Hướng dẫn chi tiết cách viết thư UPU chuẩn nhất

Cuộc thi viết thư UPU là một trong những sân chơi trí tuệ bổ ích cho giới trẻ. Cuộc thi được tổ chức nghiêm ngặt và đòi hỏi nhiều yêu cầu. Vậy có cách viết thư UPU nào dễ đoạt giải không? Cùng GiaiNgo tìm hiểu ngay thôi nào!

Viết thư UPU là gì?

Viết thư UPU là cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học dưới hình thức lá thư. Cuộc thi này do Liên minh Bưu chính Quốc tế (gọi tắt là UPU) phối hợp với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (gọi tắt là UNESCO) và một số tổ chức chuyên môn khác của Liên Hợp Quốc tổ chức. Đây là cuộc thi dành cho Thiếu niên trên toàn Thế giới.

Cách viết thư UPU

Tên tiếng Anh của cuộc thi viết thư UPU quốc tế là International Letter-Writing Competition for Young People. Cuộc thi này tính đến năm 2021 là đã đạt 50 năm.

Đối tượng viết thư UPU là ai?

Đối tượng tham dự cuộc thi là người dưới 16 tuổi trên Toàn thế giới. Mỗi năm, cuộc thi sẽ đưa ra một đề tài và các bạn thiếu niên trên thế giới sẽ viết bài về địa chỉ nhận thư UPU. Những bài viết này sẽ được Ban Giám khảo chấm một cách chặt chẽ và kỹ càng.

Ví dụ: đề thi năm 2021 của cuộc thi viết thư quốc tế UPU là: ‘Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ về trải nghiệm của mình về đại dịch Covid – 19 (Write a letter to a family member about your experience of the COVID – 19 pandemic)’.

Viết thư UPU để làm gì?

Mục đích của cuộc thi UPU là phát triển khả năng viết văn và kích thích khả năng tư duy sáng tạo của các em thiếu nhi Đây cũng là cơ hội để tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các nước trên thế giới.

Khi viết thư UPU, thế hệ trẻ có thể được tự do đặt suy nghĩ, nguyện vọng vào trong bài viết. Bên cạnh đó, một số thư UPU còn truyền tới người đọc những thông điệp quý giá. Không những thế cuộc thi này còn giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống.

Hướng dẫn cách viết thư UPU mới nhất

Trong tất cả các cuộc thi thì đều có những quy định, thể lệ riêng. Đây chính là những tiêu chí để Ban Giám khảo có thể dựa vào đó để chấm bài và lựa chọn ra các thí sinh xuất sắc nhất để trao giải. Sau đây là cách viết thư UPU mới nhất, mọi người cùng tham khảo nhé!

Cách viết thư UPU

Quy định bài thi viết thư UPU

Để hiểu rõ cách viết thư UPU như thế nào thì cần nắm các quy định bài thi viết thư UPU:

 • Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ.
 • Các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm. Ban Giám khảo chấm bản tiếng Việt.
 • Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy (bài đánh vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ).
 • Ở góc trên cùng bên trái, ghi đầy đủ: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình. Bài dự thi không ghi đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.
 • Trong nội dung bài dự thi, tác giả không được nêu cụ thể tên, trường lớp, địa chỉ của mình.
 • Bài dự thi phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết.

Một số yêu cầu khác

Ngoài những quy định trên, bạn cần nắm một số yêu cầu khác để có thể hiểu được cách viết thư UPU:

 • Bài dự thi UPU phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi/địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (11611) và gửi qua hệ thống bưu cục của Bưu điện Việt Nam.
 • Phong bì thư cần ghi rõ: Dự thi Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ….. Ví dụ: Dự thi Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (2021).
 • Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5, Hòa Mã, Hà Nội – 11611.

Cách viết thư UPU

Kỹ thuật viết thư UPU

Để viết một bức thư UPU hay thì đầu tiên chúng ta cần phải đọc kỹ đề tài để viết nội dung cho phù hợp và không bị lạc đề. Sau khi xác định được yêu cầu đề bài, viết dàn ý sơ bộ thì chúng ta mới bắt tay vào viết bài. Cụ thể như sau:

Phần đầu bức thư: Ghi địa điểm và thời gian viết thư: viết ở góc phía bên phải trang giấy. Và lời chào đầu tiên dành cho người nhận thư.

