CCO là gì? Tại sao CCO có vài trò quan trọng trong công ty?

Trong một doanh nghiệp, những chức vụ và bộ phận kinh doanh làm việc trực tiếp với khách hàng luôn được coi trọng. CCO được mọi người hiểu là người có vai trò rất lớn với 1 tổ chức. Vậy CCO là gì? và nó có “quyền lực” lớn như thế nào trong công ty? Hãy cùng GiaiNgo giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!!

CCO là gì? CCO là viết tắt của từ gì?

CCO là viết tắt của từ Chief Customer Officer. CCO là Giám đốc kinh doanh, là một chức danh lớn và có vị trí vô cùng quan trọng trong công ty, chỉ đứng sau Giám đốc Điều hành (CEO).

Công việc của CCO là quản lý và điều phối mọi công việc. Toàn bộ guồng máy liên quan đến khách hàng và hoạt động tiêu thụ sản phẩm của công ty đều theo chiến lược kinh doanh của công ty. Theo chỉ đạo trực tiếp từ Tổng Giám đốc/ Giám đốc Điều hành/ Giám đốc Công ty (CEO).

Tầm ảnh hưởng tới doanh nghiệp từ CCO là gì?

Mang khách hàng đến với doanh nghiệp

Trách nhiệm đầu tiên của CCO là mang lượng khách hàng tiềm năng trở thành khách mua hàng của doanh nghiệp. Tối đa hóa lợi nhuận cho công ty bằng những chiến lược kinh doanh phù hợp để phát triển doanh nghiệp.

Kể chuyện hiệu quả là một thành phần quan trọng để truyền “cảm hứng” cho nhân viên của mình; đặc biệt là vì CCO có khả năng kiểm soát các nguồn tài chính liên quan đến dịch vụ khách hàng hoặc nhân viên bán hàng tại cửa hàng.

CCO là gì

Thay vì giới thiệu khách hàng dưới dạng số vô danh trên bảng tính hoặc danh mục khách hàng đơn giản, CCO cần mang đến cho khách hàng những gì họ muốn và họ cần để trải nghiệm sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Bao quát tất cả số liệu kinh doanh và khách hàng

Trong thời đại mới lấy khách hàng là trọng tâm, CCO phải tạo ra một khả năng kết hợp các bộ dữ liệu khách hàng khác nhau thành một cái nhìn tổng thể của khách hàng. Họ phải có tầm nhìn 360 độ của khách hàng. Điều này mở đường cho việc đo lường sự hài lòng của khách hàng trên tất cả các điểm tiếp xúc theo hành trình của khách hàng.

CCO là gì

Tìm kiếm, duy trì phát triển mối quan hệ với đối tác

Tất nhiên điều quan trọng của nhiệm vụ của một giám đốc phụ trách kinh doanh phát triển mối quan hệ với đối tác. Trong nhiều hoàn cảnh và tính huống đặt ra thì đối tác chính là yếu tố giúp doanh nghiệp và hỗ trợ để có được kết quả có lợi cho mình.

Thêm vào đó những sự hợp tác có thể là những sự đầu tư, sự kết hợp để thu về lợi nhuận cũng như có lợi cho hai bên. Chính yếu tố này cũng đã khiến CCO là một phần rất quan trọng của một tổ chức doanh nghiệp nó như là chìa khóa để giúp doanh nghiệp tiếp cận ra bên ngoài có được những mối quan hệ với các đối tác chiến lược.

CCO là gì

Hiểu được công việc của CCO là việc quan trọng để có được một “cánh tay phải” đắc lực. Hơn thế nữa việc giám đốc kinh doanh thu hút được những đối tác lớn và tiềm năng. Đây là một lợi thế để tạo ra được uy tín với khách hàng trong những chiến lược marketing và kinh doanh của doanh nghiệp.

Vai trò của CCO

CCO phụ trách về doanh thu lợi nhuận mang lại từ các hoạt động kinh doanh, nâng cao doanh số bán hàng, tiêu thụ sản phẩm.

Hoạt động tiêu thụ sản phẩm bao gồm:

  • Tiếp thị (Marketing).
  • Bán hàng & Hệ thống Phân phối (Sale & Distribution).
  • Hậu mãi (After- sales Services).
  • Hỗ trợ Thương mại (Trade Marketing),…

Mô tả công việc của CCO

Tìm kiếm khách hàng

Với mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp, CCO có trách nhiệm tìm kiếm và đưa nguồn khách hàng tiềm năng đến với doanh nghiệp. Đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng mà yêu cầu CCO phải có sự thấu hiểu đối với nhu cầu của từng nhóm khách hàng.

Đồng thời, COO cũng phải quản lý toàn bộ nguồn tài chính cho các dịch vụ khách hàng.

Quản lý số liệu về khách hàng và kinh doanh

Việc của một CCO không đơn giản chỉ là nắm bắt nhu cầu khách hàng và giải quyết các nhu cầu đó. Đối với một CCO, cần biết cách khai thác thông tin khách hàng và số hóa chúng. Sự hài lòng, sự trung thành, mức độ quan tâm,…

Tất cả những yếu tố này cần phải được chuyển về những thông số để CCO có được cái nhìn toàn cảnh về khách hàng.

Duy trì và phát triển quan hệ với các đối tác

Trong kinh doanh không thể thiếu được đối tác. CCO sẽ phải thường xuyên làm việc với các nhà đầu tư, tổ chức, cộng đồng, nhà tư pháp, khách hàng thân thiết và cả truyền thông. Bởi đây là tất cả những đối tượng có thể hỗ trợ cho doanh nghiệp và tạo ra nhiều lợi ích cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Xây dựng những chiến lược kinh doanh

CCO là gì và làm gì để hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra thuận lợi? Thiết lập những chiến lược chính là một trong các công việc chính của CCO. Bằng kiến thức sâu rộng và kỹ năng tuyệt vời của mình.

CCO sẽ là người phát hiện ra những đường hướng kinh doanh. Tuy nhiên, CCO sẽ không được tự đưa ra quyết định mà cần phải thông qua Ban lãnh đạo.

Đào tạo và điều phối nguồn nhân lực

CCO chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động của các nhân viên thuộc phòng ban của mình, chính là các nhân viên kinh doanh. CCO cần tổ chức những buổi đào tạo cho nhân viên, định hướng họ tìm kiếm và chăm sóc khách hàng sao cho hiệu quả nhất.

cco là gì

CCO cần phải có những kỹ năng gì?

Vai trò CCO đòi hỏi phải có sự tâp trung cao độ, không những phải có kỹ năng tốt về hoạch định chiến lược, lãnh đạo, đào tạo nhân viên, mà còn đại diện cho công ty chịu trách nhiệm trước khách hàng.

Những kỹ năng một CCO phải có:

Hoạch định chiến lược kinh doanh

Giám đốc kinh doanh phải là người nắm bắt rõ các yêu cầu từ cấp trên, tiến hành nghiên cứu thị trường và đưa ra chiến lược rõ ràng dựa trên nhiều yếu tố như sản phẩm mới, giá cả, chi phí và nhu cầu thị trường. Đưa ra một chiến lược hoàn chỉnh nhất để có thể đạt được các mục tiêu công ty đề ra.

Dự báo thị trường và kế hoạch bán hàng

Giám đốc kinh doanh sẽ là người chịu trách nhiệm cao nhất về việc bán hàng, doanh số của công ty. CCO sẽ phải thường xuyên nắm rõ các số liệu về sản lượng sản phẩm và doanh số bán hàng của từng thời điểm trong năm. Để có thể lên kế hoạch chuẩn bị tung sản phẩm ra thị trường và đáp ứng đủ số lượng sản phẩm để bán.

Nếu doanh số bán hàng đạt được đúng như mục tiêu đề ra, thì CCO sẽ được tưởng thưởng xứng đáng.

