Có bao nhiêu ông Thần tài? Những lưu ý khi thờ ông Thần tài

Thần tài là một trong những vị thần được rất nhiều người tôn thờ và sùng bái, bởi họ tin rằng vị thần này sẽ mang đến cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc. Vậy, tính đến thời điểm hiện tại có bao nhiêu ông Thần tài? Cùng GiaiNgo tìm kiếm lời giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Thần tài là ai?

Thần tài (một số nơi gọi là Tài thần), phiên âm theo tiếng Trung sẽ có tên cụ thể là 財神. Ngoài ra, dân gian còn gọi ông với những cái tên khác như Tài Bạch Tinh Quân (財帛星君) hay Triệu Công Nguyên Soái (趙公元帥).

Đây được xem là một trong những vị thần khá nổi tiếng và được nhiều gia đình thờ cúng tại các nước phương Đông. Ở mỗi quốc gia, Thần tài sẽ gắn liền với những câu chuyện và truyền thuyết không giống nhau. Tuy nhiên, tất cả đều tin rằng đây chính là vị thần mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Xét về ngoại hình, phần lớn mọi người cho rằng đây chính là vị thần có khuôn mặt đen, phần râu dài và rất rậm. Trong tay ông thường cầm theo roi, vàng hoặc chuỗi tiền dài. Khi thờ cúng trong nhà, hình ảnh ông thần tài sẽ được khắc họa trên chiếc đĩa được làm bằng kim loại và đặt ở nơi thoáng mát, linh thiêng.

Thần tài là ai

Có bao nhiêu ông Thần tài?

Như đã đề cập, ở mỗi quốc gia khác nhau, Thần tài sẽ gắn liền với những truyền thuyết riêng biệt. Tuy nhiên, hiện nay ở phương Đông phần lớn mọi người đều giải đáp thắc mắc có bao nhiêu nhiêu ông Thần tài theo quan niệm của người Trung hoa hoặc dân gian Việt Nam.

Xét theo truyền thuyết Trung hoa

Theo truyền thuyết của người Trung hoa xa xưa, Thần tài sẽ bao gồm có 5 vị tượng trưng cho tứ phía Đông – Tây – Nam – Bắc và một vị trung tâm. Họ bao gồm những cái tên như sau:

  • Trung Bân Tài Thần 中斌財神 Vương Hợi 王亥 (Trung tâm)
  • Văn Tài Thần 文財神 Tỷ Can 比干 (Đông)
  • Phạm Lãi 范蠡 (Nam)
  • Võ Tài Thần 武財神 Quan Công 關公 (Tây)
  • Triệu Công Minh 趙公明 (Bắc)

Bộ năm ông Thần tài này trong văn hóa Trung Hoa thường sẽ gọi là Ngũ Phúc. Hiểu cụ thể hơn sẽ là Phúc lành – Thịnh vượng – Tuổi thọ – Tài Lộc – Hỷ thần. Sự kết hợp hài hòa này sẽ mang đến cho gia chủ sự bình an, công việc thuận lợi và sớm đạt được thành công như ý nguyện.

Có bao nhiêu ông Thần tài

Xét theo quan niệm dân gian Việt Nam

Trong văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam, Thần tài được chia thành hai nhóm là Văn Thần tài và Võ Thần tài. Họ mang trong mình những đặc điểm và sứ mệnh riêng biệt như sau:

  • Văn Thần tài: đây là cụm từ dùng để chỉ hai vị Bạch Tinh Quân và Lộc Tinh Quân. Họ thường sẽ giúp gia chủ trông coi, quản lý tài lộc trong nhà. Ngoài ra, đây còn là biểu tượng của sự thăng quan tiến chức. Do đó, những người làm ăn kinh doanh thường rất coi trọng vị Thần tài này.
  • Võ Thần tài: vị Thần tài này còn có tên gọi khác chính là Triệu Công Minh. Ông thường xuất hiện với ngoại hình oai phong trong bộ chiến hào, cưới hổ và đầu đội mũ màu vàng. Sứ mệnh chính của Võ Thần tài chính là giải trừ ma quỷ, bảo vệ sự bình an cho gia chủ.

Có bao nhiêu ông Thần tài

Tại sao nhiều gia đình thờ Thần tài?

Thực tế có thể thấy rằng, hình ảnh ông Thần tài đã dần trở nên quen thuộc trong phong tục tập quán của người dân Việt Nam. Đặc biệt, đối với những nhà làm ăn kinh doanh, việc thờ cúng Thần tài được xem như một nghi thức quan trọng không thể thiếu.

Trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam, Thần tài chính là sự đại diện của bổng lộc. Ngoài ra ông còn giúp gia chủ trông coi và quản lý may mắn, tài lộc trong gia đạo. Do đó, việc thờ cúng Thần tài sẽ mang lại nhiều may mắn, thành công cho gia chủ trong vấn đề làm ăn, kinh doanh hay buôn bán.

Tại sao nhiều gia đình thờ Thần tài

Một số lưu ý nên biết khi thờ ông Thần tài

Thần tài là vị thần đại diện cho tài lộc, do đó nghi thức và lễ vật thờ cúng được xem là một trong những điều cần đặc biệt lưu tâm. Vậy, những vấn đề cần chú ý khi thờ ông Thần tài là gì?

Cách đặt bàn thờ ông Thần tài

Nếu bàn thờ những vị thần khác được đặt ở nơi cao ráo thì bàn thờ Thần tài sẽ nằm ngay dưới đất, tại một vị trí thoáng mát và trang trọng. Thường chúng sẽ được kê sát góc tường, ngay phía trước nhà tại phần cửa ra vào.

Một lưu ý nhỏ trong khi đặt bàn thờ vị thần này đó chính là nên cung cấp đầy đủ ánh sáng. Đó có thể là nguồn ánh sáng tự nhiên kết hợp cùng với các loại đèn trang trí phù hợp. Điều này sẽ giúp cho việc nghênh đón tài lộc được diễn ra thuận lợi hơn.

Cách đặt bàn thờ ông Thần tài

Cúng ông Thần tài ngày nào trong tháng?

Theo quan niệm về phong thủy của dân gian ta, ngày mùng 10 Âm lịch hàng tháng được xem là ngày dâng lễ cúng Thần tài. Trong đó, ngày mùng 10 tháng Giêng chính là lễ cúng lớn nhất trong năm.

Vào những ngày lễ nêu trên, các gia đình có thờ vị thần này sẽ chuẩn bị đa dạng các lễ vật để dâng hương. Ngoài ra, đối với ngày mùng 10 tháng Giêng, nhiều người còn giữ thói quen đi mua vàng để cầu mong sự may mắn, buôn bán thuận lợi và sớm sinh lợi nhuận.

Cúng ông Thần tài ngày nào trong tháng

Cách cúng Thần tài chuẩn xác nhất

Cúng Thần tài thường sẽ không đòi hỏi quá nhiều nghi thức phức tạp, chúng được thực hiện dựa trên sự thành tâm của mỗi gia chủ. Tuy nhiên bạn nên thực hiện nghi lễ trong khung giờ từ 6 đến 7 giờ sáng hoặc 18 đến 19h.

Trước khi thực hiện dâng lễ, nên thực hiện lau dọn vệ sinh sạch sẽ bằng nước và khăn sạch. Sau đó sẽ tiến hành thay nước, dâng các lễ vật đã chuẩn bị trước đó. Cuối cùng, bạn sẽ thực hiện thắp 3 nén nhang và đọc bài văn khấn Thần tài để kết thúc nghi thức.

Cách cúng Thần tài chuẩn xác nhất

Hy vọng qua bài viết này, quý bạn đọc sẽ giải đáp được cho mình thắc mắc có bao nhiêu ông Thần tài. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, đừng quên để lại ý kiến tại phần bình luận để GiaiNgo kịp thời cập nhật và thông tin đến quý bạn đọc trong thời gian sớm nhất.