CGI là gì? Những điều thú vị mà công nghệ CGI mang lại

Công nghệ đã biến những thứ không có thật, những thứ hư cấu xuất hiện trên màn ảnh, khiến khán giả khó có thể phát hiện được đâu là thật, đâu là giả? Tất cả đều nhờ vào sự tiến bộ của Công nghệ kỹ xảo điện ảnh CGI. Vậy CGI là gì? Hãy cùng GiaiNgo giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!!

CGI là gì? CGI là viết tắt của từ gì?

CGI là viết tắt của cụm từ computer-generated imagery, được hiểu là công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính. CGI được hình thành dựa trên một ứng dụng đồ họa của máy tính. Cho phép người dùng có thể tạo hoặc sửa đổi hình ảnh trong nghệ thuật, phim, chương trình truyền hình.

CGI là gì?

Các sản phẩm thương mại trên truyền hình hay công nghệ mô phỏng. Khung cảnh trực quan có thể là không gian động hoặc tĩnh, có thể là dạng 2D. Thuật ngữ CGI được sử dụng để chỉnh đồ họa máy tính 3D, có tác dụng tạo cảnh hoặc hiệu ứng đặc biệt trong các bộ phim.

Các khái niệm liên quan đến CGI là gì?

CGI web là gì?

CGI (Common Gateway Interface) là một bộ thông dịch script cho các web server, là công cụ để chạy các ứng dụng web trên Linux/Unix, còn trên Windows thì có ASP.net.

Đây là một phương pháp cho phép giao tiếp giữa server và chương trình nhờ các định dạng đặc tả thông tin. Lập trình CGI cho phép viết chương trình nhận lệnh khởi đầu từ trang web, trang web dùng định dạng HTML để chạy chương trình.

CGI anime là gì?

CGI anime là công nghệ mô phỏng các hình ảnh nhân vật hoạt hình bằng máy tính. CGI anime được hình thành dựa trên một ứng dụng đồ họa máy tính.

Trong ứng dụng thì người dùng có thể tạo nhân vật hoạt hình mà mình mong muốn cũng như xóa hoặc chỉnh sửa nhân vật đó.

Lịch sử phát triển của CGI

Lịch sử của CGI bắt nguồn từ những năm 1950, khi các máy tính cơ học được thay thế để tạo ra các mẫu trên các cuộn hoạt hình, sau đó được đưa vào phim truyện. Bộ phim đầu tiên sử dụng CGI là Vertigo của Alfred Hitchcock (1958).

Alfred có thể đã sớm ra khỏi cổng với một số thủ thuật 2D, nhưng phải đến năm 1972 khi Edwin Catmull và Fred Parke tạo ra một bộ phim hoạt hình máy tính ngắn có tên A Computer Animated Hand giới thiệu đồ họa máy tính 3D ra thế giới.

Kỳ tích này đạt được khi Edwin vẽ 350 hình tam giác và đa giác bằng mực trên tay, sau đó số hóa và làm động dữ liệu trong một chương trình hoạt hình 3D mà Catmull thực sự đã viết.

CGI là gì?

Vài năm sau, CGI lại có bước tiến nhảy vọt với sự giúp đỡ của Hollywood. Vào năm 1973, Westworld đã uốn nắn cơ bắp của mình với cảnh CGI 2D đầu tiên là Gunslinger Vision. Một giải thích về cách robot có thể nhìn thấy. Bộ phim thành công đến nỗi nó truyền cảm hứng cho một phần tiếp theo.

Đến năm 1976, Futureworld đã đẩy ranh rới của CGI đi xa hơn nữa khi nó dựng hình đầu 3D bằng cách kỹ thuật tương tự như Edwin Catmull đã vạch ra.

Điều đáng chú ý là các nhà điều hành studio đã sử dụng hoạt hình tay ban đầu do Edwin tạo ra và đưa nó vào phim. Công trình tuyệt vời này đã nhanh chóng được giải Oscar công nhận khoảng một thập kỷ sau đó với Giải thưởng của Học viên khoa học và kỹ thuật.

Phải mất nhiều năm máy tính mới có thể khai thác hết sức mạnh của CGI và cho phép các đạo diễn đưa tầm nhìn của họ và cuộc sống. Vào cuối những năm 70, hình ảnh do máy tính tạo ra bắt đầu xuất hiện trong một số bộ phim khoa học viễn tưởng như The Back Hole và Alien.

