Brief là gì? Những điều nên biết về Brief trong Marketing

Bất cứ doanh nghiệp nào khi thực hiện 1 chiến dịch đều cần 1 bản tóm tắt chi tiết công việc. Trong Marketing, bản tóm tắt Brief sẽ cho doanh nghiệp biết những gì cần phải làm. Vậy, theo 1 cách rõ ràng hơn, Brief là gì? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu nhé!

Brief là gì?

Brief là một từ chuyên ngành, một thuật ngữ chuyên dùng trong ngành truyền thông – quảng cáo. Brief là những thông tin cần thiết mà khách hàng cung cấp cho công ty dịch vụ Marketing để họ hiểu được những yêu cầu của khách hàng.

Brief là gì?

Ngoài ra, Brief còn được gọi là “Bản yêu cầu sáng tạo”, “Bản định hướng sáng tạo” hay đầy đủ nhất là “Bản mô tả thông tin và yêu cầu công việc”. Vì thế, câu hỏi Brief là gì bao gồm nhiều câu trả lời nhưng nhìn chung, nó là một văn bản các thông tin cần thiết cho công ty.

Brief được trình bày dưới nhiều hình thức khác nhau như: văn bản, lời nói hoặc sẽ được thuyết trình dưới dạng Powerpoint.

Khái niệm liên quan Brief là gì?

Lật Brief là gì?

Lật Brief là tình huống “lật bàn phút chót” từ phía khách hàng. Một bản Brief có thể “bị lật” ở mọi thời điểm khi phía khách hàng thay đổi sản phẩm, thời gian hay yêu cầu. Điều này yêu cầu mọi công ty dịch vụ Marketing nào cũng đều cần sự linh hoạt để có thể tùy cơ ứng biến với các tình huống lật Brief

Debrief là gì?

Debrief là một cuộc phỏng vấn. Bên cạnh việc khách hàng sẽ cung cấp bản Brief cho công ty, công ty còn có thể Debrief trực tiếp khách hàng. Dựa vào đó công ty sẽ hiểu chi tiết về những mong muốn cụ thể cũng như thu thập các thông tin đầy đủ cho những dự án sắp thực hiện.

Client Brief là gì?

Client Brief là văn bản khách hàng cung cấp cho công ty dịch vụ Marketing. Nó bao gồm những thông tin cần thiết và đúng trọng tâm để công ty có thể nắm bắt được những yêu cầu của khách hàng.

Brief chat là gì?

Brief chat là một cuộc trò chuyện ngắn. Đó được xem là một cuộc hội thoại được thực hiện trong khoảng thời gian ngắn bởi nhân viên và cấp trên để thảo luận nhanh những vấn đề trong kế hoạch hoặc chiến lược mà công ty đang thực hiện.

Creative Brief là gì?

Creative Brief là bản tóm tắt sáng tạo. Bản tóm tắt này cung cấp thông tin, tài liệu cũng như truyền động lực, kích thích khả năng sáng tạo để đội ngũ nhân viên thực hiện dự án một cách sáng tạo nhất có thể.

Brief là gì?

Trong một số trường hợp, Creative Brief của dự án có thể cần quản lý đảm nhiệm hoặc giám đốc sáng tạo phê duyệt trước khi công việc bắt đầu.

Insight Brief là gì?

Insight Brief là một bảng tóm tắt thông tin một cách chi tiết. Insight Brief bao gồm các nội dung quan trọng và các đặc điểm cùng thông tin chi tiết của khách hàng mục tiêu.

Vậy điểm khác nhau giữa Insight Brief và Brief là gì? Đó chính là Insight Brief bao gồm các thông tin cần có cho 1 bản Brief nhưng ở mức độ chi tiết hơn.

Phân loại Brief

Sau khi đã hiểu được Brief là gì thì GiaiNgo sẽ giúp bạn phân loại Brief. Hiện nay, có 2 loại Brief được sử dụng rộng rãi chính là Communication Brief và Creative Brief. Vậy đặc trưng của mỗi loại Brief là gì?

Communication Brief là bản Brief được sử dụng giữa khách hàng và bộ phận làm việc trực tiếp với khách hàng nhằm ghi nhận những thông tin trả lời cho 4W1H (Who – What – Which – When – How). Tuy nhiên, đây chỉ là một bản Brief mang tính chất sơ qua. Bản Brief  này sẽ được mô phỏng chi tiết hơn sau khi làm việc với khách hàng.

