Cách tập cho bé bú bình? Bí quyết tập cho bé bú bình

Trẻ con rất khó khăn trong việc thích nghi với sự thay đổi. Khi đến giai đoạn cần thiết, các mẹ cần phải cho con tập bú bình để trở lại với công việc thường ngày. Thế nhưng không dễ dàng gì để trẻ từ bỏ núm vú của mẹ và bắt đầu tập bú bình. Vậy các mẹ đã biết cách tập cho bé bú bình thành công chưa? GiaiNgo xin chia sẻ các kinh nghiệm dưới đây!

Cách tập cho bé bú bình thành công

Cách tập cho bé bú bình thành công là những bí quyết được chia sẻ từ các bà mẹ đã có kinh nghiệm. Với nhiều cách thử khác nhau và mang lại hiệu quả cao, các mẹ trẻ có thể tham khảo một số cách tập cho bé bú bình thành công:

Không cho bé bú bình trước 6 tuần tuổi

Các bậc cha mẹ cần nhớ là chỉ nên cho bé tập bú bình sau 6 tuần tuổi. Bởi vì lúc này con đã có kỹ năng bú mẹ tương đối thuần thục. Nếu sắp quay lại với công việc, mẹ nên tập bú bình cho trẻ trước từ 2 – 4 tuần.

Cách tập cho bé bú bình

Mẹ hãy thường xuyên thay đổi giữa hai phương tiện cho bú. Hãy cho trẻ làm quen dần dần với việc bú bình. Mẹ nên tập nhiều lần trong ngày với thời gian tăng dần kết hợp với bú mẹ bình thường.

Không làm trẻ sợ bình sữa

Khi đã quen với núm vú mẹ thì bình sữa là điều rất mới mẻ với bé. Ban đầu, mẹ chỉ nên cho một ít sữa vào bình, kiên trì cho bé làm quen với bình sữa.

Cách tập cho bé bú bình

Việc lựa chọn loại bình phù hợp cũng sẽ tạo hứng thú cho con và giúp mẹ tiết kiệm thời gian. Mẹ nên chọn bình cổ rộng để dễ vệ sinh sạch sẽ. Lựa chọn loại núm vú mềm, gần giống với ti mẹ sẽ khiến bé dễ dàng làm quen hơn.

Sự hỗ trợ từ người thân 

Nhờ các thành viên trong gia đình thay phiên nhau cho trẻ bú bình. Mẹ không trực tiếp tập cho bé bú bình sẽ hiệu quả hơn vì con thấy mẹ sẽ nhõng nhẽo, đòi ti trực tiếp ngay lúc đó.

Cách tập cho bé bú bình

Cách tập cho bé bú bình này sẽ giúp mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Đồng thời hình thành ở bé tính tự lập và tự nguyện khi bú sữa bằng bình.

Để bé hơi đói một chút cũng là cách tập cho bé bú bình thành công

Khi bé đang đói, buồn ngủ, lơ mơ, phản xạ bú mút của bé sẽ lên cao nên dễ bảo hơn. Tuy nhiên, mẹ nhớ không bao giờ cho con bú khi con ngủ say hay nghẹt mũi. Điều này có thể làm bé dễ bị sặc sữa.

Cách tập cho bé bú bình

Kiên trì cho bé tập bú bình trong 1 tuần

Lúc ban đầu tập bú bình cho bé sẽ rất khó khăn. Bé có thể không chịu bú bình hoặc bú được rất ít, nhưng bạn đừng quá lo lắng. Hãy kiên trì, vì trẻ cần thời gian để quên vú mẹ và làm quen, thích nghi với việc bú bình.

Cách tập cho bé bú bình

Sau một tuần, khi bé đã quen với việc bú bình mẹ có thể tăng số lần trong ngày tùy theo hoàn cảnh.

Tạo môi trường thư giãn trong khi tập bú bình

Sử dụng môi trường xung quanh như âm thanh đồ chơi hoặc tivi, bản nhạc để đánh lạc hướng sự chú ý của bé. Lúc này bé sẽ bắt đầu bú một cách vô thức trước khi nhận ra núm bình sữa trong miệng của mình.

Cách tập cho bé bú bình

Với cách tập cho bé bú bình này, ngoài việc mang lại tâm lý thoải mái cho bé thì mẹ cũng có những giây phút thư giãn.

