Cách tính điểm xét học bạ như thế nào?

Hiện nay, ngoại trừ việc xét tuyển dựa trên kết quả thi THPTQG, vẫn còn nhiều phương thức tuyển sinh đại học khác được áp dụng. Xét học bạ là một trong những phương thức được cho là khá nhẹ nhàng trong kì tuyển sinh đại học. Vậy cách tính điểm xét học bạ như thế nào? Cùng GiaiNgo cập nhật thông tin mới nhất nhé!

Điều kiện thí sinh được xét tuyển học bạ

Điều kiện thí sinh được xét tuyển học bạ về nguyên tắc chung phải đáp ứng 2 điều kiện sau đây:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc sẽ tốt nghiệp THPT trong năm xét tuyển.
  • Điểm của từng môn trong tổ hợp ba môn xét tuyển cần từ 6.0 điểm trở lên (theo Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo về cơ chế tuyển sinh hệ đại học chính quy bằng hình thức xét tuyển qua kết quả học tập THPT).

Cách tính điểm xét học bạ

Điều kiện được xét tuyển học bạ là một yếu tố quan trọng mà thí sinh nên biết và lưu ý. Tùy theo từng cơ sở đào tạo, trường đại học mà các điều kiện để được xét tuyển học bạ đối với thí sinh sẽ có sự khác biệt.

Tuy vậy, mọi yếu tố xét tuyển nhìn chung đều phải phù hợp với chất lượng giảng dạy của trường và quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Cách tính điểm xét học bạ

Khi lựa chọn cách xét tuyển học bạ, điểm ưu tiên sẽ chỉ được cộng vào điểm xét tuyển với điều kiện điểm của các môn trong tổ hợp môn đảm bảo chất lượng đầu vào của trường.

Cách tính điểm xét học bạ

Mỗi trường sẽ có cách tính điểm học bạ khác nhau nhưng nhìn chung hầu hết các trường đại học, cao đẳng hiện nay đều sử dụng các công thức tính như sau:

  • Xét tuyển 5 học kỳ: Bao gồm điểm của hai học kỳ năm lớp 10, hai học kỳ năm lớp 11 và điểm học kỳ I năm lớp 12.
  • Xét tuyển 6 học kỳ: Sử dụng điểm tổng kết trung bình môn của cả 6 học kỳ từ năm lớp 10 đến năm lớp 12 để xét tuyển.
  • Điểm trung bình môn năm lớp 12.
  • Tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển.
  • Điểm trung bình từng môn trong tổ hợp xét tuyển.

Cách tính điểm xét học bạ

Tùy vào tổ hợp môn sử dụng để xét tuyển mà cách tính điểm sẽ khác nhau. Việc cân nhắc lựa chọn giữa các cách thức tính điểm là điều quan trọng mà thí sinh cần lưu ý.

Cách tính điểm xét học bạ năm 2022 còn tùy thuộc vào 3 tiêu chí: điểm học bạ THPT, điểm thi THPT quốc gia 2022 và kết quả thi đánh giá năng lực do trường đại học tổ chức.

Cách tính điểm xét học bạ THPT

Lấy ví dụ tính điểm xét tuyển học bạ theo tổ hợp môn D01 (Toán, Văn, Anh). Điểm 6 học kỳ của ba môn lần lượt như sau:

Cách tính điểm xét học bạ

Điểm trung bình môn Toán là: (7,1 + 7,3 + 8,2 + 8,4 + 8,3 + 8,9) / 6 = 8,03.

Tương tự cách tính như trên, ta có điểm trung bình môn Văn và Anh lần lượt là 7,93 và 8,33.

Tổng ba môn theo tổ hợp D01 (Toán, Văn, Anh) là: 8,03 + 7,93 + 8,33 = 24,3.

Điểm xét tuyển theo học bạ của thí sinh sẽ là 24,3 x 10% = 2,43 (1)

Cách tính điểm xét học bạ Điểm thi THPT quốc gia 2022

Cách tính điểm xét học bạ

Điểm của thí sinh theo kết quả thi THPT quốc gia là: 24.9 x 50% = 12,45 (2)

Vậy, kết hợp giữa điểm xét học bạ cấp 3 và thi THPT là: (1) + (2) = 2,43 + 12,45 = 14,88 (3) (điểm này không được làm tròn).

