Cần làm gì và phấn đấu như thế nào để trở thành Đảng viên?

Đảng viên là những người tiên phong của giai cấp công nhân, luôn phấn đấu vì lợi ích của giai cấp, lợi ích của toàn dân tộc. Không những thế, Đảng viên còn là những người gương mẫu trong lời nói và hành động, góp phần xây dựng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng. Vậy cần làm gì và phấn đấu như thế nào để trở thành Đảng viên? Hãy cùng GiaiNgo giải đáp những thắc mắc này nhé!

Đảng viên là gì?

Đảng viên là những người gia nhập, được kết nạp và đồng thời sinh hoạt trong Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong Điều 1 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam, suốt đời phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích của Tổ quốc, của giai cấp công nhân và nhân dân lao động lên trên lợi ích cá nhân; chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, các nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước,…

cần làm gì để trở thành đảng viên

Điều kiện để được kết nạp Đảng

Đảng Cộng sản Việt Nam là lá cờ tiên phong của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động và của cả dân tộc Việt Nam. Vậy mỗi cá nhân để trở thành Đảng viên cần phải đáp ứng những điều kiện gì? Hãy để GiaiNgo cung cấp cho bạn thêm kiến thức nhé!

 • Về độ tuổi: Để được xem xét, kết nạp vào Đảng thì phải đủ 18 tuổi đến đủ 60 tuổi. Đối với trường hợp những người trên 60 tuổi thì việc kết nạp thì sẽ do cấp ủy trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định và phải đáp ứng những điều kiện nhất định như: có sức khỏe, uy tín, đang công tác, cư trú ở cơ sở chưa có tổ chức Đảng,..
 • Về trình độ học vấn: Người muốn vào Đảng phải có bằng tốt nghiệp THCS hoặc tương đương trở lên. Trường hợp người đang sinh sống ở miền núi, biên giới, hải đảo,… phải có trình độ học vấn tối thiểu là hoàn thành chương trình bậc tiểu học.
 • Về lý lịch: Người muốn vào Đảng tự khai lý lịch đầy đủ, rõ ràng, trung thực theo quy định, chịu trách nhiệm về nội dung đã khai. Nếu có vấn đề nào không hiểu và không nhớ chính xác thì phải báo cáo với chi bộ.

Ngoài ra, người muốn kết nạp Đảng phải thừa nhận và tự nguyện thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ Đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở Đảng.

Đặc biệt, qua thực tiễn cá nhân chứng tỏ được mình là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm.

Cần làm gì và phấn đấu như thế nào để trở thành Đảng viên?

Sau khi nắm được điều kiện được kết nạp Đảng thì chúng ta phải trả lời được câu hỏi: Cần làm gì và phấn đấu như thế nào để trở thành Đảng viên? Bởi vì chỉ khi biết được mục tiêu thì chúng ta mới vạch ra những hướng đi riêng cho bản thân và phấn đấu không ngừng để trở thành một Đảng viên ưu tú. GiaiNgo tin rằng những điều dưới đây sẽ giúp ích cho mọi người.

Cần làm gì và phấn đấu như thế nào để trở thành Đảng viên?

Cần phải xác định động cơ vào Đảng đúng đắn

Để có thể vào Đảng, đòi hỏi các thanh niên cần phải xuất phát từ động cơ trong sáng, mang ý nghĩa công hiến chứ không phải lấy Đảng làm bàn đạp để tiến thân. Nhưng không ai là hoàn hảo cả, vì vậy để trở thành Đảng viên cần phải phấn đấu và nỗ lực không ngừng, rèn luyện bản thân ngày một tốt đẹp hơn. Nếu người vào Đảng không xác định được động cơ đúng đắn thì khó lòng mà vượt qua được khó khăn thử thách.

Cần phải rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng

Bản lĩnh chính trị thể hiện ở nhận thức đúng đắn, kiên định với mục tiêu, lý tưởng đã lựa chọn, nghèo khó không thể lay chuyển, uy vũ không thể khuất phục. Bản lĩnh chính trị được hình thành từ sự nỗ lực của bản thân trong học tập, nắm vững tư tưởng Hồ Chí Minh và lý luận Mác – Lênin.

