Con ếch kêu như thế nào nhỉ? 99 điều thú vị về tiếng ếch kêu có thể bạn chưa biết

Con ếch kêu như thế nào? Mỗi khi nó cất tiếng kêu như khuấy động và làm loãng đi cả một vùng trời. Nếu ở làng quê, nó là bản hòa tấu rất đồng điệu và những chú ếch là những người nghệ sĩ tài ba đang du dương bản tình ca của mình. Nếu ở thành phố, tiếng kêu của nó hòa lẫn vào thứ âm thanh sôi động và náo nhiệt. Vậy con ếch kêu như thế nào? Tiếng ếch kêu như tiếng gì? GiaiNgo sẽ đi tìm câu trả lời cùng bạn.

Con ếch kêu như thế nào?

Theo nhiều tài liệu, ếch là động vật đầu tiên dùng thanh đới phát ra tiếng kêu. Không quá khó để hiểu con ếch kêu như thế nào? Cũng giống như cơ thể con người, dây thanh đới của ếch nằm ở khoang hầu. Khi không khí đột ngột lùa vào sẽ làm rung dây thanh đới và phát ra âm thanh. Không giống với quá trình phát ra âm thanh của nhiều loài khác, ếch có thể phát ra âm thanh mà không cần thổi khí ra ngoài. Túi âm thanh của ếch hoạt động được là nhờ phối hợp hoạt động của da tương ứng, cơ xương dưới da và niêm mạc trong của xoang.

Con ếch kêu như thế nào
Con ếch kêu như thế nào

Ở ếch đực thì có khác biệt hơn, hai bên họng của ếch đực có đôi túi. Túi âm thanh này được bao ngoài bởi lớp màn dai, linh động. Khi nó kêu, với sự tác động của đôi túi này sẽ khiến âm thanh to hơn bình thường. Do vậy, nhiều người chỉ cần nghe âm thanh ếch kêu có thể đoán được đây là ếch đực hay ếch cái. Theo một vài ý kiến cho rằng, túi âm thanh này không chỉ có chức năng phát ra âm thanh mà nó còn là tín hiệu để liên lạc nội bộ cùng nhau.

Con ếch kêu vào hoàn cảnh nào?

Việc con ếch kêu như thế nào sẽ tùy vào hoàn cảnh. Với mỗi trường hợp nó sẽ phát ra âm thanh với cường độ và tần số khác nhau. Dưới đây là một vài hoàn cảnh mà ếch thường phát ra tiếng kêu.

  • Ếch kêu khi thấy nguy hiểm khi gặp kẻ thù hoặc bị tấn công
  • Nhiều con ếch đứng trong một diện tích nhỏ, vô tình chạm vào phần lưng hay bụng thì nó cũng kêu
  • Nhiệt độ môi trường quá nóng
  • Thời tiết thay đổi đặc biệt, sắp mưa
  • Sau cơn mưa, mùa mưa
  • Vào mùa sinh sản các con ếch thường kêu để gọi bạn tình

Vào những thời gian này, nếu có dịp thì bạn sẽ được nghe tiếng ếch. Đó là lúc ếch kêu bắt cặp nhau, tiếng ếch kêu ban đêm hay là tiếng ếch kêu ngoài đồng gợi mở cả trời thương nhớ trong tâm tư mỗi người.

Con ếch thường kêu to sau mưa
Con ếch thường kêu to sau mưa

Tiếng ếch kêu như tiếng gì?

Tiếng ếch kêu quá đặc trưng khiến người ta thường có nhiều liên tưởng thú vị. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Tiếng ếch kêu như tiếng sấm đầu mùa.
  • Tiếng ếch kêu như tiếng thúc giục mùa màng, cây cối tốt tươi.
  • Tiếng ếch kêu như tiếng đứa trẻ tập đàn.
Con ếch đực kêu to nhờ túi âm thanh
Con ếch đực kêu to nhờ túi âm thanh

Thực tế, không phải ai cũng có thể biết và hiểu tiếng ếch kêu như thế nào? Cuộc sống ngày càng phát triển, nông thôn ngày càng đô thị hóa hơn; thật khó để cảm nhận được tiếng ếch kêu như thế nào. Nhưng với nhiều người, được nghe tiếng ếch kêu là cả một bầu trời tuổi thơ ùa về tràn đầy ký ức đẹp.

Đừng quên chia sẻ bài viết để nhiều người có thêm thông tin con ếch kêu như thế nào, tiếng ếch kêu như tiếng gì,… cùng GiaiNgo nhé!