Cà khịa là gì? Tổng hợp những câu cà khịa cực gắt

Cà khịa là một trong những hot trend được sử dụng nhiều hiện nay. Bên cạnh đó, nhiều người còn cho rằng từ khóa này chuẩn bị thay thế trào lưu khẩu nghiệp từng nổi một thời. Vậy cà khịa là gì thì cùng tìm đáp án với GiaiNgo nhé!

Cà khịa là gì?

Cà khịa là gì?

Cà khịa là khẩu ngữ vay mượn từ tiếng Khmer. Cà khịa có nghĩa gây sự để cãi vã, đánh nhau, gây gổ hay xen vào chuyện của người khác. Trên mạng xã hội Facebook, cà khịa là hành động khẩu nghiệp, đâm chọt khiến người khác khó chịu.

Cà khịa lại giúp bản thân người nói hả hê, thích thú, đem lại niềm vui, tiếng cười cho mọi người.

Trước đây, từ cà khịa thường được dùng phổ biến ở miền Tây Nam Bộ; nhất là những vùng có nhiều người Khmer sinh sống. Từ cà khịa không mang ý nghĩa tích cực cho lắm nên người dùng cần cẩn thận để tránh gây hiểu lầm không đáng có.

Cà khịa là gì?

Cà khịa là gì trong tiếng Anh?

Cà khịa trong tiếng Anh có tên gọi là Troll. Từ này là mang ý nghĩa châm chọc, trêu đùa. Nếu có ý muốn trêu đùa, đùa giỡn với bạn bè hay người thân quen thì bạn có thể sử dụng được.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không nên có những lời nói hay hành động cà khịa người khác đi quá xa. Đôi khi cà khịa không đúng hoàn cảnh sẽ làm ảnh hưởng đến hòa khí đôi bên.

Nhân chi sơ tính cà khịa là gì?

Nhân chi sơ tính cà khịa là câu nói lái của câu “Nhân chi sơ tính bổn thiện” trong Tam Tự kinh của Khổng tử. Câu nhân chi sơ tính cà khịa có nghĩa là con người khi sinh ra ai chẳng có tính cà khịa. Đây là một câu nói chế vui mạng xã hội theo trào lưu cà khịa hiện nay.

Nhân chi sơ tính cà khịa là gì?

Còn nguyên bản của nó là câu “Nhân chi sơ tính bổn thiện” có nghĩa là con người khi mới sinh ra bản tính là hiền lành. Còn ở đây, câu chế này có ý là bản chất của con người khi sinh ra đã là cà khịa rồi, thích nhiều chuyện, thích xen vào chuyện của người khác. Nếu không kiềm chế thì rất dễ bộc phát cà khịa ngay.

So sánh cà khịa và khẩu nghiệp

Khẩu nghiệp là gì?

Khẩu nghiệp chính là nghiệp do miệng sinh ra, do lời nói của mình mà tạo thành nghiệp. Những lời nói khẩu nghiệp có thể làm cho đối phương tổn thương sâu sắc, người nghe thấy khó chịu.

Sự khác nhau giữa khẩu nghiệp và cà khịa là gì?

Sự khác nhau giữa khẩu nghiệp và cà khịa là khẩu nghiệp mang ý nghĩa bao quát mọi vấn đề trong cuộc sống. Còn cà khịa chỉ hướng đến một đối tượng cụ thể mang một âm mưu sẵn có với mục đích sâu xa; để tạo nên những cung bậc cảm xúc hỉ nộ ái ố.

Sự khác nhau giữa khẩu nghiệp và cà khịa là gì?

Khi sử dụng từ cà khịa có vẻ nhẹ nhàng, văn hoa hơn; ý chỉ những việc dòm ngó, nói xỉa chuyện người khác. Cà khịa là một hành động khẩu nghiệp; tức là cà khịa chỉ là một cách khẩu nghiệp thôi.

Những stt cà khịa chất

Trên các diễn đàn và mạng xã hội, những stt cà khịa khá phổ biến. Dưới đây là những dòng stt cà khịa được nhiều người yêu thích.

Những stt cà khịa chất

Cụ thể:

 • Đối với mấy đứa xem cà khịa là niềm vui trong cuộc sống thì tự nhiên đi tới đâu tụi nó cũng ngửi được mùi cà khịa. Dù cho cái việc cà khịa đó được ẩn dụ, nhân hóa, hoán dụ, nói giảm nói tránh, nói bóng nói gió,…
 • Bản thân vẫn biết cà khịa là không có tốt, không có hay ho, đẹp đẽ gì hết. Nhưng nó nghe mùi cà khịa là vui cái đã.
 • Nhiều khi suy nghĩ thấy mỗi người sinh ra chỉ sống một lần thôi. Để một lần được sống ấy được vẹn tròn, được vui vẻ, thì hổng lẽ hổng cà khịa?
 • Cà khịa, vừa vui và vừa nghe có vẻ văn minh hơn khẩu nghiệp một chút. Cũng đặc biệt hơn xun xoe một chút luôn.
 • Thanh xuân có như một cơn mưa rào hay như một tách trà gì đó không có quan trọng. Nhưng thanh xuân là độ tuổi đẹp nhất để bạn cà khịa.
 • Dù biết cà khịa vui, nhưng cà khịa một chút thì vui; cà khịa càng nhiều thì càng vui.
 • Nói gì chứ vẫn phải thanh lịch và đúng nơi đúng chỗ, đúng người đúng thời điểm; chứ cà khịa tào lao thì răng miệng cũng hổng còn mà ăn.
 • Dù biết cà khịa ngoài vui ra cũng không bổ béo gì. Nhưng con người sống vui là được, chứ bổ béo thì đi ăn dọng là bù đắp được rồi.

Những câu cà khịa cực gắt

Mạng xã hội là nơi dễ dàng tạo ra những câu cà khịa mới với mục đích “vui là chính”. Trước hot trend cà khịa, nhiều câu nói khác cũng gây bão không kém như: Liêm sỉ gì tầm này, Em mún ún tà tữa, Chị hiểu hông, Để Mị nói cho mà nghe, Độ ta không độ nàng,…

Những câu cà khịa cực gắt bao gồm:

 • Trong tất cả các loại cà, mình thích nhất là cà khịa.
 • Nhân chi sơ, tính cà khịa.
 • Cà khịa 1 chút thì vui, cà khịa nhiều chút thì vui một mình.
 • Cà khịa 1 chút thì vui, cà khịa nhiều chút thì vui nhiều lần.
 • So với việc yêu đương thì mình hợp với việc đi cà khịa hơn.
 • Cà khịa là gì? Có ăn được không?
 • Cà khịa là đam mê, nghiệp quật là thử thách.

Một số hình ảnh, meme về cà khịa trên mạng xã hội

Một số câu nói liên quan tới cà khịa hay trên mạng xã hội

Hình chị hiểu hông

Nàng thơ

Meme cà khịa

Từ những thông tin trên đây mong rằng sẽ giúp bạn hiểu được cà khịa là gì. Từ đó, bạn sẽ có cách giao tiếp phù hợp với bạn bè cũng như ứng xử văn minh trên các nền tảng xã hội nhé. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi các bài viết mới từ chuyên mục Là gì của GiaiNgo để cập nhật nhiều thông tin thú vị hơn.