Bluezone là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Bluezone

Năm 2020 – năm tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp. Để bảo vệ người dân Bộ y tế đã xây dựng thành công ứng dụng Bluezone. Hãy cùng GiaiNgo giải mã chi tiết xem Bluezone là gì nhé!

Bluezone là gì?

Bluezone là gì?

Bluezone là ứng dụng do Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế triển khai. Đây là ứng dụng thông qua Bluetooth Low Energy (Bluetooth năng lượng thấp).

Bluezone là gì?

Ứng dụng Bluezone có thể cảnh báo những trường hợp tiếp xúc gần với những ca nhiễm, ca nghi nhiễm Covid-19. Các điện thoại có cài ứng dụng Bluezone có khả năng giao tiếp với nhau trong khoảng 2 mét. Bluezone sẽ ghi nhận các ca tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh và sẽ thông báo với người dùng.

Tác dụng của Bluezone là gì?

Bluezone giúp bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19. Nhờ sự cảnh báo tức thời của Bluezone mà có thể giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Người dân có thể phát hiện kịp thời những trường hợp F0, F1 mà mình đã tiếp xúc.

Bluezone là gì?

Ngoài ra, Bluezone còn giúp truy vết người có khả năng nghi nhiễm Covid-19 và khoanh vùng kịp thời. Chi phí chống dịch cũng nhờ vậy mà giảm thiểu đáng kể. Không những thế, Bluezone còn có chức năng tự động thống kê và đưa ra lịch sử tiếp xúc chính xác nhất.

Khi có một ca nhiễm bệnh (F0), mã ID của người bệnh sẽ được gửi tới tất cả những người dùng Bluezone. Sau khi phân tích, so sánh Bluezone sẽ hiển thị thông tin cho những ai sử dụng Bluzone trở thành F1.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone

Hướng dẫn cài đặt Bluezone

Ứng dụng Bluezone rất hiệu quả, nó có khả năng bảo vệ cá nhân và cả cộng đồng. Hãy cài đặt ứng dụng Bluezone để bảo vệ bản thân và gia đình nhé! Sau đây là các bước cài đặt Bluezone cho Smartphone.

  • Bước 1: Vào ứng dụng CHPlay (đối với thiết bị Android) hoặc vào Appstore (đối với thiết bị iOS).
  • Bước 2: Chọn ứng dụng Bluezone – khẩu trang điện rồi nhấn cài đặt.
  • Bước 3: Mở ứng dụng và cho phép Bluezone truy cập một số quyền cần thiết.
  • Bước 4: Sau khi được cấp quyền, ứng dụng sẽ tự bật kết nối Bluetooth. Khi tiếp xúc với những người dùng khác trong cộng đồng sẽ được Bluezone ghi lại.

bluezone-la-gi

Cách sử dụng ứng dụng Bluezone

Bluezone yêu cầu người dùng phải bật Bluetooth. Nếu bạn chưa bật Bluetooth thì hãy vào phần Cài Đặt rồi chọn Bluetooth. Sau đó, chọn chế độ bật Bluetooth lên là xong.

Để Bluezone gửi thông báo về những người bạn đã tiếp xúc thì bạn cần bật định vị. Hoặc ngay khi có bất kỳ ca nhiễm Covid-19 mới nào, Bluezone cũng sẽ thông tin đến bạn.

Bluezone là gì?

Sau khi truy cập vào ứng dụng Bluezone, hãy bấm quét xung quanh xem có bao nhiêu người sử dụng Bluezone. Mỗi thiết bị sẽ có một mã Bluezone ID, thông qua ID này để xác định, thông báo những người nhiễm bệnh.

Ngoài ra, ứng dụng Bluezone sẽ so sánh lịch sử tiếp xúc với dữ liệu F0. Nếu dữ liệu F0 trùng khớp với dữ liệu tiếp xúc thì Bluezone sẽ cảnh báo cho bạn. Lúc này hãy bình tĩnh và liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ nhé!

Câu hỏi thường gặp liên quan Bluezone là gì?

Có bắt buộc cài Bluezone không?

Không bắt buộc phải cài Bluezone. Vì tình hình Covid -19 diễn biến ngày càng phức tạp nên Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên cài đặt phần mềm Bluezone. Mọi người cùng chung tay để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh. Hiện tại, vẫn chưa có chế tài nào đối với việc không cài đặt Bluezone.

Bluezone có tốn pin không?

Mặc dù, bật Bluetooth thường xuyên nhưng Bluezone không tốn pin. Nếu bạn sử dụng Bluezone cả ngày thì chỉ tiêu hao khoảng 10% pin. Bởi vì, Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp nên sẽ rất tiết kiệm pin.

Một lưu ý nhỏ là ứng dụng Bluezone có thể chạy ngầm ngay cả khi bạn tắt máy màn hình. Vì chỉ có như vậy Bluezone mới có thể quét chính xác và ghi nhận các tiếp xúc được đầy đủ.

Tại sao Bluezone hỏi quyền truy cập ảnh, phương tiện và tệp?

Bluezone hỏi quyền truy cập ảnh, phương tiện và tệp để ghi lại lịch sử tiếp xúc gần. Mặc dù Google luôn đề nghị cho phép truy cập vào ảnh, phương tiện và tệp nhưng Bluezone chỉ có truy cập vào tệp. Và việc Bluezone có truy cập được hay không phụ thuộc vào câu trả lời của người dùng.

Ứng dụng Bluezone thật hữu hiệu phải không nào. Giờ thì câu hỏi Bluezone là gì cũng không còn làm khó bạn được nữa. Hãy theo dõi GiaiNgo để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!