Kinh nghiệm cho bé bú bình

Giải pháp khi bé không chịu bú bình là gì?

Không phải cách tập cho bé bú bình nào cũng sẽ mang lại hiệu quả cao và lâu dài. Có rất nhiều lý do về cả chủ quan và khách quan có thể khiến bé không chịu bú bình. Một số giải pháp khi bé không chịu bú bình mà các mẹ có thể tham khảo:

 • Khi bé có thói quen ngậm ti giả hoặc đang trong giai đoạn mọc răng thì trước khi đến giờ bú bình vài phút có thể cho trẻ ngậm núm ti giả, sau đó mới lấy núm ti giả và thay bằng bình sữa.
 • Vắt sữa mẹ vào trong bình và cho bé bú. Khi bé đã quen, bạn mới nên pha sữa ngoài vào bình và cho bé bú bình.
 • Thay đổi núm ti mềm hơn, có thể núm ti quá cứng làm trẻ không thích hoặc khó bú mỗi lần bú bình.
 • Để bé thực sự đói. Hãy để bé thực sự cảm thấy đói, khi đó cho bú bình bé có thể dễ hợp tác hơn.
 • Nếu bé đã ăn dặm, không nên ép bé ăn quá nhiều thức ăn mỗi bữa ăn, bởi bé sẽ no và giảm bớt uống sữa.
 • Tạo môi trường thích hợp. Trong khi cho bé bú bình, tránh tạo ra những yếu tố thu hút bé khiến bé mất tập trung.
 • Nhờ người thân trong gia đình cho bé bú bình. Khi mẹ ở đó, bé có thể không chịu bú bình bởi bé cảm thấy ti mẹ dễ chịu hơn.
 • Dùng thìa (loại dành cho bé) để đút sữa nếu bé không chịu bú bình.
 • Nếu bé đã đến tuổi cầm cốc, bạn có thể để sữa trong cốc và cho bé uống.

Cách tập cho bé bú bình

Bé bỏ bú bình phải làm sao?

Bé có thể bỏ bú bình bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Các mẹ nên chú ý xem tại sao bé bỏ bú bình và thay đổi sao cho phù hợp với bé. Một số kinh nghiệm được nhiều người chia sẻ khi bé bỏ bú bình:

Cho bé bú bình khi đi dạo

Sự phân tâm với những khung cảnh xung quanh sẽ khiến bé “bỏ quên” đi việc đang bú bình và sẽ bú như bình thường. Hơn thế nữa, việc đi dạo cũng khiến bé cảm thấy thoải mái hơn, dễ dàng hơn trong việc ăn uống.

Cách tập cho bé bú bình

Bạn có thể dùng một chiếc xe đẩy để trẻ ngồi thẳng, mặt hướng về phía trước. Khi bé bình tĩnh, thoải mái thì đặt bình sữa vào trong miệng, dùng tay vỗ nhẹ ở bụng và hông để nịnh bé.

Cho bé bú khi đang buồn ngủ

Với câu hỏi bé bỏ bú bình phải làm sao, các bà mẹ có kinh nghiệm thường chia sẻ rằng hãy cho bé bú trước khi đi ngủ. Trước khi đi ngủ, bé cũng đang khá mệt nên sẽ bú bình một cách không ý thức.

Cách tập cho bé bú bình

Cách tập cho bé bú bình này giúp bé ngủ ngon hơn và bố mẹ cũng sẽ đỡ vất vả hơn. Để làm cách này, hãy cho em bú mẹ như bình thường. Khi bé ngừng lại một chút, thì mẹ nhanh chóng đặt bình sữa vào miệng.

Luân phiên thay đổi giữa núm vú giả và bình sữa

Các mẹ có thể tập cho trẻ bú bình bằng cách khi đến giờ bú sữa hoặc bé đòi bú sữa, hãy cho ngậm ti giả trong khoảng nửa phút. Sau đó lấy ti giả ra, nhanh chóng đưa bình sữa vào.

Cách tập cho bé bú bình

Những tư thế cho bé bú bình hiệu quả nhất

Ngoài những cách tập cho bé bú bình thì tư thế cho bé bú bình cũng là một trong những vấn đề mà các mẹ cần phải quan tâm. Những tư thế cho bé bú bình hiệu quả nhất mà các mẹ nên áp dụng:

Tư thế bế bé một bên

Mẹ hãy vòng cánh tay ôm trọn bé, để đầu của bé tựa vào cánh tay của mình. Bàn tay của mẹ giữ phần dưới của bé và tay còn lại thì cầm bình sữa.

