Cách rã đông thịt nhanh như thế nào? 5 cách rã đông nhanh nhất

Sau một thời gian bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh, bạn cần rã đông chúng để có thể sử dụng được. Vậy cách rã đông thịt nhanh nhất là gì? GiaiNgo sẽ giải đáp thắc mắc và cập nhập thêm những lưu ý cần tránh khi bạn rã đông thực phẩm.

Cách rã đông thịt nhanh nhất

Thịt thường được bảo quản làm đông trong tủ lạnh để bảo quản được lâu. Cách làm này sẽ giảm hoạt động vi sinh vật và các enzym, giảm tốc độ oxy hóa chất béo và protein. Việc bạn rã đông chúng cho nhu cầu sử dụng là một điều cần thiết.

Sau đây, GiaiNgo xin cập nhập 5 cách rã đông thịt nhanh nhất cho các bạn tham khảo:

Cách rã đông thịt nhanh bằng muối

Để thực hiện rã đông thịt bằng muối, trước hết chúng ta cần chuẩn bị một cái nồi lớn. Sau đó cho nước ấm vào nồi.

Nước ấm nên ở nhiệt độ từ 40 độ C và không được vượt quá 50 độ C sẽ làm thịt bị chín tái bên ngoài. Nhiệt độ của nước cũng không nên thấp hơn 30 độ C, sẽ dễ sản sinh ra vi khuẩn.

cách rã đông thịt nhanh

Tiếp theo, chúng ta cho thêm hai muỗng muối vào nước ấm, dùng đũa khuấy muối để nó hòa tan hoàn toàn. Sau đó, chúng ta đặt miếng thịt đông lạnh vào nồi nước để rã đông.

Rã đông thịt theo cách này không chỉ làm tăng tốc độ tan của thịt mà muối còn có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn một cách hiệu quả.

Cách rã đông thịt nhanh bằng lò vi sóng

Bạn thực hiện cách rã đông thịt nhanh bằng lò vi sóng như sau:

  • Bọc thịt đông lạnh trong màng bọc thực phẩm.
  • Đặt vào lò vi sóng quay ở cấp độ thấp trong 2 phút.

Trong vòng chỉ 5 phút, bạn đã có một miếng thịt đông lạnh có thể được làm tan băng. Cách này rất nhanh chóng và dễ dàng. Cách này khá phổ biến với nhiều người và ở các nhà hàng.

cách rã đông thịt nhanh

Cách rã đông thịt bằng tự nhiên

Đối với cách này, bạn cần bảo quản thịt trong những chiếc túi hút chân không sạch sẽ và trữ đông trong tủ lạnh. Bỏ túi này ra và giữ ở nhiệt độ phòng trước khi đi làm hay đi công việc.

Sau đó, khi bạn về đến nhà sau khi tan sở, bạn đã có miếng thịt rã đông hoàn hảo, tươi ngon. Cách này rất nhanh và tiện lợi đối với những người có công việc bận rộn như dân công sở!

cách rã đông thịt nhanh

Cách rã đông thịt nhanh bằng nước mát

Đầu tiên, bạn cần để miếng thịt đông lạnh trong túi bảo quản vào nồi. Đổ nước mát (có nhiệt độ khoảng từ 8 đến 10 độ C) vào nồi. Lưu ý, bạn nên đổ nước từ từ và không đổ trực tiếp lên thịt.

Sau khi đổ nước, bạn ngâm thịt như vậy trong 30 phút. Thịt trong túi sẽ rã đông nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được độ thơm ngon, chất lượng như khi mới mua về.

cách rã đông thịt nhanh

Một cách khác bạn có thể áp dụng nếu bạn không canh được nhiệt độ nước. Đó là đổ nước có nhiệt độ phòng vào nồi nước, cách đổ y như trên. Sau đó bạn cho nồi nước và thịt vào ngăn mát tủ lạnh. Như vậy, thịt của bạn cũng sẽ được rã đông bằng cách nhanh chóng.

Cách rã đông thịt nhanh bằng kim loại

Rã đông thịt nhanh bằng kim loại là một cách rất tiện lợi và được rất được nhiều chị em phụ nữ thực hiện. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết cách rã đông này.

Bởi vì kim loại là chất dẫn nhiệt rất mạnh nên để thực hiện cách này, các bạn chỉ cần dùng đáy chảo sạch hoặc một cây dao kim loại bản to. Sau đó, các bạn kẹp miếng thịt vào giữa. Chỉ sau 10 phút, miếng thịt sẽ được rã đông và trông rất tươi ngon đó.

cách rã đông thịt nhanh

Kim loại vốn là chất dẫn nhiệt mạnh nên chúng cũng sẽ giúp các tinh thể nước đá tan ra nhanh hơn, giúp cho việc rã đông thịt nhanh chóng. Với phương pháp này, sau 10 phút là bạn có thể chế biến được thịt ngay rồi, thật đơn giản phải không nào?

Những sai lầm khi rã đông thịt/thực phẩm cần lưu ý

Tuy nhiên, việc rã đông thịt nói chung và thực phẩm nói riêng sai cách có thể làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại ở trong thực phẩm. Nguyên nhân và vì thực phẩm sau khi đông lạnh rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Vì vậy, GiaiNgo xin đưa ra một số sai lầm khi các bạn rã đông thịt/thực phẩm mà các bạn nên lưu ý:

Không nên rã đông bằng dầu nóng

Một số ý kiến cho rằng việc dầu nóng sẽ làm thực phẩm rã đông nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn rã đông bằng cách này thì hãy nên suy nghĩ lại. Bởi vì nước và dầu sôi khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra phản ứng làm dầu bắn tung tóe và rất nguy hiểm cho bạn.

Không rã đông cá quá mềm

Việc rã đông cá quá lâu sẽ khiến cá sẽ nhạt vị và mất chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn chỉ nên rã đông cá vừa phải, cá vừa mềm tới rồi đem đi chế biến là được.

cách rã đông thịt nhanh

Không rã đông bằng cách nấu nóng thực phẩm

Có một số bạn cảm thấy ngại rã đông thực phẩm sẽ mất thời gian nên cho vào nồi và nấu luôn. Tuy nhiên, cách này không những khiến thời gian nấu sẽ lâu hơn mà còn làm cho những chất dinh dưỡng bị phân hủy hết.

Vì vậy, mặc dù có tốn một chút thời gian, bạn cũng nên rã đông thực phẩm trước. Sau đó bạn hãy chế biến món ăn sau để đảm bảo dinh dưỡng cho mình nhé!

Không rã đông bằng lò nướng

Thực phẩm sau khi rã đông bằng lò nướng sẽ khá nhạy cảm với vi khuẩn. Vì vậy, bạn cần sử dụng hoặc chế biến ngay sau khi rã đông. Bạn cũng nên hạn chế rã đông thực phẩm bằng cách này nhé, thay vào đó bạn có thể rã đông bằng các cách GiaiNgo đã nêu ở trên.

Thông qua các thông tin trên, GiaiNgo mong các bạn đã biết thêm về các cách rã đông thịt nhanh nhất và những lưu ý cần tránh khi rã đông thực phẩm nói chung rồi nhỉ? Đừng quên chia sẻ bài viết này và theo dõi GiaiNgo để cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!