Con ngan là con gì? Một số điều cần biết về con ngan (vịt xiêm)

Nguồn thực phẩm của con người rất đa dạng, không chỉ có lợn, bò, gà,… Mà còn có một con trông thoáng qua khá giống vịt và ngỗng đó chính là con ngan. Cùng GiaiNgo tìm hiểu con ngan là con gì nhé!

Khái niệm về con ngan

Con ngan là con gì

Con ngan là tên được người miền Bắc gọi nhiều, riêng miền Nam lại có tên gọi khác. Đó là vịt xiêm – Muscovy, chúng thuộc cùng loài Cairnia niochata.

Loài này bắt nguồn từ Nam Mỹ, dần dần lan sang nhiều nước như Anh, Pháp,… Sau đó đến Việt Nam được người dân nhân giống chăn nuôi số lượng lớn.

Con ngan là con gì?

Con ngan khá dễ nuôi, kỹ thuật chăn nuôi không cầu kỳ hay tốn kém nên được người dân ta lựa chọn nuôi nhiều. Nhiều nơi còn có những trang trại lớn để ruôi riêng dòng gia cầm vịt xiêm này để cung ứng ra thị trường.

Phân loại con ngan (vịt xiêm)

Thị trường hiện nay có nhiều loại vịt xiêm khác nhau như xiêm đen/xám/trắng.

  • Trong đó thì xiêm trắng có sức đề kháng cao và ít bệnh nên được nuôi nhiều hơn. Chúng còn có ưu điểm là bắt mồi giỏi, ăn tạp, ăn được cả chất xơ, dễ nuôi.
  • Xiêm đen hay còn được gọi là xiêm trâu hiện nay là loài khá hiếm. Không nuôi được quanh năm mà chỉ theo mùa, số lượng và quy mô nuôi ít.

Con ngan là con gì?

Đặc điểm nhận biết con ngan đơn giản

Gia cầm họ vịt, ngỗng có nhiều đặc điểm rất giống nhau, khiến mọi người khó mà phân biệt được. Tuy nhiên nếu bạn để ý những điểm sau thì có thể nhận biết được con ngan đơn giản:

  • Đầu con ngan nhỏ, con trống sẽ có mào màu đỏ sẫm tía lia kéo dài đến mang tai, trán phẳng.
  • Mỏ của ngan dẹt, để xúc thức ăn dưới nước và đưa vào miệng dễ dàng.
  • Ngan thường đi riêng lẽ, không có tính bầy đàn giống vịt, chậm chạp nhưng lại rất hung hăng.
  • Ngan có cặp chân ngắn, lưng, ngực và đôi cánh phát triển săn chắc, lực lưỡng.

Con ngan là con gì?

Phân biệt con ngan và con ngỗng khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa con ngan và con ngỗng qua các yếu tố:

Tiêu chí Con ngan Con ngỗng
Nguồn gốc Ngan nhà được thuần hóa đầu tiên tại châu Mỹ thời kỳ Thời kỳ tiền Colombo Ngỗng được chăn nuôi tại Việt Nam là ngỗng sư tử.
Ngoại hình Ngan mái thường có khối lượng từ 2-5kg, ngan trống thường nặng khoảng 5-8kg Con ngỗng có tầm vóc khá dữ tợn với bộ lông màu xám, đầu to mỏ đen thẫm. Mắt ngỗng nhỏ và có màu nâu xám.
Tập tính ăn Ăn nhanh, không tăng trọng lượng nhiều Ăn nhanh, dễ tăng trọng lượng
Sản lượng trứng 69-70 quả/năm 65-66 quả/năm

Con ngan là con gì?

Câu hỏi liên quan

Con ngan có phải con vịt xiêm không?

Con ngan là con vịt xiêm. Con ngan, mà bà con trong miền Nam gọi là con vịt xiêm, được xếp vào loại thủy cầm có cơ thể lớn nhất. Nhiều chú ngan cho ta tới 5kg - 6kg thịt.

Con ngan ở miền Nam gọi là gì?

Ở miền Nam, người ta gọi tên con ngan là con vịt xiêm. Tương tự một vài tỉnh ở miền Bắc cũng biết đến ngang là vịt xiêm.

Trên đây là thông tin tổng hợp con ngan là con gì. Hy vọng với những kiến thức tổng hợp trên sẽ hữu ích với độc giả. Nếu thấy hay nhớ like và chia sẻ giúp GiaiNgo nhé!