Cách tính tuổi Kim lâu ra sao? Bật mí cách hóa giải trong chuyện cưới xin

Theo quan niệm dân gian, nếu gặp năm Kim lâu thì không nên bàn chuyện làm nhà, cưới gả. Vậy làm sao biết cách tính tuổi Kim lâu của bản thân và cách hóa giải thế nào, thì cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết của GiaiNgo nhé.

Kim lâu là gì?

Theo quan niệm dân gian, Kim lâu được xem như là những năm, ngày, tháng không tốt để làm những việc lớn. Khi ai đó gặp phải năm tuổi Kim lâu thì rất khó cưới hỏi. Đồng thời, trong năm Kim lâu sẽ không được xây nhà và người trong tuổi Kim lâu sẽ gặp nhiều điều trái ý muốn.

Ngoài ra, trong thời đại vua chúa xưa, Kim lâu có nghĩa là nhà vàng. Để tránh xung khắc với triều đình, vua chúa cấm người dân không được dựng nhà hay cưới hỏi vào các ngày Kim lâu. Một phần vua chúa sợ dân sẽ thay đổi vận mệnh, lật đổ chính quyền mà họ đang nắm giữ.

Kim lâu là gì?

Tuổi Kim lâu là gì?

Tuổi Kim lâu chính là những năm xấu, không thích hợp cho việc cưới hỏi, làm ăn hay xây nhà. Nếu bạn vẫn cố tình thực hiện những công việc trọng đại; nhất là tổ chức đám cưới thì mọi thứ đều trở nên trắc trở, khó khăn.

Nếu phụ nữ kết hôn vào tuổi Kim lâu không những ảnh hưởng đến bản thân; mà còn liên quan đến chồng và con cái sau này. Việc làm ăn chăn nuôi đều không được thuận lợi theo ý muốn.

Các loại Kim lâu và ý nghĩa

Theo quan niệm dân gian, người ta chia Kim lâu thành 4 nhóm chính. Từ những nhóm này mà nhiều người thường tránh cưới hỏi hoặc làm việc gì lớn trong năm Kim lâu.

Các loại Kim lâu và ý nghĩa cụ thể như sau:

  • Kim lâu thân: Tức là tuổi kim lâu kỵ với bản thân người đó.
  • Kim lâu thê: Tức là kỵ với vợ.
  • Kim lâu tử: Là kỵ với con.
  • Kim lâu súc: Nghĩa là kỵ với gia súc, vật nuôi trong nhà.

Kim lâu là những tuổi nào?

Kim lâu là những tuổi nào?

Kim lâu là những tuổi như: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75. Có thể thấy độ tuổi kết hôn đẹp nhất của con gái không phạm Kim lâu chính là từ 22 tuổi đến 28 tuổi.

Nữ giới nên tránh tổ chức cưới hỏi khi đang ở các tuổi như 24, 26, 28. Nữ giới nên ưu tiên các tuổi 23, 25, 27 hơn vì độ tuổi này phù hợp để làm đám cưới.

Cách tính tuổi Kim lâu chính xác nhất

Cách tính tuổi Kim lâu nữ giới

Tính tuổi Kim Lâu dựa trên tuổi mụ của nữ giới. Nếu tuổi nào có hàng đơn vị là số 1, 3, 6, 8 thì nên tránh lấy chồng vào năm tuổi đó. Ví dụ: Cô gái sinh năm 1994, tính đến năm 2021 này là được 27 tuổi, cộng tuổi mụ là 28 tuổi; tức phạm tuổi Kim Lâu (có hàng đơn vị là 8), không nên cưới gả.

Bạn có thể sử dụng cách tính tuổi Kim Lâu thông qua việc cộng tuổi mụ của người con gái lại với nhau. Cho đến khi nào ra được con số nhỏ hơn hoặc bằng 9. Nếu kết quả khi thực hiện phép tính không phải số 1,3,6,8 thì tuổi đó không phạm Kim lâu trong năm.

Cách tính tuổi Kim lâu chính xác nhất

Cách tính tuổi Kim lâu nam giới

Cách tính tuổi Kim lâu nam giới là lấy tuổi của nam giới, kể cả tuổi mụ chia cho 9. Tuổi đến hạn Kim lâu của nam giới là tuổi chia cho 9 có số dư là 1, 3, 6, 8.

Tính tuổi Kim lâu nam giới nhằm tránh năm phạm phải đều xấu. Từ đó, nam giới tính việc xây nhà được thuận lợi, gia đình hạnh phúc và mang tới điềm lành.

Một số câu hỏi liên quan đến cách tính tuổi Kim lâu?

23 tuổi có phải Kim lâu không?

Dựa vào các cách tính Kim lâu theo từng năm, 23 tuổi không phải là tuổi phạm Kim lâu. Ví dụ chứng minh cách cách tính Kim lâu có thể thấy số tuổi cộng lại nhỏ hơn 9 nên không thuộc độ tuổi phạm Kim lâu.

Cách tính bao gồm: Bạn năm nay 23 tuổi => 2+3 =5 <9. Vậy tuổi của bạn không phải tuổi Kim lâu.

Tuổi Kim lâu có nên sinh con không?

Tuổi Kim lâu nên hạn chế sinh con và chọn năm khác tốt hơn để tính chuyện sinh nở. Theo quan điểm dân gian, nếu phạm Kim Lâu thì sinh con ra sẽ khó nuôi, hay quấy, hay ốm đau, bệnh tật. Đồng thời sinh con trong tuổi Kim lâu sẽ không tốt cho việc làm ăn hay gia đạo.

Một số câu hỏi liên quan đến cách tính tuổi Kim lâu?

Năm 2021 tuổi nào phạm Kim lâu lấy chồng?

Dân gian xưa thường kiêng tuổi Kim lâu lấy chồng. Người ta cho rằng nam lấy vợ tuổi Kim lâu thì cuộc hôn nhân sẽ không được suôn sẻ, hạnh phúc. Ngoài ra, có thể mang đến những xui xẻo về tài sản, tiền bạc, gián tiếp khiến gia đình không được thuận hòa.

Năm 2021 tuổi phạm Kim Lâu lấy chồng bao gồm: 1996, 1994, 1992, 1989, 1987, 1986, 1983, 1980, 1978, 1976, 1974, 1971, 1969, 1967, 1965, 1962.

Cách hóa giải Kim lâu

Cách hóa giải Kim lâu khi làm nhà

Nếu bạn gặp năm Kim Lâu nhưng có ý định xây nhà thì có thể hóa giải bằng cách “mượn tuổi”. Tức nhờ một ai đó không phạm vận hạn đứng ra thực hiện. Bằng cách này, người được mượn tuổi sẽ thay thế bạn thực hiện các nghi lễ như lấy xe, động thổ,… Người được mượn tuổi là người không phạm tuổi Kim Lâu; sẽ giúp bạn tránh được vận xui của mình.

Sau khi qua tuổi hạn có thể làm thủ tục mua bán âm (theo quan niệm dân gian). Để lấy lại lại quyền sở hữu nhà mới xây cho mình.

Cách hóa giải Kim lâu

Cách hóa giải Kim lâu khi cưới hỏi

Trong việc dựng vợ gả chồng, có thể giải hạn Kim Lâu bằng 2 cách. Tùy vào trường hợp, bạn có thể áp dụng cách hóa giải sao cho thuận tiện nhất.

Cụ thể:

  • “Xin dâu hai lần”: Tức là đàn trai sẽ xin rước dâu hai lần. Việc này nhằm tránh hai vợ chồng “đứt gánh giữa đường” trong hôn nhân.
  • Chọn ngày cưới sau ngày Đông chí (các ngày cuối trong tháng 12 âm lịch) hoặc sau ngày sinh nhật của cô dâu. Sở dĩ nên chọn như vậy vì theo quan niệm dân gian bước qua những ngày đó thì cô dâu đã hết tuổi Kim Lâu, có thể cưới gả được.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của GiaiNgo đã giúp bạn biết cách tính tuổi Kim lâu. Đồng thời, có cách hóa giải Kim lâu phù hợp và hạn chế ảnh hưởng của Kim lâu trong năm tuổi. Bên cạnh đó đừng quên theo dõi nhiều bài viết mới của chuyên mục Như Thế Nào nhé.