Cách gấp hộp giấy như thế nào? Hướng dẫn 1001 cách gấp hộp giấy

Việc chính tay mình làm những chiếc hộp giấy là một trải nghiệm không những thú vị mà còn rất ý nghĩa. Vậy cách gấp hộp giấy như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu các cách gấp hộp giấy theo nhiều cách khác nhau tại bài viết dưới đây của GiaiNgo.

Tại sao nên dùng hộp giấy?

Chúng ta nên dùng hộp giấy vì để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và cộng đồng. Bởi cuộc sống hiện đại, tiện lợi ngày nay khiến chúng ta hình thành thói quen sử dụng túi nilon và hộp nhựa, hộp xốp. Nhưng hành động này là một trong những nguy cơ gây ung thư, gây hại nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Môi trường đang phải gánh chịu hàng triệu tấn rác thải nhựa hàng năm. Đây là gánh nặng rất lớn và cũng là lý lo làm cho môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Sản phẩm hộp đựng thức ăn bằng giấy rất thân thiện với môi trường, được in ấn bằng loại giấy tái sinh, dễ dàng phân hủy, giảm lượng rác thải ra môi trường.

Một số nhà hàng hiện nay sử dụng hộp giấy để đựng thức ăn để món ăn của mình mình trở lên bắt mắt hơn, tạo cảm giác ngon miệng cho khách hàng. Với nhu cầu sử dụng 1 lần, nên tiết kiệm chi phí in ấn là một điều cần thiết. Dùng hộp giấy chính là lựa chọn tối ưu.

cach gap hop giay

Cách gấp hộp giấy đơn giản dễ làm

Cách gấp hộp giấy thường được dựa trên Origami. Đây là một nghệ thuật gấp giấy bắt nguồn từ đất nước Nhật Bản. GiaiNgo đã tổng hợp những cách gấp hộp giấy đơn giản dưới đây. Bạn đọc cùng theo dõi nhé.

Cách gấp hộp giấy có nắp hình chữ nhật

Với cách gấp hộp giấy hình chữ nhật này bạn đã có một chiếc hộp vật dụng cá nhân: khuyên tai, son môi,…

Cách gấp hộp giấy có nắp hình chữ nhật đơn giản:

Bước 1:

 • Đặt mảnh bìa có kích thước 11×22 lên trên thước đo, lần lượt kẻ các đường gập nếp cách mép trái tờ giấy lần lượt là 2,5 cm; 10 cm; 11 cm; 22 cm.
 • Xoay tờ bìa theo chiều rộng, lần lượt kẻ các đường gập nếp cách mép trái tờ giấy lần lượt là 2,5 cm và 7 cm.

Bước 2:

 • Dán 4 miếng đã chuẩn bị ở trên lại với nhau để tạo khung cho hộp hình chữ nhật.
 • Dùng keo dán để gắn hai miếng bìa lớn với nhau.

Bước 3:

 • Tạo đáy cho hộp bằng cách gắn miếng bìa còn lại xuống khung hình chữ nhật bạn đã hoàn thành ở bước thứ hai.
 • Dán keo các mép của hộp lại cho chiếc hộp để tạo sự chắc chắn.

Bước 4:

 • Thực hiện tương tự các bước ở trên đối với phần nắp hộp.
 • Bạn cần sử dụng nắp hộp với kích thước như sau: 11,25 x 22,25 cm. Như vậy bạn đã có một chiếc hộp đơn giản có nắp là hình chữ nhật.

Cách gấp hộp giấy hình trái tim

Để gấp hộp giấy hình trái tim, bạn cần chuẩn bị: 1 tờ hình vuông màu hồng hoặc đỏ.

Các bước gấp hộp giấy hình trái tim đẹp:

 • Bước 1: Gấp đôi tờ giấy để tạo thành hình chữ nhật. Sau đó, gấp hai cạnh của hình vuông trùng với nếp vừa gấp. Tiếp theo, gấp miếng giấy theo chiều ngang.
 • Bước 2: Mở giấy ra, lật lại và gấp bốn góc vuông vào nếp gập chính giữa tạo thành hình tam giác. Tiếp tục gập 2 mép giấy đối diện trùng với nếp gập đó. Từ hình tam giác đã gấp, bạn mở ra và vuốt xuống tạo thành hình tứ giác.
 • Bước 3: Gấp mũi nhọn hai đầu chạm vào điểm trung tâm và thực hiện tương tự như với nếp vừa tạo. Bạn gấp tương tự như thế với mặt sau của giấy. Lật mặt sau của giấy và chỉnh sửa các góc thành cạnh tròn của hình trái tim.
 • Bước 4: Mở các nếp được gấp trùng với đường thẳng ở giữa một cách khéo léo để tạo thành hộp. Cuối cùng, chỉnh sửa các nếp gấp được vuông vắn và hình trái tim ngay ngắn.

cach gap hop giay

Cách gấp hộp giấy đựng rác

Trước khi đến với cách gấp hộp giấy đựng rác, hãy cần chuẩn bị các vật dụng sau: kéo, thước kẻ, bút chì, một miếng bìa carton cứng hoặc giấy cứng, keo dán giấy, 1 cái tăm tre nhỏ.