Như GiaiNgo đã đề cập Creative Brief là gì thì sau khi đã có Communication Brief các nhân viên đảm nhiệm sẽ lựa chọn, chắt lọc những thông tin quan trọng để chuyển lại cho đội ngũ thực hiện.

Vai trò của Brief là gì?

Vai trò của Brief chính là “cầu nối thông tin” giữa doanh nghiệp với khách hàng. Khi giải đáp được thắc mắc Brief là gì thì đồng thời bạn cũng sẽ nhận ra vai trò cực kì quan trọng của Brief trong Marketing là như thế nào.

Trong lĩnh vực truyền thông và Marketing, điều quan trọng nhất của doanh nghiệp là nắm rõ được khách hàng muốn gì và cần gì. Từ đó doanh nghiệp có thể xây dựng và vận hành các chiến dịch sao cho hoạt động hiệu quả và tận dụng tối đa nguồn lực.

Brief là gì?

Những yếu tố cấu tạo nên một bản Brief “chuẩn không cần chỉnh”

Một bản Brief “chuẩn không cần chỉnh” giúp các hoạt động cần thực hiện trong dự án diễn ra trơn tru và hiệu quả sẽ gồm các yếu tố sau:

Ngắn gọn, dễ hiểu và đúng trọng tâm

Để thực hiện được yếu tố này, công ty cần xác định trọng tâm mục tiêu chính của dự án và những vấn đề cần giải quyết. Ngoài ra, một bản Brief chuẩn cần chỉ rõ đối tượng mục tiêu cho từng hạng mục và quan trọng nhất chính là những mong muốn của khách hàng áp dụng lên sản phẩm.

Xác định rõ nhiệm vụ thành viên

Một bản Brief hoàn chỉnh nên xác định rõ nhiệm vụ của mỗi thành viên. Ai là người chịu trách nhiệm cho từng hạng mục? Ai là người kiểm duyệt? Ai là người hỗ trợ khi phát sinh vấn đề?… Tránh việc các thành viên không biết phải liên lạc với ai mỗi khi muốn trao đổi thông tin hay nhờ trợ giúp.

Xác định đối thủ cạnh tranh

Một bản Brief còn mang tính chiến lược khi xác định đầy đủ các đối thủ cạnh tranh trong tất cả khía cạnh ở dự án mà công ty đang triển khai. Có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, khi có được cái nhìn tổng quan về xu hướng, thị trường và các đối thủ cạnh tranh sẽ giúp công ty thuận lợi trong việc đưa ra những chiến dịch khác biệt để mang đến thành công.

Deadline

Thời gian là yếu tố quan trọng và cần được xác định rõ trong một bản Brief. Các công việc nên hoàn thành theo quy trình và đúng tiến độ để đảm bảo dự án được diễn ra thành công. Vì thế, việc thiết lập deadline cho mỗi hạng mục thúc đẩy mọi người hoàn thành công việc để không ảnh hưởng đến kết quả của dự án.

Dự trù ngân sách

Chi phí thu chi trong dự án rất khó được xác định khi sẽ luôn có những vấn đề phát sinh. Một bản Brief hoàn chỉnh nên có mục dự trù ngân sách hợp lý đề phòng sự cố sẽ xảy ra.

Brief là gì?

Nội dung cơ bản của một Brief là gì?

Để thực hiện 1 bản Brief cần có các nội dung chính sau:

  • Thông tin đối tượng khách hàng, đối thủ và mục tiêu nhằm “phác họa khung ngoài” của bản Brief.
  • Thông tin về sản phẩm, dịch vụ đúng trọng điểm từ đó có thể để xuất các hướng đi hợp lý.
  • Nhu cầu, mong muốn, quy định về sản phẩm của khách hàng từ đó thiết lập nội dung chiến lược.
  • Các khoảng thu chi và dự trù ngân sách hợp lý nhằm đối phó với những trường hợp bất đắc dĩ.

Brief là gì?

Dù thực hiện bất cứ công việc nào, nếu bạn có bản tóm tắt thì mọi chuyên sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Trong Marketing, Brief là một trong những yếu tố quan trong quyết định sự thành hay bại của 1 dự án.

Với những thông tin mà GiaiNgo cung cấp hy vọng bạn sẽ hiểu được Brief là gì và làm sao để có 1 bản Brief hoàn hảo. Hẹn gặp các bạn trong những bài báo tiếp theo!