Cây gì không có hoa? Trả lời câu hỏi SGK Sinh học 6

Thực vật được chia làm hai nhóm là thực vật có hoa và thực vật không có hoa. Trong đời thường, chắc hẳn bạn đã gặp rất nhiều loài cây có hoa. Vậy cây gì không có hoa? Cùng GiaiNgo giải đáp thắc mắc này nhé!

Cây gì không có hoa?

Cây không có hoa là cây có cơ quan sinh sản không phải là hoa và hạt. Một số loại cây không có hoa có thể kế đến như:

Cây dương xỉ

Cây dương xỉ là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi cây gì không có hoa. Cây dương xỉ là cây không có hoa. Cây dương xỉ có thể sinh sản bằng cả hai hình thức vô tính và hữu tính.

Thân, rễ và lá của dương xỉ đều có khả năng hình thành các bào tử. Từ các thể bào tử ấy được sinh ra bởi hợp tử và mang các túi bào tử.

Khi chín, các túi bào tử bắt đầu phát tán bào tử vào không khí đi khắp nơi. Chỉ cần gặp môi trường có đất và độ ẩm phù hợp, bào tử sẽ phát triển thành cây dương xỉ con khá nhanh.

Hiếm có loài cây nào sở hữu sức sống bền bỉ và mãnh liệt như cây dương xỉ. Cây dương xỉ có thể sống ở những nơi có nhiều bóng râm và ẩm ướt.

Chỉ với một góc tường hay kẽ đất có dính chút đất ẩm là cây có thể mọc lên và phát triển nhanh chóng.

Cây gì không có hoa?

Cây rêu

Cây rêu chính là đáp án tiếp theo cho câu hỏi cây gì không có hoa. Cây rêu có cấu tạo rất đơn giản, cấu tạo của cây rêu bao gồm các sợi nhỏ nằm dưới thân là rễ giả. Thân, lá chưa có mạch dẫn, thân không phân cành.

Cũng giống như cây dương xỉ, cây rêu sinh sản bằng các túi bào tử. Túi bào tử nằm trên ngọn của cây rêu, bên trong túi bào tử chứa bào tử.

Rêu là thực vật chỉ sống được ở môi trường ẩm ướt. Bởi vì rễ của cây rêu là rễ giả. Chúng rất mảnh và nhỏ, phân nhánh ít nên khả năng hút nước còn nhiều hạn chế.

Cây rêu chưa có hệ thống mạch dẫn, do vậy nước không thể vận chuyển chặng đường dài trong cơ thể.

Cây gì không có hoa

Vì vậy để có đủ lượng nước cơ thể cần, rêu phải sống ở nơi ẩm ướt để hạn chế sự thoát hơi nước qua lá. Rêu luôn lấy được nước nhanh chóng và quá trình vận chuyển nước trong cây thuận lợi.

Cây thông

Cây thông là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi cây gì không có hoa. Cây thông là cây không có hoa và quả. Vì nón thông không có nhị và nhụy, không có bầu nhụy chứa noãn để hình thành nên hoa đích thực.

Cơ quan sinh sản của thông là nõn. Nõn đực mang túi phấn và nõn cái mang các lá noãn. Sau khi thụ tinh thì các noãn phát triển thành hạt, chưa có hoa và quả.

Cây gì không có hoa?

Cây vạn tuế

Người xưa thường có câu ” Nghìn năm vạn tuế đơm hoa”. Điều này chứng tỏ rằng cây vạn tuế rất hiếm khi ra hoa.

Vòng đời của cây kéo dài khoảng 100 năm. Và mất khoảng 15 – 20 năm thì cây vạn tuế mới ra hoa.

Cây bạch quả

Cây bạch quả là câu trả lời tiếp theo cho câu cây gì không có hoa. Cây bạch quả là loài cây đơn tính khác gốc, với các cây mang các giới tính khác nhau.

Một số cây là cây đực và những cây khác là cây cái. Các cây đực sinh ra các nón phấn nhỏ với các lá bào tử mang 2 túi bao tử nhỏ sắp xếp thành vòng xung quanh trục trung tâm.

Cây gì không có hoa?

Các cây cái không sinh ra nón. Hai noãn được hình thành tại đầu cuống. Sau khi thụ phấn, một hoặc hai noãn sẽ phát triển thành hạt.

Cây tảo

Tảo là một nhóm thực vật lớn và đa dạng, bao gồm các sinh vật thông thường là tự dưỡng. Tảo gồm một hay nhiều tế bào có cấu tạo đơn giản, có màu khác nhau, luôn luôn có chất diệp lục nhưng chưa có rễ, thân, lá.

Cây tảo hầu hết sống trong nước. Đây là những sinh vật mà vách thân chứa xenluloza, là những sinh vật tự dưỡng vì chứa diệp lục, quang hợp nhờ ánh sáng và CO2.

Sau khi đã biết được những cây gì không có hoa thì hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu về cách sinh sản của thực vật không có hoa nhé!

Nêu cách sinh sản của thực vật không có hoa

Thực vật không có hoa sẽ sinh sản bằng một bộ phận trên cơ thể như thân, rễ, lá và bào tử. Tùy thuộc vào mỗi loại cây khác nhau mà chúng sẽ dùng các bộ phận trên cơ thể khác nhau để sinh sản.

