CFS là gì? 3 ý nghĩa của CFS trong Logistics

CFS là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực Logistics và nó có khá nhiều ngữ nghĩa khác nhau. Liệu bạn đã biết hết nghĩa của từ CFS chưa? CFS là gì? Cùng GiaiNgo khám phá nhé!

CFS là gì?

CFS là gì?

CFS là từ viết tắt của Container Freight Station. Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, CFS được hiểu với ba tầng nghĩa liên quan đến địa điểm, giấy chứng nhận và một loại phí.

CFS là gì

Phí CFS là gì?

Phí CFS là phí xuất hiện trong quá trình xuất nhập khẩu khi hàng hóa được xuất hoặc nhập vào kho CFS. Phí CFS hay còn được gọi là Container Freight Station fee.

CFS là gì

Hiểu một cách chi tiết hơn, trong kho CFS sẽ diễn ra các nghiệp vụ như: nâng hạ hàng hóa hoặc di chuyển kiện hàng bằng xe nâng; Đóng hàng của nhiều chủ hàng vào container hoặc rút hàng từ container ra. Những nghiệp vụ này sẽ bị cảng thu phí và phí này chính là phí CFS.

CFS là gì

Phí CFS là phần phí để bù đắp chi phí thuê kho bãi, bốc dỡ hàng hóa. Hàng xuất khẩu hay hàng nhập khẩu đều phải nộp loại phí này.

Kho CFS là gì?

Kho CFS là một hệ thống kho bãi chuyên dùng riêng cho việc gom các hàng lẻ xuất nhập khẩu. Hay nói cách khác, kho CFS là điểm tập kết cho hàng hóa xuất nhập khẩu.

CFS là gì

Quy trình gom hàng lẻ được thực hiện như sau:

  • Trường hợp hàng xuất khẩu: Hàng lẻ được gom chung về kho CFS trong cảng. Mục đích là chờ cho tất cả hàng lẻ đó đủ để đóng chung vào một container và xuất khẩu đi.
  • Trường hợp hàng nhập khẩu: Hàng lẻ được lấy ra từ các container được đóng ghép chung. Sau đó hàng được nhập vào kho và đợi người nhập khẩu đến để nhận hàng hóa đó.

CFS là gì trên Facebook?

CFS trên Facebook là viết tắt của từ Confession, có nghĩa là những lời thổ lộ, tâm tư, sự thú nhận những điều đang ẩn giấu trong lòng. Trong các trường học hiện nay, giới trẻ hay biết đến CFS với ý chỉ sự bày tỏ thông qua ẩn ý, gián tiếp, không bày tỏ trực tiếp.

CFS là gì

CFS rất phổ biến trên mạng xã hội Facebook. Đa phần mọi người sẽ lên đó để bày tỏ những tâm tư, tâm sự mà mình muốn chia sẻ một cách ẩn danh. Hiện nay trên Facebook có rất nhiều Fanpage tạo chuyên mục CFS. Các Fanpage Confession sử dụng các biểu mẫu google docs để nhận những bày tỏ, tình cảm của mọi người.

Giấy CFS là gì?

Giấy CFS là giấy chứng nhận lưu hành tự do, tiếng Anh là Certificate of Free Sale. Giấy chứng nhận CFS có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với hàng hóa xuất và nhập khẩu.

CFS là gì

Đây là văn bản chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu hàng hóa ghi trong CFS. Chứng chỉ CFS chứng nhận rằng hàng hóa đó được sản xuất và được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu.

Hàng CFS là gì?

Hàng CFS hay còn gọi là hàng hóa LCL. Đây là hàng theo kiện nhỏ và vừa, dùng không hết một container. Chủ hàng sẽ chọn cách đóng chung container với nhiều chủ hàng khác để xuất hoặc nhập khẩu, nhằm tiết kiệm chi phí vận chuyển.

CFS là gì

Khái niệm hàng CFS hay LCL dùng để phân biệt với hàng FCL. Hàng FCL nghĩa là hàng trong container thuộc về một chủ hàng duy nhất.

Câu hỏi thường gặp về phí CFS?

Ai là người thu phí CFS?

Cảng sẽ là địa chỉ thu phí CFS bởi kho CFS thuộc quyền quản lý của cảng. Ban đầu cảng sẽ thu các forwarder, sau đó các forwarder thu lại các chủ hàng (người nhập khẩu hoặc xuất khẩu).

CFS là gì

Phí CFS là bao nhiêu?

Phí CFS thông thường dao động từ 15 – 18 USD/ CBM hàng. Tuy nhiên, trong thực tế thì mức phí này có thể cao hơn hoặc thấp hơn. Nó sẽ tùy vào đại lý vận chuyển, sự bù trừ qua lại với các loại phụ phí khác của lô hàng.

CFS là gì

Sự khác nhau giữa THC và CFS là gì?

THC là gì?

THC là từ viết tắt của Terminal Handling Charge. Đây là phí dịch vụ nâng hạ container từ cảng lên tàu hoặc từ tàu xuống cảng.

Chi tiết hơn, THC là phụ phí cho các hoạt động:

  • Xếp dỡ hàng từ trên tàu xuống.
  • Vận chuyển container từ cầu tàu vào đến bãi container.
  • Phí xe nâng hạ container lên bãi.
  • Phí nhân công cảng.
  • Phí bến bãi được hãng tàu thu trên mỗi container.

CFS là gì

Sự khác nhau giữa THC và CFS là gì?

Sự khác nhau giữa THC và CFS mà nhiều người lầm tưởng:

  • Phí CFS (chỉ áp dụng hàng đi lẻ): là phí được thu khi hàng của bạn ở trong kho để chờ xếp hàng lên container hoặc tháo dỡ hàng từ container xuống. Nó được tính theo đơn vị mét khối CBM.
  • Phí THC: là phí bên Forwarder thu khi họ làm dịch vụ bốc xếp hàng lên hoặc xuống cảng tàu. Nó được tính theo từng container.

CFS là gì

CFS là một từ ngữ thông dụng cần biết trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Thông qua bài viết, chắc hẳn bạn đọc đã bao quát được CFS là gì rồi phải không? Vậy thì đừng quên chia sẻ bài viết và theo dõi GiaiNgo để được cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhé!