Cách bổ sầu riêng nhanh nhất, an toàn và không bị gai đâm

Sầu riêng là một loại quả rất phổ biến ở Việt Nam. Sầu riêng được mệnh danh là vua của các loại trái cây bởi mùi thơm đặc trưng. Vậy cách bổ sầu riêng như thế nào là đúng. Cùng GiaiNgo tìm hiểu ngay nhé!

Cách bổ sầu riêng/cắt sầu riêng nhanh chóng và an toàn

Sầu riêng có hàng trăm cái gai sắc nhọn nếu không cẩn thận sẽ khiến bạn bị thương. Do đó, khi bổ sầu riêng bạn cần phải lưu ý. Hãy bỏ túi cách bổ sầu riêng dưới đây để đảm bảo an toàn cho bản thân nhé!

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhìn xuống phần đuôi của quả sầu riêng, bạn sẽ nhìn thấy những đường kẻ xung quanh. Đối với quả sầu riêng chín, phần này sẽ rõ nét hơn.

Bước 2: Dùng dao cạy dọc theo đường kẻ đó. Cạy từ đuôi lên đến giữa quả sầu riêng là được.

Bước 3: Dùng tay tách từng múi sầu riêng ra và thưởng thức thôi nào.

Để an toàn hơn bạn có thể sử dụng bao tay bằng vải để hạn chế gai sầu riêng đâm vào tay nhé!

Cách bổ sầu riêng

Cách chọn sầu riêng ngon không thuốc, nhiều múi, chín già

Để chọn một quả sầu riêng ngon không thuốc thì điều đầu tiên quả sầu riêng đó phải thơm. Quả càng chín thì mùi thơm sẽ nồng nàn hơn dù bạn ở một khoảng cách khá xa vẫn có thể ngửi được.

Còn đối với quả sầu riêng có thuốc thì vỏ sẽ có màu vàng kem và không có mùi thơm đặc trưng. Khi ngửi quả sầu riêng có thuốc bạn sẽ cảm thấy khó chịu mũi của mình. Những quả sầu riêng có chứa thuốc gai thường có màu sẫm và gai sẽ bị mềm nếu để quá lâu.

Cách bổ sầu riêng

Những quả sầu riêng chín già thì sẽ có màu xanh rêu hoặc màu xanh rêu ánh vàng. Khi chín vỏ sẽ hơi nứt ra ở phần đuôi và có mùi đặc trưng. Bạn nên chọn những quả sầu riêng cuống còn đang cứng và màu xanh như vậy sẽ ngon hơn.

Muốn biết được quả sầu riêng nhiều múi hay không thì bạn nên chọn những quả có phần eo phình to ra. Và bạn nên chọn những quả phân thành nhiều múi rõ ràng. Không nên chọn những quả bị eo hoặc có hình bầu dục sẽ rất ít múi và rất ít múi to.

Cách nhận biết sầu riêng chín tự nhiên

Sầu riêng chín tự nhiên mang một mùi thơm nồng nàn, mùi ngọt ngọt thơm thơm và cho ta cảm giác béo ngậy nơi đầu lưỡi. Gai sầu riêng hơi to, nở đều, đầu gai hơn tròn. Đôi khi bạn dùng tay ấn vào phần cuống sẽ có một phần nhựa chảy ra. Đó là dấu hiệu của một quả sầu riêng không bị chín ép.

Cách bổ sầu riêng

Đối với quả sầu riêng chín tự nhiên thì khi tách vỏ ra sẽ dễ dàng hơn. Bạn tách đến đâu vỏ của quả sầu riêng nở ra đến đó. Khi ăn mùi sầu riêng sẽ dẻo, thơm ngon, béo béo, tạo cảm giác muốn ăn thêm nhiều múi nữa.

Sầu riêng bổ ra chưa chín làm thế nào? Sầu riêng bị cháy múi – sầu riêng bị sượng phải làm sao?

Sầu riêng bổ ra chưa chín bạn có thể mang những múi sầu riêng chưa được khui ra vào chỗ thoáng mát. Nếu là sầu riêng không có thuốc và đã già rồi thì vài ngày nữa những múi còn lại sẽ chín. Lưu ý, bạn không được bọc ni lông lại nhé! Điều này sẽ khiến quả sầu riêng bị hấp hơi, dễ bị hư hơn đấy.

Cách bổ sầu riêng

Còn đối với những quả sầu riêng bị cháy múi, bị sượng nhưng khi bổ ra bạn mới phát hiện được nhưng lại quá tiếc của thì bạn có thể làm như sau. Bạn có thể xay phần sầu riêng đó ra sau đó bỏ thêm sữa và đá vào để ăn nhé. Vị cũng không tệ đâu.

Ngoài ra, đối với phần sầu riêng bị sượng bạn có thể cắt ra rồi đem đi xào hoặc nướng nhé. Chắc chắn là không ngon như sầu riêng chín rồi nhưng mà bạn vẫn có thể tận dụng để ăn được mà không bỏ phí.

Cách bảo quản sầu riêng đã tách vỏ được lâu nhất

Sầu riêng đã tách vỏ để bảo quản được lâu nhất thì bạn nên cho sầu riêng vào tủ lạnh sau đó đậy kín nắp lại. Tuy nhiên, bạn nên ăn sầu riêng càng sớm càng tốt. Nếu để sầu riêng quá lâu trong tủ lạnh sầu riêng sẽ bị chín quá và bị đắng. Hoặc sầu riêng sẽ bị lên men, mùi vị rất khó ăn.

Kỳ công hơn nữa là bạn cho sầu riêng vào túi ni lông sau đó hút chân không. Bạn có thể bảo quản chúng trong tủ đông ở nhiệt độ khoảng 20 – 25 độ. Thời gian bảo quản có thể kéo dài đến 02 năm.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong cách bổ sầu riêng rồi. Hãy theo dõi GiaiNgo để thu thập thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé! Chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật những tin tức mới nhất và nhanh nhất có thể.