Công thức tính điểm xét tuyển học bạ theo kết quả thi đánh giá năng lực

Ví dụ, thí sinh tham gia kỳ thi năng lực và đạt kết quả thi 90/100 câu. Bài kiểm tra được chấm trên thang điểm 30 thì điểm thi sẽ là: 90 x 0,3 = 27,0

Điểm có trọng số theo kết quả kỳ thi năng lực: 27,0 x 40% = 10,8 (4)

Tổng kết điểm theo ba chỉ tiêu sẽ là: (2) + (4) = 12,45 + 10,8 = 23,25

Cách tính điểm xét học bạ 5 học kỳ

Xét tuyển dựa vào Điểm trung bình môn 5 học kỳ (bao gồm 2 học kỳ năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12) của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển ứng với ngành do thí sinh đăng ký.

Điểm mỗi môn (gọi là Điểm M) được tính bằng trung bình cộng của điểm trung bình môn trong 5 học kỳ (làm tròn đến 2 chữ số thập phân). Công thức tính Điểm M như sau: Điểm M = (ĐTB môn HK1 lớp 10 + ĐTB môn HK2 lớp 10 + ĐTB môn HK1 lớp 11 + ĐTB môn HK2 lớp 11 + ĐTB môn HK1 lớp 12) / 5

Hướng dẫn đăng ký việc xét tuyển học bạ

Việc đăng ký xét tuyển học bạ khá đơn giản và nhẹ nhàng. Phương thức xét tuyển này hoàn toàn độc lập và không ảnh hưởng đến các nguyện vọng của thí sinh trong kỳ thi THPTQG. Thí sinh có thể tham khảo một ví dụ dưới đây về phiếu đăng ký xét tuyển học bạ của đại học Thủ Dầu Một. Về cơ bản, phiếu đăng ký cũng gần giống với phiếu đăng ký nguyện vọng trong kỳ thi đại học.

Cách tính điểm xét học bạ

Thí sinh có thể đến nộp trực tiếp tại trường đại học hoặc cũng có thể gửi hồ sơ theo đường bưu điện tới địa điểm nhận hồ sơ của trường. Hiện nay ngoài đăng ký bằng giấy, một số trường đại học đã mở đăng ký xét tuyển học bạ online nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Cách tính điểm xét học bạ

Trong cùng trường, nhóm ngành thì điều kiện xét tuyển đại học cũng có thể khác biệt. Thí sinh nên nắm rõ các điều kiện xét tuyển, điểm chuẩn những năm thi trước đó để có thể chủ động hơn trong vấn đề chọn đúng ngành, đúng trường. Từ đó, thí sinh cũng sẽ có sự chuẩn bị tốt trong cách làm hồ sơ xét tuyển học bạ, tăng khả năng trúng tuyển.

Đăng ký xét học bạ có ảnh hưởng đến việc xét nguyện vọng?

Nhìn chung, đăng ký xét học bạ sẽ không ảnh hưởng đến việc xét nguyện vọng của thí sinh. Bởi lẽ, đây là hai phương thức tuyển sinh đại học riêng biệt. Việc xét học bạ cấp 3 và xét tuyển dựa trên điểm thi THPTQG cũng là hai kết quả hoàn toàn riêng biệt.

Cách tính điểm xét học bạ

Thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký xét tuyển học bạ vào trường dù không đăng ký nguyện vọng. Mỗi trường đều sẽ có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau. Thí sinh hãy lựa chọn cho mình những phương thức phù hợp nhất để đạt được kết quả tốt nhất.

Cách tính điểm xét học bạ

Như vậy là thông qua bài viết, hẳn là bạn đã nắm được cách tính điểm xét học bạ cụ thể ra sao cũng như ví dụ về cách tính điểm chi tiết rồi phải không? Bạn đừng quên chia sẻ bài viết cũng như theo dõi GiaiNgo để được giải đáp những thắc mắc nha!