Cách giới thiệu bản thân như thế nào? Cách giới thiệu hay

Giới thiệu bản thân tưởng chừng rất đơn giản, tuy nhiên để có cách giới thiệu bản thân không gây nhàm chán và gây thiện cảm với mọi người thật không dễ dàng. Theo chân GiaiNgo để bỏ túi cho mình cách giới thiệu bản thân ấn tượng nhé!

Khi nào cần giới thiệu bản thân

Chúng ta luôn cần giới thiệu bản thân trong hầu hết các tình huống diễn ra trong cuộc sống hằng ngày. Chẳng hạn, bạn cần giới thiệu bản thân cho cuộc gặp mặt lần đầu hoặc khi muốn kết giao, làm bạn với ai đó trong lần gặp đầu tiên.

Các em học sinh cũng được cô giáo yêu cầu có bài giới thiệu bản thân cho môn tiếng Anh ở trường. Và phổ biến nhất hiện nay là bạn cần giới thiệu đôi chút về bản thân với nhà tuyển dụng khi tham gia buổi phỏng vấn tìm kiếm việc làm.

cach gioi thieu ban than

Tóm lại, có thể nhận thấy việc giới thiệu bản thân vô cùng quan trọng. Đây là bước đệm giúp người đối diện, người tuyển dụng hiểu hơn về bạn; đặc biệt có thiện cảm nếu bạn có cách giới thiệu bản thân ấn tượng với họ.

Những thông tin nhất định phải có khi giới thiệu bản thân

Để có một bài giới thiệu bản thân ấn tượng, các bạn cần bao quát những thông tin như thông tin cá nhân; kinh nghiệm học tập và làm việc; tính cách; điểm mạnh & điểm yếu…..

Tóm lại, bạn có thể lựa cho những thông tin phù hợp cho bài giới thiệu bản thân tùy thuộc vào mục đối và đối tượng mà bạn muốn hướng đến. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý sắp xếp chúng theo một bố cục rõ ràng, dễ hiểu nhé!

cach gioi thieu ban than

Cách giới thiệu bản thân ấn tượng

Cách giới thiệu bản thân hài hước

Cùng một nội dung giới thiệu bản thân nhưng có người trình bày lại cuốn hút, lôi cuốn và một số người thì ngược lại. Vậy làm sao để có cách giới thiệu bản thân hài hước ấn tượng hơn hay mọi người thường ví von là làm sao để “bớt nhạt”?

cach gioi thieu ban than

Yếu tố từ ngữ khi nói chuyện là điều hết sức quan trọng để gây ấn tượng với người khác. Bạn cần biết cách sử dụng các ngôn ngữ hình thể, từ ngữ có tính tạo hình, thú vị, độc đáo. Và để có được vốn từ ngữ hài hước, phong phú; bạn cần thường xuyên đọc sách, xem phim và gặp gỡ mọi người để trau dồi thêm sự hiểu biết cho bản thân.

Cách giới thiệu bản thân trong CV

Việc giới thiệu bản thân trong hồ sơ xin việc được xem là chìa khóa thành công giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Thực tế nhà tuyển dụng chưa bao giờ gặp bạn nên điều duy nhất họ biết về bạn là thông qua phần giới thiệu bản thân trong CV. Bỏ túi ngay những bước cơ bản sau để có CV giới thiệu bản thân cực chất:

Thông tin cá nhân

 • Ghi rõ họ và tên, tình trạng hôn nhân.
 • Ghi rõ thông tin liên hệ.

Phần tự miêu tả bản thân

Hãy bộc lộ cá tính và tính cách của bạn có thể phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đã cần. Đoạn giới thiệu này, bạn cần miêu tả súc tích và nổi bật điểm mạnh của mình, tránh việc copy paste của người khác. Và chắc chắn không thể bỏ sót những kinh nghiệm mà bạn có được liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Mục tiêu nghề nghiệp

Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ quan tâm đến mục tiêu nghề nghiệp của bạn khi có cơ hội làm việc ở công ty của họ. Bạn cần biết bạn sẽ mang lại gì cho họ khi bạn trở thành nhân viên chính thức của công ty? Giá trị bạn làm được cho công ty ra sao?

Phẩm chất, kĩ năng

Những phẩm chất mà nhà tuyển dụng kì vọng ở các ứng viên là tỉ mỉ, chăm chỉ, cầu tiến trong công việc. Một lưu ý cho bạn là tránh đề cập đến những sở thích, thói quen mang tính riêng tư.