Quản lý đội ngũ sale

Để có thể bán được một số lượng sản phẩm lớn thì việc cần có một đội ngũ Sale tốt là điều không thể thiếu. Trách nhiệm của Giám đốc kinh doanh là phải thường xuyên trao đổi, đào tạo nhân viên kinh doanh phát triển chuyên môn, truyền động lực cho đội ngũ sale để họ có thêm nhiều động lực phấn đấu hơn trong công việc để đạt được mục tiêu đề ra.

Xây dựng và phát triển mối quan hệ trong kinh doanh

Đối với một CCO thì việc xây dựng và phát triển mối quan hệ trong kinh doanh thực sự rất quan trọng và đây chính là một trong những chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Một CCO thành công phải là người có tầm nhìn chiến lược trong việc xây dựng hệ thống phân phối và phát triển các mối quan hệ rộng khắp và khả năng giao tiếp tốt để có thể tìm kiếm, xây dựng và duy trì các mối quan hệ đó.

Đàm phán

Kỹ năng đàm phàn cũng là một trong những kỹ năng quan trọng bắt buộc giám đốc kinh doanh phải có. Kỹ năng đàm phán sẽ giúp CCO đạt được các thỏa thuận với khách hàng, nhân viên, các giám đốc và nhà cung cấp khác.

Quản trị sự thay đổi

Trong môi trường kinh doanh hiện nay, sự thay đổi của thị trường có thể nói là nhanh đến chóng mặt. Do vậy, CCO phải có tầm nhìn để có thể tiên lượng được các thay đổi có thể xảy ra và đưa ra các chiến lược phù hợp giúp công ty không bị động và đạt được những lợi thế cạnh tranh vượt trội hơn so với đối thủ.

Những thách thức thường gặp với một CCO là gì?

Những thách thức thường gặp với một CCO là:

  • CCO dù được coi là có “quyền năng” lớn nhưng đôi khi vai trò không được xác định rõ ràng và chính xác.
  • CCO không báo cáo trực tiếp cho Hội đồng quản trị.
  • Công việc của CCO không được quyết định và chấm dứt chỉ từ Hội đồng quản trị.
  • CCO không có nguồn lực tài chính và nhân lực cần thiết để thực hiện công việc.
  • Không có chính sách và thủ tục giám sát và báo cáo hiệu quả tại chỗ, và CCO không thể làm gì về điều đó.

CCO là gì

Mức lương của CCO

Một CCO có thu nhập khoảng 34 triệu đồng/tháng. Mức thấp nhất rơi vào 10 triệu đồng và mức cao nhất có thể lên đến 100 triệu đồng.

Thuộc về ngành quản trị kinh doanh nên mức lương của COO rất hấp dẫn. Không chỉ đi kèm với doanh số và hiệu quả công việc, mức lương cơ bản của một COO đã khá cao rồi. Bởi đây là một công việc gắn chặt với rất nhiều áp lực.

Làm thế nào để trở thành CCO?

Học vấn

Để có thể đảm nhận được vị trí CCO, ứng viên phải có nền tảng kiến thức sâu rộng trong các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh, marketing. Với tấm bằng thạc sĩ trong lĩnh vực này ứng viên sẽ có nhiều lợi thế khi ứng tuyển vị trí này. Ngoài ra, nếu có kinh nghiệm làm việc nhiều năm và kiến thức sâu rộng thì cũng có thể được chấp nhận.

Kinh nghiệm

Người đảm nhận vị trí giám đốc kinh doanh cần có tối thiểu 10 năm kinh nghiệm với các hoạt động kinh doanh, có kinh nghiệm xây dựng và triển khai các chiến lược thành công.

Tìm việc CCO ở đâu?

Bạn có thể tìm việc tại các trang tuyển dụng lớn, vì nó luôn cập nhật những việc làm mới nhất trên toàn quốc. Toàn bộ thông tin tuyển dụng đều được sàng lọc và kiểm duyệt kỹ càng. Vì thế, bạn có thể yên tâm và tin tưởng tất cả những tin việc làm được cập nhật thường xuyên trên trang này.

Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về CCO là gì, cũng như tầm ảnh hưởng tới doanh nghiệp từ CCO. Hãy cùng theo dõi GiaiNgo để cập nhật những thông tin mới thú vị nhé!