Khi những năm 80 trôi qua, Industrial Light & Magic bước sang giai đoạn thứ 2 và thực sự thay đổi điện ảnh theo chiều hướng tốt đẹp với sự ra mắt của Tron vào năm 1982 và nó đã giành được giải thưởng Viện hàn lâm.

CGI tiếp tục thực sự thúc đẩy ranh giới của sức mạnh máy tính trong những năm 80 – The Last Starfighter(1984) và The Abyss(1989) đến mức rất nhiều công ty khác cũng nhảy vào thử sức với sự kết hợp đầy mê hoặc này.

Vào những năm 90, máy tính đã cho phép các bậc thầy CGI bắt đầu thực sự thành công với những ý tưởng và kỹ thuật mới được tìm thấy của họ. Trong suốt thập kỷ này, vô số bộ phim đột phá được ra mắt như : Terminator II, Judgment Day, Toy Story, Star Wars Special Editions và tất nhiên là The Matrix(1999).

Ngoài năm 2000, CGI đã tăng tốc với tốc độ cấp số nhân. Nhu cầu về sức mạnh máy tính cao hơn, phần mềm tốt hơn và những ý tưởng mới đã giúp mở ra vô số phim CGI đáng chú ý nhất là : Final Fantasy, The Lord of the Rings, Avatar và Up.

CGI hoạt động như thế nào?

CGI được tạo ra bằng một loạt phương pháp khác nhau. Nhờ các thuật toán, nhà thiết kế có thể tạo ra các cấu trúc phức tạp. Trong khi đó, các trình chỉnh sửa ảnh 2D có thể tạo ra những hình dạng vector 3D.

Phần mềm đồ họa 3D có thể tạo ra mọi thứ từ những hình dạng nguyên thủy đơn giản đến các hình dạng phức tạp bằng cách kết hợp các hình tam giác và tứ giác phẳng. Thậm chí phần mềm 3D còn có thể mô phỏng cách ánh sáng phản chiếu với các bề mặt và tạo ra các hiệu ứng phức tạp khác.

CGI là gì?

Trong các bộ phim thời gian gần đây, CGI thực sự xuất sắc khi các nhà làm phim sử dụng một kỹ thuật gọi là compositing, hay còn gọi dân dã là kỹ thuật phông xanh.

Các cảnh phim thường được quay với phông xanh đằng sau và trong quá trình chỉnh sửa hậu kỳ, các hình ảnh, hiệu ứng kỹ thuật số do CGI tạo ra sẽ được thêm vào.

Những điều thú vị mà công nghệ CGI mang lại

Khả năng tạo ra kĩ xảo với chi phí hợp lý

Giả sử khi quay một cảnh hỗn chiến, bộ phận sản xuất sẽ phải thuê rất nhiều những diễn viên quần chúng để diễn tả số đông. Tuy nhiên điều này thật là tốn kém và hoàn toàn không cần thiết nếu sử dụng công nghệ CGI.

Bằng việc nhân một lượng người ít ỏi gấp nhiều lần và thêm một vài kỹ xảo che mắt khán giả là những cảnh quay này hoàn toàn có thể thực hiện được mà không vấp phải bất kỳ một hạt sạn nào.

Không thể phủ nhận rằng những ứng dụng mạnh mẽ mà CGI mang lại trong phim hiện đại. Khả năng mô phỏng các nhân vật hết sức sinh động, những pha hành động gay cấn giống như thật khiến khán giả chỉ có nước thốt lên trầm trồ.

Bên cạnh đó, ở những cảnh quay nguy hiểm, cảnh quay có địa lý hiểm trở đoàn làm phim sẽ dựng bối cảnh hợp lý và sử dụng công nghệ CGI thay thế.

Khả năng phục hồi hình ảnh

Một đặc điểm khác mà ít ai biết đến về công nghệ CGI đó chính là khả năng phục hồi hình ảnh. Bạn sẽ thấy sự xuất hiện của nhân vật đó trong phim, nhưng trên thực tế người này hoàn toàn không tham gia bộ phim này. Đó là điều kỳ diệu mà công nghệ CGI phục chế hình ảnh đem đến cho khán giả.

CGI đã xâm chiếm điện ảnh như thế nào?

Cùng với sự phát triển của các thiết bị máy tính hiện nay, song song với sự sẵn có của các phần mềm ứng dụng CGI.

Điều này giúp cho các đạo diễn và công ty điện ảnh có thể thỏa sức sáng tạo, đem đến cho người xem những hình ảnh mới lạ nhất, độc đáo nhất nhưng không kém phần chuyên nghiệp và chất lượng.