Phần nội dung bức thư: Nêu mục đích, lý do hay thời gian em viết bức thư này. Kể lại hoặc tóm tắt nội dung chính mà em muốn diễn đạt. Nếu suy nghĩ, trải nghiệm của bản thân em về vấn đề đó. Có thể mở rộng hơn vấn đề bằng cách đưa ra lời khuyên.

Phần cuối bức thư: Lời chào tạm biệt và chữ ký của người viết thư.

Kênh thông tin chính thức của cuộc thi viết thư UPU

Các thông tin chính thức về cuộc thi có thể tìm hiểu trên Trang Fanpage chính thức của Cuộc thi: Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU Việt Nam. Ngoài ra, các bạn có thể theo dõi các website dưới đây:

 • Website chính thức của Bộ Thông tin và Truyền thông (www.mic.gov.vn – chuyên trang về cuộc thi viết thư quốc tế UPU).
 • Website chính thức của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (www.vnpost.vn – chuyên mục Viết thư UPU).
 • Website chính thức của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (www.thieunien.vn).

Giải thưởng cuộc thi viết thư UPU

Giải thưởng Quốc tế

Bức thư đoạt giải Nhất Việt Nam sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU. Nếu đạt giải, sẽ được tặng thưởng: Giải Nhất: 30 triệu đồng; Giải Nhì: 20 triệu đồng; Giải Ba: 15 triệu đồng; Giải Khuyến khích: 10 triệu đồng.

Cách viết thư UPU

Giải thưởng Quốc Gia

Các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”.

Ban Tổ chức hỗ trợ chi phí đi lại, ăn nghỉ cho các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và kèm hai người thân (phụ huynh và nhà trường) dự Lễ tổng kết và trao giải thưởng.

Giải cá nhân

 • 01 giải Nhất: 5.000.000 đồng.
 • 03 giải Nhì, mỗi giải: 3.000.000 đồng.
 • 05 giải Ba, mỗi giải: 2.000.000 đồng.
 • 30 giải Khuyến khích, mỗi giải: 1.000.000 đồng.

Các giải đồng hành

 • Giải dành cho thí sinh là người dân tộc thiểu số: 1.000.000 đồng.
 • Giải dành cho thí sinh là người khuyết tật: 1.000.000 đồng.
 • 61 Giải “Cây bút triển vọng”, mỗi giải: 500.000 đồng

Giải tập thể

Các trường có học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba được nhận giải tập thể, mỗi giải 1.000.000 đồng.

Giải thưởng cấp Tỉnh

Giải cá nhân:

 • 01 giải Nhất: 1.000.000 đồng.
 • 02 giải Nhì, mỗi giải: 700.000 đồng.
 • 03 giải Ba, mỗi giải: 500.000 đồng.
 • 30 giải Khuyến khích, mỗi giải: 300.000 đồng.

Giải tập thể:

Ban tổ chức triển khai cuộc thi sẽ lựa chọn ra 15 trường có thành tích nổi bật để trao giải với các tiêu chí cụ thể sau:

 • 01 Giải nhất: Trị giá 3.000.000 đồng. Tiêu chí: Có từ 70% học sinh tham dự cuộc thi; có học sinh đạt giải cấp quốc gia.
 • 3 Giải nhì: Trị giá 2.000.000 đồng. Tiêu chí: Có từ 70% học sinh tham dự cuộc thi; có học sinh đạt giải cấp tỉnh.
 • 11 Giải ba: Trị giá 1.000.000 đồng. Tiêu chí: Có từ 50% học sinh tham dự cuộc thi; có học sinh đạt giải cấp tỉnh.

Qua bài viết trên bạn đã biết cách viết thư UPU chưa? Bạn thấy giải thưởng của Cuộc thi viết thư UPU có hấp dẫn không? Hãy theo dõi GiaiNgo để thu thập thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!