Cùng thực hiện nào các bước gấp hộp giấy đựng rác.

 • Bước 1: Dùng thước vẽ một hình có kích thước bạn cần lên giấy. Đây là phần thân của hộp đựng rác. Vẽ tiếp hình để làm cho phần nắp của thùng rác.
 • Bước 2: Gấp các mảnh của hình đã cắt để gây nên các gân giống như công đoạn bế trong gia công cung ứng hộp giấy để tạo đường gân.
 • Bước 3: Dựng đứng hộp lên rồi sử dụng băng dính hai mặt để dán các cạnh lại với nhau. Phần nắp thì bạn dùng thêm một chiếc khuy nhỏ để nối chiếc nắp với tăm tre. Sau đó, dùng keo dán hai đỉnh tam giác với tăm tre.

cach gap hop giay

Cách gấp hộp giấy đựng bánh

Đến với cách gấp hộp giấy đựng bánh, bạn cần chuẩn bị giấy màu và kéo.

Bước 1: Cắt tờ giấy đầu tiên thành hình chữ nhật theo kích thước 18 x 24cm. Gấp 2 cạnh song song chiều dài và 3 cạnh song song với chiều rộng chia hình chữ nhật thành 12 hình vuông cạnh 6cm.

Bước 2: Gấp 2 tam giác của hai hình vuông ở hai góc bên trái hình chữ nhật lớn. Sau đó, gấp phần giấy vừa gấp 2 tam giác vào trong, gấp tấm giấy vừa thẳng đứng một góc 90 độ với mặt phẳng.

Bước 3: Gấp đường chéo lõm của hình vuông thứ hai từ phải sang, cho thành hộp thứ hai vuông góc với đáy hộp. Tương tự như vậy, bạn gấp thành hộp thứ ba đối diện với thành hộp thứ hai.

Bước 4: Bước cuối cùng, gấp 2 đường chéo lồi của hai hình vuông ở hai góc bên phải vào trong, cho thành hộp thứ tư vuông góc với đáy hộp. Sau đó, bạn luồn 2 góc nhọn 2 tam giác của thành hộp thứ tư vào bên trong 2 tam giác của thành hộp thứ hai và thứ ba là hoàn thành.

cach gap hop giay

Cách gấp hộp giấy đựng giấy ăn

Đầu tiên, chuẩn bị dụng cụ: Bìa cứng hình vuông, bút màu để trang trí.

Đến với các bước thực hiện cách gấp hộp đựng giấy ăn:

 • Bước 1: Gập đôi hình vuông 2 lần thành hình vuông nhỏ hơn và theo đường chéo. Gập các đỉnh của hình vuông vào điểm chính giữa và vào các nếp.
 • Bước 2: Gập các cạnh vào nếp gần nhất rồi vuốt mép. Gấp các cạnh vào nhau theo các nếp, chừa lại 4 ô vuông ở giữa.
 • Bước 3: Đưa bỏ giấy ăn vào rồi rồi khéo léo đưa các cạnh giấy vào nhau. Dùng kéo cắt một đường thẳng vừa với kích thước giấy vừa bỏ là ta đã có một hộp đựng giấy ăn hoàn chỉnh rồi.

cach gap hop giay

Cách gấp hộp giấy hình vuông

Chuẩn bị dụng cụ: bìa giấy cứng, bút chì, thước.

Cùng đến với các bước thực hiện cách gấp hộp đựng giấy ăn:

Bước 1: Dùng bút chì và thước để vẽ một hình vuông ở giữa tấm bìa. Tại bốn cạnh, tiếp tục vẽ thêm bốn hình vuông nữa có diện tích bằng nhau. Nói một cách đơn giản, bạn cần tự tạo cho mình tổng cộng 5 hình vuông bằng nhau.

Bước 2: Dùng bút kẻ thêm 4 đường thẳng ngắn, bằng nhau ở vị trí hai hình vuông đối diện. Đây chính là mép dán sử dụng để gắn kết thân hộp. Mép dán càng rộng thì việc dán càng đơn giản hơn.

Lưu ý không nên chừa mép dán nhiều quá nếu không sẽ mất đi tính thẩm mỹ của chiếc hộp giấy. Hoàn thiện cách làm hộp giấy hình vuông này bằng cách cắt dọc mép hộp theo đường đã kẻ trước đó. Tiến hành tương tự lại các bước ở trên với phần làm nắp và thân hộp.

Bước 3: Nếu muốn hộp được chỉn chu hơn, hãy dùng móng tay ấn nhẹ theo đường kẻ trước khi gấp. Sau đó, cắt dọc theo các đường kẻ có sẵn, dùng thước đo cho các đường đều nhau. Tiếp theo, cẩn thận gấp từng mép của hình vuông một góc 90 độ.

Bước 4: Sau khi gấp xong, dùng keo dán hai mặt lại dựa trên hai hình vuông đã tạo ở bước 2. Bạn bên cẩn thận ở bước này. Thực hành tương tự đối với phần nắp hộp.

cach gap hop giay

Vô cùng đơn giản và nhẹ nhàng để có thể gấp được một chiếc hộp giấy xinh xắn. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc đã bỏ túi được cách gấp hộp giấy. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy comment bên dưới cho GiaiNgo biết nhé!