Cám ơn hay cảm ơn? Nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn là gì?

Tiếng Việt rất phong phú và đa dạng, vậy nên việc nhầm lẫn về chính tả hay cách phát âm là điều không thể tránh khỏi. Cám ơn hay cảm ơn là một ví dụ điển hình. Và để tìm ra đâu là từ đúng chính tả, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của GiaiNgo nhé!

Cám ơn hay cảm ơn là đúng?

Cả “cám ơn” hay “cảm ơn” đều có cùng nguồn gốc Hán, bắt nguồn từ hai chữ tiếng Hán mà âm Hán việt của nó là “cảm ân”. Cùng tìm hiểu cám ơn là gì và cảm ơn là gì nhé!

Cám ơn là gì?

Trong tiếng Hán, cám có nhiều nghĩa nhưng không có nghĩa nào liên quan đến sự “tỏ lòng biết ơn” cả. Còn “ơn” nghĩa là “ân” (ân tình, ân nghĩa).

Về phương diện ngôn ngữ tiếng Việt, cám ơn là từ hoàn toàn không có nghĩa. Do đó việc dùng từ cám ơn để diễn đạt trong ngôn ngữ nói hoặc viết là hoàn toàn sai.

Cám ơn hay cảm ơn? Nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn là gì?

Cảm ơn là gì?

Cảm là từ ngữ Hán việt, cảm trong từ cảm tạ, cảm tình, thiện cảm, … đều mang những ý nghĩa tốt đẹp. Ơn cũng là từ Hán việt, “ơn” trong cảm ơn cũng chính là “ân” trong ân tình, ân nghĩa,….

Vậy khi hai từ này đi đôi với nhau sẽ trở thành một từ có ý nghĩa cao đẹp. Nó chính là lời cảm ơn tới một ai đó, một tổ chức hoặc một nhóm người, hiện tượng nào đấy đem lại rất nhiều đóng góp tích cực cho người nói.

cam on hay cam on

Cám ơn hay cảm ơn mới đúng chính tả?

Từ những phân tích trên của GiaiNgo, chắc các bạn đã biết cám ơn hay cảm ơn, từ nào mới đúng chính tả rồi phải không nào? Cảm ơn là đích thị là từ đúng trong từ điển tiếng Việt.

Thêm vào đó, xét về thanh âm của hai từ “cám ơn” và “cảm ơn”, chúng ta sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt. Bởi lẽ thanh âm của từ “cám ơn” luôn cao hơn thanh âm của từ “cảm ơn”.

Như vậy, khi nói “cám ơn” người nói sẽ phải sử dụng giọng điệu cao hơn mà trong trường hợp muốn bày tỏ lòng biết ơn mà lại lên giọng thì chẳng khác nào vô lễ và kiêu ngạo.

Tại sao có sự nhầm lẫn cám ơn hay cảm ơn?

Tại sao có sự nhầm lẫn giữa cám ơn hay cảm ơn?

Theo bạn, nguyên nhân từ đâu dẫn đến sự nhầm lẫn giữa cám ơn và cảm ơn?

Cám ơn hay cảm ơn đều là những từ có âm vực cao và có cách phát âm khá giống nhau nên chúng ta thường rất hay nhầm lẫn khi sử dụng.

Cách nói, cách phát âm ở mỗi địa phương, vùng miền lại có sự khác biệt nhau. Cụ thể, nhiều người cho rằng người miền Bắc dùng từ “cảm ơn”, người miền Tây Nam Bộ hay dùng “cám ơn” là vì dấu hỏi hay được phát âm thành dấu sắc. Từ đó dẫn đến việc sai chính tả.

Nhiều người thường chỉ nghe, nói hoặc sử dụng chủ yếu là văn nói nên bị sai về mặt chữ. Từ đó dẫn đến việc sai chính tả.

Ví dụ về cám ơn hay cảm ơn

Bạn biết đấy, việc sử dụng đúng chính tả trong giao tiếp và ngữ pháp vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp đối phương cảm thấy được tôn trọng và thể hiện bạn là người am hiểu, đáng tin cậy.

Hãy cùng tham khảo những ví dụ dưới đây để biết cách sử dụng từ cảm ơn:

  • Chúng tôi xin chân thành cảm ơn. Cụm này đúng chính tả.
  • Xin cảm ơn bạn rất nhiều. Mẫu câu này đã dùng đúng chính tả rồi bạn nhé!
  • Cám ơn tất cả mọi người. Cám ơn là từ sai, chúng ta phải sửa lại thành cảm ơn tất cả mọi người.
  • Những câu cảm ơn hay và ý nghĩa nhất. Mẫu câu này đúng.
  • Cám ơn toàn thể mọi người trong công ty. Mẫu câu này chưa đúng, bạn phải sửa thành cảm ơn toàn thể mọi người trong công ty.

cam on hay cam on

Cách dùng đúng cám ơn hay cảm ơn

Hiện nay, việc dùng sai từ “cảm ơn” rất phổ biến nhưng chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được những lỗi sai này. Nếu bạn thường xuyên dùng sai chính tả, vậy hãy lưu lại ngay một số cách khắc phục dưới đây để có thể giao tiếp cũng như viết văn bản hiệu quả hơn.

Tra từ điển

Nếu bạn còn băn khoăn về chính tả từ nào, hãy tra từ điển nhé. Bạn có thể tra từ điển truyền thống hoặc tra qua mạng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn đọc cần phải lựa chọn nguồn thông tin uy tín.

Thường xuyên đọc sách

Đọc sách là giải pháp tuyệt vời giúp bạn tăng kiến thức và cải thiện vốn từ vựng của bản thân. Thậm chí, nhờ thói quen đọc sách mà bạn có thể tìm ra lỗi sai của mình và tự tìm cách khắc phục.

cam on hay cam on

Khắc phục lỗi sai ngay từ khi còn nhỏ

Việc viết sai chính tả một phần do chúng ta nghe người lớn tuổi, cha me, người dân địa phương nói chuyện. Do vậy, để khắc phục được lỗi sai chính tả do nguyên nhân này, chúng ta cần hướng dẫn các bé phát âm đúng chính tả ngay từ bé.

Chắc hẳn những thông tin trên đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi cám ơn hay cảm ơn rồi phải không? GiaiNgo hy vọng rằng qua những chia sẻ trên sẽ mang đến cho quý bạn đọc nhiều thông tin hữu ích để dùng đúng chính tả và giữ gìn bản sắc tiếng Việt nhé!