Để thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, người muốn vào Đảng phải đứng vững trên lập trường của giai cấp công nhân, không nao núng tinh thần trước mọi khó khăn, thử thách.

Để phấn đấu trở thành Đảng viên, ngay từ bây giờ chúng ta phải ra sức rèn luyện để nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân. Luôn đặt lợi ích của giai cấp, lợi ích của dân tộc lên hàng đầu.

Cần làm gì và phấn đấu như thế nào để trở thành Đảng viên?

Cần phấn đấu nâng cao năng lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Để trở thành Đảng viên, người đang phấn đấu vào Đảng phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Phấn đấu trở thành người sản xuất, chiến đấu và học tập giỏi.

Tích cực tham gia hoạt động đoàn thể, công tác xã hội

Để trở thành một Đảng viên đòi hỏi người muốn vào Đảng phải khiêm tốn, thật thà, ngay thẳng, gắn bó với nhân dân, với tập thể, với bà con làng xóm, đoàn kết, chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau. Tích cực tham gia, hưởng ứng các phong trào, công tác xã hội, vận động người thân, gia đình, bạn bè tham gia các phong trào ở địa phương.

Cần phải có những hành động thiết thực để quần chúng nhân dân tin tưởng, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân.

Tích cực tham gia xây dựng cơ sở Đảng

Tích cực hưởng ứng các phong trào, các hoạt động triển khai thực hiện chủ trương, nhiệm vụ của Đảng bộ, chi bộ đề ra với tinh thần chủ động, sáng tạo, nỗ lực, phấn đấu cao nhất.

Chủ động nắm bắt tình hình thực tế, hiệu quả của việc thực hiện chủ trương, chính sách, nghị quyết của Đảng để kịp thời phản ánh, đề xuất với tổ chức Đảng.

Tích cực và kiên quyết đấu tranh bảo vệ Đảng, giữ vững ổn định chính trị – xã hội ở cơ sở, đơn vị. Góp phần làm thất bại mọi âm mưu và thủ đoạn phá hoại của các phần tử xấu, các thế lực thù địch, kích động, chia rẽ đoàn kết, gây rối nội bộ.

Những điều Đảng viên không được làm

 • Nói, làm trái hoặc không thực hiện theo Điều lệ Đảng,… làm những việc pháp luật không cho phép.
 • Cung cấp, để lộ, làm mất, viết bài, đăng, phát tán, xúi giục người khác tuyên truyền thông tin, tài liệu bí mật của Đảng và Nhà nước, những quan điểm trái với đường lối của Đảng, pháp luật.
 • Đăng bài sai sự thật, vu cáo, bịa đặt, quy kết về tội danh, mức án trước khi xét xử; tàng trữ, sản xuất, phát tán tác phẩm không lành mạnh, mang tính kích động, không đúng sự thật.
 • Gây mất đoàn kết; đe dọa, trù dập, trả thù người tố cáo, phê bình, góp ý; đả kích, vu cáo, xúc phạm người khác.
 • Tố cáo mang tính bịa đặt; xúi giục, cưỡng ép người khác khiếu nại, tố cáo; gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến nơi không có thẩm quyền giải quyết.
 • Biểu tình, tập trung đông người gây mất an ninh, trật tự.
 • Tự ứng cử, nhận đề cử và đề cử các chức danh của tổ chức Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội khi chưa được cho phép.
 • Quan liêu, thiếu trách nhiệm, bao che, báo cáo sai sự thật, lạm quyền, nhũng nhiễu khi thực hiện nhiệm vụ,…

Hy vọng với những thông tin tổng hợp trên, GiaiNgo đã giúp những người muốn vào Đảng biết bản thân cần làm gì và phấn đấu như thế nào để trở thành Đảng viên. Đừng quên chia sẻ thông tin này để nhiều người được biết và hiểu rõ hơn nhé!