Thông thường nhà tuyển dụng sẽ cần một nhân viên có thể giúp họ làm tốt được công việc đạt hiệu quả cao. Một số kỹ năng phổ biến mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn nhân viên của mình có được. Đó chính là:

 • Kĩ năng chuyên môn.
 • Kĩ năng giao tiếp.
 • Kĩ năng tin học văn học.
 • Kĩ năng làm việc nhóm.
 • Khả năng thích ứng cao.

Kế hoạch phát triển sự nghiệp

Bạn cần đề cập đến kế hoạch ngắn hạn & dài hạn, đặc biệt cần sát thực với công việc, vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. Đừng bỏ qua phần này bởi vì nhờ nó nhà tuyển dụng biết được bạn là người có kế hoạch và biết nhìn xa, trông rộng hay không.

cach gioi thieu ban than

Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Sau thành công vượt qua vòng loại gửi CV, nhiều ứng viên cảm thấy lo lắng vì không biết làm thế nào để nổi bật giữa một rừng thí sinh ngay phần giới thiệu phỏng vấn? GiaiNgo sẽ bật mí bên dưới cho cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn cực ấn tượng:

 • Ngắn gọn: Bạn chỉ nên dành 2 – 3 phút để giới thiệu ngắn gọn về bản thân mình. Ngắn gọn, súc túc nhưng bạn vẫn phải đảm bảo đầy đủ thông tin cá nhân nhé!
 • Trung thực: Đừng cố gắng lừa nhà tuyển dụng vì họ hoàn toàn có thể sử dụng thông tin trong phần tham chiếu để kiểm tra những gì bạn giới thiệu. Vì vậy, hãy cho nhà tuyển dụng thấy sự trung thực, thái độ tích cực và chủ đông trong công việc của bạn.
 • Khiêm tốn: Có thể bạn là một ứng viên “đáng gờm” nhưng cũng có rất nhiều người năng lực và thái độ không thua kém gì bạn. Khi giới thiệu bản thân, hãy tập trung nói về mình với một giọng điệu trung tính, không quá phấn khích hay cao giọng.

cach gioi thieu ban than

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý tránh những điều không nên giới thiệu bản thân khi phỏng vấn. Hãy chuẩn bị cho mình một bài giới thiệu bản thân kĩ càng và đặc biệt là tâm thế tự tin, thoải mái.

Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Hiện nay, nhiều công ty hoặc nhà tuyển dụng không chỉ yêu cầu ứng viên giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt mà còn bằng cả tiếng Anh. Dưới đây là một số gợi ý về cách giới thiệu bằng tiếng Anh mà GiaiNgo đã tổng hợp:

Lời mở đầu

 • Hello/ Good morning/ Nice to meet you. – Xin chào/ Chào buổi sáng/ Rất vui được gặp anh/ chị;
 • Let me tell you something about myself/ May I introduce myself. – Cho phép tôi giới thích đôi nét về bản thân/ Cho phép tôi tự giới thiệu;
 • I am glad to talk a little bit about myself. – Tôi rất vui vì được nói một chút về bản thân;

Giới thiệu tên và tuổi

 • My name is … – Tôi là ….
 • My full/ first/ last name is …. – Tên đầy đủ/ họ/ tên của tôi là …
 • I’m …. years old – Tôi … tuổi
 • I’m over/ almost/ nearly …. – Tôi trên/ gần/ sắp …

Địa chỉ

 • I’m from/ come from … – Tôi đến từ …
 • I was born in … – Tôi sinh ra …
 • I live on … street – Tôi sống ở …. đường

Học tập

 • I’m a student at … (school) – Tôi là một học sinh ở trường…
  I study at …/ I am at …/ I go to … (school) – Tôi học tại trường…
  I study … major – Tôi học…
  My major is… – Chuyên ngành của tôi là…

Công việc

 • I am a/ an… – Tôi là một (tên công việc;
 • I work as a/ an… – Tôi làm việc như một (tên công việc);
 • I work for (company)… as a/ an… – Tôi làm việc cho (tên công ty) như một (tên công việc);

Sở thích

 • I like/ love/ enjoy/… (sports/ movies/…) – Tôi thích/ yêu… (môn thể thao/ phim/…).
 • I am good at… – Tôi giỏi về….
 • My hobby is…/ I am interested in…/ My hobbies are …/ My hobby is … – Sở thích của tôi là….

cach gioi thieu ban than

Trên đây là tất tần tật cách giới thiệu bản thân cũng như một số mẹo nhỏ để bạn có một bài giới thiệu bản thân ấn tượng. Cố gắng ghi nhớ để làm mới phần giới thiệu bản thân của mình ở các tình huống khác nhau. Nhấn theo dõi, bình luận và cập nhập nhiều thông tin bổ ích từ GiaiNgo nhé!