Thực vật không có hoa có thể sinh sản bằng hai hình thức. Đó chính là hình thức sinh sản vô tính và sinh sản hữu tính.

Cách phân biệt thực vật có hoa và không có hoa

Để phân biệt được thực vật có hoa và không có hoa. Thì chúng ta có thể dựa vào cơ quan sản sinh của hai nhóm thực vật này.

Thực vật có hoa

Thực vật có hoa là những thực vật mà cơ quan sinh sản là hoa. Hoa được chia thành hai bộ phận là đực là cái.

Bộ phận đực là các nhị hoa. Chúng có nhiệm vụ tạo ra phấn hoa trong các bao phấn. Còn bộ phận cái là các lá noãn hay bộ nhụy. Chúng chưa các giao tử cái, là nơi diễn ra sự thụ phấn. Kết quả của sự thụ phấn là noãn sẽ phát triển thành hạt.

Cơ quan sinh sản của thực vật có hoa còn là quả và hạt. Do có sự phát triển của phôi và nội nhũ diễn ra trong túi phôi.

Thành của chúng sẽ phình to lên, chúng hấp thụ các chất của phôi tâm để đạt tới gần như giới hạn ngoài của nó. Kết hợp với nó và vỏ bọc để tạo ra vỏ hạt. Có thể là toàn bộ phôi tâm và vỏ bọc cũng có thể bị hấp thụ.

Bầu nhụy sẽ là cơ quan để phát triển tạo thành quả hay vỏ quả. Cấu trúc của bầu nhụy gắn liền với kiểu phát tán của hạt. Chức năng của chúng là tăng cường gấp đôi sự bảo vệ phôi và hỗ trợ trong sự phát tán.

Cây gì không có hoa?

Bên cạnh cơ quan sinh sản thì thực vật có hoa còn có các cơ quan sinh dưỡng khác nhau. Cơ quan sinh dưỡng của thực vật có hoa là rễ, thân lá. Chúng có nhiệm vụ chính là nuôi dưỡng cây.

Thực vật không có hoa

Thực vật không có hoa thì cơ quan sinh sản không phải là hoa, quả và hạt. Thực vật sẽ không có nhị hoặc nhụy. Chúng sẽ sinh sản chủ yếu bằng bào tử.

Trả lời câu hỏi SGK liên quan

Bài tập 1 trang 15 SGK Sinh học 6

 Dựa vào đặc điểm nào để nhận biết thực vật có hoa và thực vật không có hoa?

Trả lời:

Thực vật có hoa là thực vật có cơ quan sinh sản là hoa, quả và hạt. Thực vật không có hoa là thực vật có cơ quan sinh sản không phải là hoa, quả và hạt.

Bài tập 2 trang 15 SGK Sinh học 6

Kể tên một vài cây có hoa, cây không có hoa

Trả lời:

  • Những cây có hoa là cây bưởi, cây khế, cây cam, cây quýt, cây xoài, cây phượng vĩ, cây lạc, cây khoai lang, cây khoai nước, cây bí ngô, cây sen, cây cỏ bợ,…
  • Những cây không có hoa là cây dương xỉ, cây rêu, cây thông, cây vạn tuế, cây bạch quả, tảo, cây rong mơ, cây hai lá,…

Bài tập 3 trang 15 SGK Sinh học 6

Kể tên 5 cây trồng làm lương thực, theo em những cây lương thực thường là cây một năm hay lâu năm ?

Trả lời:

5 cây lương thực là : ngô, lúa mì, khoai tây, sắn, khoai lang,…

Những cây lương thực thường là cây một năm. Bởi vì dựa vào nhu cầu sử dụng lương thực của nước ta cao. Cùng với đó là điều kiện khí hậu phù hợp với những cây lương thực ngắn ngày.

Bài tập 4 trang 15 SGK Sinh học 6

Hãy ghi tên những cây có hoa và cây không có hoa mà em đã quan sát được?

Những cây có hoa mà em đã quan sát được là cây đào, cây mai, cây chuối, cây hoa giấy, cây phượng vĩ, cây tơ hồng.

Những cây không có hoa mà em quan sát được là cây dương xỉ, cây rêu, cây thông, cây thông đất.

Một số câu đố mẹo

Cây gì không có hoa lại có quả?

Cây gì không có hoa mà lại có quả là câu hỏi khiến nhiều người phải suy ngẫm. Câu trả lời rất đơn giản đó chính là cây cân đòn (quả cân) hoặc cũng có thể là cây cột điện (quả sứ).

Cây gì không có hoa?

Cây gì có hoa mà không có lá?

Đáp án cho câu hỏi đố mẹo Cây gì có hoa mà không có lá rất đơn giản. Đáp án cho câu hỏi này là cây bỉ ngạn, cây ATM (mọi người hay gọi vui là hoa đồng tiền).

Xem thêm: Cây gì không có lá? Câu đố mẹo 10.000 người trả lời sai

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến cây gì không có hoa. Hy vọng bài viết này đã giải đáp toàn bộ những thắc mắc của bạn về cây gì không có hoa. Theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hay nhé!