Cá ngủ như thế nào? Sự thật về giấc ngủ của cá mà bạn chưa biết

Nhiều bạn nuôi cá ở nhà và luôn thắc mắc rằng mắt cá thao láo thế kia thì liệu chúng có ngủ không? Cá ngủ như thế nào? Đọc ngay bài viết sau đây của GiaiNgo để trả lời những câu hỏi trên nhé.

Cá ngủ như thế nào?

Như các loài động vật khác, cá cũng ngủ vào ban đêm, nhưng điểm khác là khi ngủ không nhắm mắt. Có lẽ do điều này nên nhiều người vẫn lầm tưởng rằng cá không ngủ. Một số loài cá ngủ vào ban ngày và chỉ thức dậy vào ban đêm, một số loài khác thì ngủ đêm và thức ngày giống như con người.

Cá ngủ như thế nào

Làm sao để cá biết được đã đến giờ đi ngủ?

Khi bạn quan sát thấy cá dần ít hoạt động hơn, hay ở dưới đáy hồ là dấu hiệu cá chuẩn bị đi ngủ. Khi ngủ, chúng sẽ không có phản ứng với mọi thứ xung quanh. Nhìn vào mang cá, bạn sẽ thấy chúng thở rất chậm.

Ngoài ra, khi một con cá đang ngủ, chúng có 4 đặc điểm như sau:

  • Không hoạt động trong một thời gian dài;
  • Ở trong một tư thế nghỉ (như cái đuôi rũ xuống);
  • Một thói quen (như nghỉ ngơi tại cùng một thời điểm, và theo cách thức tương tự, mỗi ngày);
  • Giảm độ nhạy cảm với môi trường của nó (khó bị đánh thức).

Cá ngủ có nhắm mắt không?

Cá ngủ không nhắm mắt do cấu tạo mắt của chúng. Giấc ngủ rất quan trọng vì nó giúp cơ thể và bộ não nghỉ ngơi. Mặc dù chúng không nhắm mắt nhưng sẽ có những khoảng thời gian nghỉ ngơi trong ngày.

Cá ngủ như thế nào

Cá ngủ bao lâu trong ngày?

Cá ngủ trong khoảng thời gian không cố định. Thời gian của cá ngủ tùy thuộc vào từng chủng loại. Một số loài cá thích ngủ sẽ cố gắng để được ngủ đủ y như chúng ta. Trong một nghiên cứu năm 2007, nhà khảo sát đã thực hiện một số biện pháp để quấy rầy một đàn cá ngựa vằn bằng cách liên tục khuấy động nước trong bể cá và thậm chí còn tạo ra tiếng ồn trong bể cá thông qua một chiếc loa đặt dưới nước.

Những con cá ngựa này hoàn toàn bị tước đoạt giấc ngủ trong 6 giờ – những giờ mà chúng thường ngủ; ngày hôm sau, các nhà nghiên cứu đặt bể trong môi trường tối  và quan sát thấy rằng các con cá ngựa vằn gặp khó khăn lớn trong việc tỉnh dậy khi bị đánh thức, và cử động bình thường của miệng và mang đã bị giảm đi một nửa.

Cấu tạo của mắt cá

Cá thường có hai mắt nằm ở phần đầu của cá. Mắt của cá thường gồm có 4 phần chính: Màng cứng: Là lớp ngoài cùng của mắt. Phía trước hình thành giác mạc trong suốt và phẳng để tránh va chạm lúc cá bơi lội. Cá không có mi mắt và chúng không cần nhắm mắt dù sống ở dưới nước, và đất, bụi không thể chui vào mắt chúng được.

Cấu tạo của mắt cá

Vị trí hình dạng và chức năng của mắt cũng thay đổi theo tập tính sống của từng loài cá. Cá sống tầng mặt thì mắt thường to và nằm ở hai bên nửa trên của đầu, chẳng hạn như mắt cá trích, cá mè, cá he. Cá sống chui rúc hoặc sống ở tầng đáy thì mắt thường kém phát triển hoặc thoái hóa, bù lại phát triển các giác quan khác, chẳng hạn như lươn, cá trê, cá lưỡi mèo.

Có nên tắt đèn bể cá vào ban đêm không?

Nên tắt đèn bể cá mặc dù việc tắt hay mở cũng không ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ của cá. Nếu bạn có một chiếc bể cá ở nhà, bạn có thể quan sát thấy khi đêm xuống và bạn tắt đèn đi thì cá ít hoạt động hơn. Nhưng trong trường hợp bạn bật đèn vào giữa đêm, thì bạn cũng sẽ quan sát thấy lũ cá hầu như không hoạt động gì.

Cấu tạo của mắt cá

Một số nghiên cứu về giấc ngủ cũng những loài cá sống trong hang tối. Mặc dù ánh sáng không thể chiếu đến nhưng những loài cá này vẫn ngủ như bình thường. Sẽ có những thời gian chúng hoạt động tích cực, lại có một khoảng thời gian chúng không có bất cứ hoạt động nào. Những lúc này tức là chúng ta nghỉ ngơi hoặc đang ngủ.

Cá cũng có thể ngủ mơ giống người không?

Cá cũng có thể ngủ mơ giống người, tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu thêm. Một số đoạn video quay bạch tuộc đang ngủ thì đổi màu. Điều này có thể lý giải rằng chúng đang mơ về việc chạy trốn khỏi một loài động vật ăn thịt, giống như hoạt động của chúng lúc thức.

Một vài nghiên cứu khác cũng được thực hiện với cá ngựa và nhằm mục đích tìm hiểu tác động của việc thiếu ngủ, chứng mất ngủ và chu trình giấc ngủ.

Vậy là thông qua bài viết này, các bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi cá ngủ như thế nào? Nếu thấy thông tin này bổ ích, hãy chia sẻ rộng rãi đến bạn bè và người thân của bạn nhé.