thái học nhằm mang đến những sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn sức khỏe.

Ưu điểm của công thái học

  • Tăng năng suất, giảm rủi ro: Công thái học trong thiết kế văn phòng sẽ mang đến không gian làm việc lý tưởng với những vật dụng tùy chỉnh cao hướng đến sự thoải mái cho người dùng giúp nâng cao hiệu suất công việc, giảm rủi ro không đáng có.
  • Cải thiện chất lượng: Sản phẩm được thiết kế chuẩn công thái học hỗ trợ người dùng tối đa đảm bảo sức khỏe, an toàn của họ. Bởi nếu nhân viên cảm thấy mệt mỏi, khó chịu có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc, doanh thu.
  • An toàn là giá trị cốt lõi: Công thái học luôn cam kết về an toàn, đặt sức khỏe người sử dụng lên hàng đầu. Bởi nếu sức khỏe không được đảm bảo sẽ không thể hoàn thành công việc.
  • Tăng sự hài lòng, an tâm khi sử dụng: Khi một nhân viên biết được sức khỏe, sự an toàn của mình được đảm bảo thì sẽ làm việc trong tâm thế thoải mái, không khó chịu, áp lực mệt mỏi điều đó làm tăng năng suất công việc.

Ứng dụng công thái học trong cuộc sống

ứng dụng của công thái học
Công thái học được ứng dụng nhiều trong cuộc sống từ thiết kế, y tế, quản lý tổ chức

Một số ứng dụng nổi bật công thái học trong cuộc sống có thể kể đến như:

  • Thiết kế văn phòng: mang tính linh hoạt, phù hợp với mục đích người sử dụng đảm bảo làm việc hiệu quả hơn, giảm thiểu rủi ro nâng cao chất lượng công việc. Ghế là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong văn phòng, do đó một chiếc ghế được thiết kế tùy chỉnh với mọi tư thế, êm ái thoải mái giúp hạn chế những vấn đề về đau mỏi vai gáy, đau lưng,… Do dành quá nhiều thời gian trong ngày tại văn phòng nên một chiếc ghế ergonomic là điều cần thiết cho mỗi người, đảm bảo sức khỏe cho người dùng mang đến hiệu quả công việc cao.
công thái học là gì
Bàn phím thiết kế công thái học giúp người dùng sử dụng dễ dàng không mỏi tay
  • Ứng dụng trong thiết kế sản phẩm: Công thái học vật lý quan tâm đến cơ thể con người. Nguyên tắc của công thái học vật lý được sử dụng rộng rãi trong thiết kế sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp nhằm mang đến sự phù hợp nhất. Việc nghiên cứu tư thế ngồi, những hệ quả của những động tác lặp đi lặp lại sai tư thế ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe. Ví dụ như, một chiếc bàn phím máy tính cần thiết kế với kích thước vừa phải, ký tự ở những vị trí nào để người dùng có thể sử dụng thuận tiện nhất, nhanh nhất. Sử dụng chất liệu bằng nhựa, cao su mềm để khi gõ lâu không cảm thấy mỏi, đau tay,… 
  • Ứng dụng trong lĩnh vực y tế, tâm lý học: Công thái học nghiên cứu tâm thần học con người về nhận thức, phản ứng vận động hay những ức chế thần kinh. Ví dụ như trong việc nghiên cứu màu sắc ảnh hưởng đến nhận thức thần kinh của con người. Khi làm việc lâu dài cần tránh sử dụng những gam màu rực rỡ bởi nó dễ gây đau mỏi mắt, đau đầu,… Hay khoảng cách an toàn khi sử dụng máy tính là bao nhiêu để đảm bảo an toàn cho mắt, không gây mỏi mắt khi làm việc lâu,…
  • Ứng dụng trong việc quản lý, tổ chức: Công thái học liên quan đến quá trình tối ưu các hệ thống quản lý, tổ chức, quy trình đảm bảo mọi nhân sự, mọi công đoạn trong quy trình đều được tối ưu đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, công thái học còn được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Bất kì một nơi nào ta đi, một vật nào ta gặp phải cũng có thể được ứng dụng công thái học. 

Qua bài viết trên ta có thể nhận thấy tầm quan trọng của công thái học trong đời sống. Hi vọng rằng, với những chia sẻ của chúng tôi bạn sẽ hiểu hơn về công thái học và tầm quan trọng của chúng để vận dụng tốt hơn trong công việc, học tập,… giúp nâng cao hiệu quả.