Sự xuất hiện CGI đã tạo điều kiện biến những ý tưởng điên rồ nhất với những nhân vật kỳ lạ thành những bộ phim thực tế trên màn ảnh, mà người xem cứ ngỡ như thật.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh hư cấu như: người ngoài hành tinh, quái vật, thảm họa… Không thể phủ nhận được khi chúng đều được tạo nên bằng kỹ xảo CGI.

CGI là gì?

Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc bất kỳ một bộ phim thành công trong điện ảnh cũng có sự xuất hiện của CGI. Đôi khi sự thành công này đến từ câu chuyện, bối cảnh chứ không phải là những nhân vật hư cấu.

Không thể phủ nhận được những lợi thế mà CGI mang đến cho nền công nghiệp điện ảnh hiện nay.

Trên thực tế, dù công nghệ cao hiện đại đến đâu, các phần mềm kỹ xảo có sức mạnh đến thế nào đi chăng nữa thì con người vẫn là yếu tố quyết định cuối cùng, đặc biệt là yếu tố nằm trong kĩ năng vận dụng kỹ xảo công nghệ và kinh nghiệm quản lý.

Top 5 bộ phim có hiệu ứng CGI tệ nhất

Avengers

Mặc dù những kỹ xảo của công nghệ CGI đã giúp cho những nhân vật của Infinity War trở lên sống động hơn. Thế nhưng một thực tế là không ít những phân cảnh trong bộ phim này vẫn trông khá thô kệch như ngay sau sự xuất hiện của Thor (do Chris Hemsworth thủ vai).

Tại Wakanda, anh em nhà Russo đã chuyển không gian sang cảnh Bruce Banner (do Mark Ruffalo thủ vai) bên trong bộ giáp Hulkbuster. Vừa cười vừa châm biếm: “Bọn ngươi sắp tiêu rồi!”.

CGI là gì

Đây nhẽ ra phải là một trong những phân cảnh đáng hài hước thế nhưng vì chút trục trặc kĩ thuật CGI mà mọi thứ bỗng trở nên hỗn độn hơn. Hay nếu để ý kĩ, thì cũng trong phân cảnh này bạn cũng sẽ thấy chuyển động của bộ giáp Hulkbuster hoàn toàn không hề khớp với chuyển động của đầu Ruffalo.

Nhiều người xem cảm tưởng như đầu của nam tài tử đã được cắt gắn ghép một cách thô kệch vào khung của bộ giáp khiến nó trở nên không được nhịp nhàng.

Fantastic Four: Rise Of The Silver Surfer

Mặc dù được đầu tư khá hoành tráng, thế nhưng một thực tế mà chúng ta có thể nhận thấy rằng những bộ phim về Bộ tứ Siêu đẳng do Tom Story làm đạo diễn hầu như không được thành công như mong đợi, nhất là về mặt hình ảnh và kĩ xảo.

CGI là gì

Black Panther

Với nội dung hấp dẫn và được đầu tư một cách khá công phu với chi phí sản xuất lên đến hơn 200 triệu USD, Black Panther có thể được coi là một bộ phim siêu anh hùng kinh điển, thế nhưng nó vẫn không thể tránh khỏi được những lỗi về kĩ xảo.

CGI là gì

X-Men Origins: Wolverine

Để thực tế hóa bộ móng vuốt của Wolverine (do Hugh Jackman thủ vai), Wolverine đã sử dụng khá nhiều hiệu ứng kỹ xảo CGI tuy nhiên có vẻ như Wolverine đã không thể hoàn thành được tốt công việc này.

Hay như bối cảnh trong phòng tắm của Hugh Jackman chính là minh chứng hỗn độn nhất cho những thảm họa của CGI và hàng loạt những khung hình được cho là cắt ghép khá vụng khiến cho nhiều chi tiết không đúng về mặt vật lí, thiếu tinh tế.

CGI là gì

Blade II

Được xem là một nhà làm phim đầy tài năng và dầy dặng kinh nghiệm, thế nhưng Blade II của Guillermo del Toro lại chưa thế chứng minh được tất cả những tài năng đó của ông khi nó xuất hiện quá nhiều những lỗi kỹ xảo CGI… “đáng chém”, đặc biệt là trong các chuyển động của nhiều nhân vật

CGI là gì

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về CGI là gì, cũng như những điều thú vị mà công nghệ CGI mang lại. Hãy cùng theo dõi GiaiNgo để cập nhật những thông tin mới thú vị nhé!