Top 8 cách xử lý nền nhà bị nồm ẩm nhanh chóng và hiệu quả

Bước vào mùa nồm ẩm, có không ít gia đình phải đối diện với tình trạng nền nhà bị ẩm mốc, ướt át khó chịu. Vậy có những cách xử lý nền nhà bị nồm ẩm nào? Cùng GiaiNgo tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cách xử lý khi nền nhà bị nồm ẩm

Tác hại của việc nền nhà bị nồm ẩm

Nồm ẩm là hiện tượng tự nhiên khá phổ biến tại miền Bắc Việt Nam. Trong đó sàn nhà là nơi thường xuyên xuất hiện tình trạng này với biểu hiện ẩm ướt và gây nên nhiều tác hại khác nhau như:

  • Hình thành nấm mốc gây hại đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình (đặc biệt là các bệnh về hô hấp và tiêu hóa).
  • Sàn nhà trơn trượt gây khó chịu khiến bạn dễ bị vấp ngã, đặc biệt là nền lát gạch.
  • Hình thành các vết vàng ố gây mất thẩm mỹ, về lâu dài có thể dẫn đến tình trạng ăn mòn vật liệu, ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà.

Tác hại của việc nền nhà bị nồm ẩm

Hướng dẫn cách xử lý nền nhà bị nồm ẩm

Như đã đề cập, việc nhà bị nồm ẩm sẽ gây nên nhiều tác hại tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng ngôi nhà. Vậy, nền nhà nồm ẩm phải làm sao?

Nhà bị nồm ẩm nên làm gì?

Làm sạch và hong khô bề mặt gỗ

Đối với những gia đình thiết kế sàn nhà bằng gỗ, tình trạng nồm ẩm có thể gây nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm. Do đó, nếu xuất hiện tình trạng nấm mốc, hãy sử dụng chất tẩy rửa phù hợp để làm sạch sàn nhà. Sau đó tiến hành hong khô bằng các giải pháp phù hợp.

cách xử lý nền nhà bị nồm ẩm

Loại bỏ những vật dụng bị ngấm nước ra khỏi sàn nhà

Đối với những vật dụng dễ ngấm nước nếu không có giải pháp xử lý phù hợp sẽ dễ dàng hình thành nấm mốc. Điều này làm tình trạng nồm ẩm trên sàn diễn ra một cách nghiêm trọng hơn. Do đó, bạn nên loại bỏ tất cả chúng ra khỏi sàn nhà và đặt ở nơi thoát mát, khô ráo để hong khô.

nền nhà bị nồm ẩm phải làm sao

Lau sạch sàn nhà bằng giẻ khô

Việc lau nhà bằng giẻ khô thường xuyên sẽ giúp nền nhà được khô ráo, hạn chế được vấn đề ẩm ướt khó chịu. Tuy nhiên, đây chỉ được xem là giải pháp tạm thời và không có hiệu quả lâu dài. Do đó, bạn nên linh hoạt có giải pháp phù hợp hơn.

Nền nhà bị nồm ẩm

Sử dụng điều hòa để cân bằng độ ẩm

Một trong những cách xử lý nền nhà bị nồm ẩm nhanh chóng và đơn giản nhất hiện tại đó chính là dùng điều hòa. Bạn có thể chỉnh nền nhiệt về chế độ hong khô không khí để kiểm soát vấn đề nồng ẩm khó chịu. Ngoài ra đừng quên linh hoạt kết hợp với nhiều biện pháp khác để khắc phục một cách tốt nhất nhé.

Cách xử lý nền nhà bị nồm ẩm

Sử dụng vật liệu hoặc thiết bị có khả năng hút ẩm

Bên cạnh những giải pháp được nêu trên, bạn có thể chọn sử dụng các vật liệu có khả năng hút ẩm để làm giảm hiện tượng nồm ẩm. Một số gợi ý có thể tham khảo như than củi, giấy hoặc báo cũ, vôi sống,…

Tuy nhiên, việc sử dụng chúng trên diện tích sàn nhà lớn có thể khiến việc dọn dẹp tốn nhiều thời gian. Do đó, nếu có thể bạn hãy chọn mua những thiết bị có khả năng hút ẩm để tiết kiệm thời gian lau chùi.