Cách tập cho bé bú bình

Lưu ý rằng mẹ không nên cho bé nằm thẳng khi bú bình. Tư thế đó có thể khiến dòng sữa chảy vào tai khiến bé bị viêm tai giữa.

Tư thế ngồi tựa vào lòng mẹ

Mẹ để phần đầu của bé tựa vào ngực mẹ để giúp bé ngồi thẳng. Hoặc, mẹ có thể để bé ngồi lệch sang một bên và để đầu của bé tựa vào vai mẹ.

Cách tập cho bé bú bình

Nếu như bé có vấn đề về trào ngược dạ dày, thường xuyên bị nôn trớ khi bú hay khi ăn thì mẹ nên chọn tư thế cho bé ngồi tựa vào lòng mẹ khi bú bình.

Tư thế ngồi tựa lên đùi

Mẹ có thể cho bé ngồi trên đùi và quay mặt về phía mẹ khi bú. Tư thế này giúp mẹ và bé gia tăng tương tác, bé có thể yên tâm khi luôn thấy mẹ và gia đình ở bên.

Cách tập cho bé bú bình

Khi nào bé cần bú bình?

Bé cần bú bình là khi bé được khoảng 2 – 3 tháng tuổi. Đây được cho là thời điểm vàng để tập bú bình cho bé. Bởi lẽ, đây là thời điểm mà bé bắt đầu có khả năng nhận biết và biểu hiện sở thích. Nếu cho bé tập muộn hơn có thể sẽ gây ra khó khăn cho bé trong việc thích nghi.

Cách tập cho bé bú bình

Tại sao phải học cách tập cho bé bú bình?

Các mẹ nên học cách tập cho bé bú bình bởi mẹ có thể chủ động được thời gian trong công việc và cuộc sống.

Cách tập cho bé bú bình

Trước thời điểm hết kì nghỉ thai sản 6 tháng, khi mẹ đã tập cho bé bú bình rồi thì mẹ có thể yên tâm đi làm trở lại và có nhiều thời gian cho bản thân hơn. Khi bé đã chịu bú bình thì cũng sẽ dần dần tiếp nhận sự chăm sóc của những người khác.

Cách tập cho bé bú bình

Mẹ có thể chủ động thời gian khi có việc ra ngoài, có thêm thời gian nghỉ ngơi mà không phải lo lắng bé đói. Để tránh đột ngột, mẹ nên lên kế hoạch cai bú mẹ từ từ, tập cho bé làm quen với bú bình dần.

Lưu ý khi tập cho bé bú bình

Có rất nhiều cách tập cho bé bú bình mang lại hiệu quả cao và có tác dụng lâu dài. Tuy nhiên các mẹ nên biết những lưu ý khi tập cho bé bú bình để có thể giúp bé thích nghi nhanh hơn.

 • Khâu chọn bình và vệ sinh kỹ càng.
 • Nên tập bú bình ban ngày hoặc thời điểm thoải mái của bé.
 • Mẹ có thể kiếm vú giả giống núm vú bình cho bé tập trước.
 • Nên nhờ người khác tập bú bình tốt hơn là mẹ tập, không nhắc đến mẹ khi người khác tập bình.
 • Lúc ban đầu, mẹ nên chọn sữa có hương vị giống sữa mẹ nhất để trẻ dễ dàng tiếp nhận.
 • Bình sữa nên được làm ấm. Nhưng tất nhiên, không phải là làm nóng đến mức khiến trẻ bị bỏng.
 • Mẹ nên chọn núm vú có lỗ thoát nhỏ nhất, để dòng sữa chảy ra chậm. Điều này sẽ khiến trẻ thích nghi từ từ, không bị bất ngờ.
 • Đánh lạc hướng khi tập cho bé bú bình.

Cách tập cho bé bú bình

Có rất nhiều cách tập cho bé bú bình mà các mẹ có thể tham khảo và thực hiện để giúp bé cai sữa mẹ từ từ. Thông qua bài viết, chắc hẳn các mẹ cũng đã nắm được cách tập cho bé bú bình thành công rồi phải không? Vậy thì đừng quên chia sẻ bài viết và theo dõi GiaiNgo để được cập nhật nhiều kiến thức bổ ích hơn nhé!