Nhà nồm ẩm phải làm sao

Sử dụng cây dương xỉ hút ẩm

Việc sử dụng cây dương xỉ thực chất chỉ có công dụng hỗ trợ trong việc xử lý nền nhà bị nồm ẩm. Tuy hiệu quả không thực sự cao so với việc sử dụng điều hòa hay máy hút ẩm nhưng giải pháp này mang lại rất nhiều lợi ích nổi bật.

Bên cạnh việc hút ẩm, cây dương xỉ còn có khả năng loại bỏ nhiều chất độc hại trong không khí như cacbonic và bổ sung thêm oxy. Qua đó mang đến bầu không khí trong lành, mát mẻ và dễ chịu.

Nhà nồm ẩm phải làm sao

Nhà bị nồm ẩm không nên làm gì?

Không mở cửa nhà khi gặp thời tiết có độ ẩm cao

Để giảm nồm ẩm trong nhà, nhiều gia đình sẽ có thói quen mở thoáng các cửa để giúp hơi nước thoát ra ngoài. Tuy nhiên, đây được xem là cách làm sai lầm, khiến tình trạng nồm ẩm diễn ra nghiêm trọng hơn. Vì vậy hãy đóng kín tất cả cửa trong nhà để khắc phục tình trạng nồm ẩm nhé.

Nhà bị nồm ẩm không nên làm gì

Không nên bật quạt

Một số gia đình tin rằng, việc bật quạt sẽ giúp sàn nhà nhanh chóng khô ráo hơn. Song việc mở máy quạt chỉ khiến sàn nhà trở nên ẩm ướt hơn. Vì vậy, nên tránh tuyệt đối việc bật quạt khi nền nhà bị nồm ẩm. Đối với thời tiết khó chịu như vậy, cách tốt nhất đó chính là sử dụng điều hòa với chế độ hong khô.

Không nên làm gì khi nền nhà bị nồm ẩm

Không lâu nhà bằng nước hoặc khăn ướt

Để khắc phục được tình trạng nồm ẩm, nhiều chị em nội trợ đã chọn cách lau nhà bằng nước nóng với hy vọng độ ẩm bốc hơi nhanh hơn. Trên thực tế hành động này được xem không có khả năng khắc phục vấn đề nồm ẩm. Thay vào đó, hãy chọn cách sử dụng khăn vải khô để lau sàn.

Nền nhà bị nồm ẩm không làm gì

Những lưu ý khi áp dụng cách xử lý nền nhà bị nồm ẩm

Việc xử lý nền nhà nồm ẩm nếu không đúng cách sẽ khiến sàn nhà bị ẩm ướt nghiêm trọng hơn. Vì vậy, trong quá trình áp dụng cách xử lý nền nhà bị nồm ẩm, nên lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Nên linh hoạt áp dụng nhiều giải pháp khác nhau cùng một lúc để có thể khắc phục tình trạng nồm ẩm một cách tốt nhất.
  • Xử lý nền nhà bị nồm ẩm ngay sau khi xuất hiện vấn đề ẩm ướt. Việc kéo dài thời gian khắc phục có thể khiến tình trạng nồm ẩm diễn ra nghiêm trọng, khó xử lý hơn.
  • Căn cứ vào tình hình thực tiễn để lựa chọn giải pháp phù hợp. Tránh tình trạng áp dụng một số mẹo không mang lại hiệu quả như bật quạt, mở thoáng cửa,…

lưu ý khi áp dụng cách xử lý nền nhà bị nồm ẩm

Như vậy GiaiNgo đã vừa chia sẻ đến quý bạn đọc về các cách xử lý nền nhà bị nồm ẩm đơn giản và hiệu quả. Nếu yêu thích bài viết này, đừng quên nhấn like & share để chia sẻ thông tin đến với nhiều độc giả hơn nhé.