Bệnh viện dã chiến là gì? Thông tin đáng chú ý không nên bỏ lỡ

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19 vừa qua, nhiều bệnh viện dã chiến đã được thành lập ở các tỉnh thành trên cả nước. Nhằm ứng phó kịp thời với đại dịch bùng phát và đảm bảo tránh lây nhiễm lẫn nhau. Vậy bệnh viện dã chiến là gì mà có vai trò vô cùng quan trọng trong việc đẩy lùi dịch bệnh Covid – 19. Thông tin sẽ được GiaiNgo bật mí trong bài viết sau.

Dã chiến là gì?

Dã chiến là không cố định, từ ngữ chuyên sử dụng trong quân đội. Trong chiến tranh, dã chiến có nghĩa là đánh nhau không có chiến tuyến nhất định, chủ yếu đánh vận động trên địa bàn ngoài thành phố. Các từ hay được ghép đôi với từ dã chiến là bộ đội dã chiến, sân bay dã chiến, lớp học dã chiến,…

bệnh viện dã chiến là gì

Bệnh viện dã chiến là gì?

Bệnh viện dã chiến là một bệnh viện được xây dựng tạm thời hoặc đơn vị y tế di động được thiết lập khẩn cấp. Mục đích để chăm sóc bệnh nhân trước khi chuyển họ sang các cơ sở lâu dài hơn. Ban đầu thuật ngữ này được dùng trong quân sự, tuy nhiên sau đó cũng được dùng trong tình huống dân sự chẳng hạn khi có thảm họa hay sự cố lớn.

bệnh viện dã chiến là gì

Trong đợt đại dịch viêm đường hô hấp cấp vừa rồi, các tỉnh thành ở Viêt Nam như Đà Nẵng, Hải Dương,… đã nhanh chóng thiết lập bệnh viện dã chiến chuyên điều trị các bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp cấp. Bệnh viện dã chiến tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid – 19, phần nào giải quyết vấn đề cấp bách đang nổi lên do đại dịch bùng phát trên toàn thế giới.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 là gì?

Bệnh viện dã chiến cấp 2 là bao gồm một đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng chuyên nghiệp, được cử sang nước khác làm nhiệm vụ. Tháng 3/2021, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Cộng hòa Nam Sudan.

bệnh viện dã chiến là gì

Bệnh viện dã chiến Việt Nam ở Nam Sudan

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 được Bộ Quốc phòng quyết định thành lập vào tháng 3/2020. Nhằm thay thế Bệnh viện cấp 2 số 2 ở Nam Sudan. Việt Nam đã góp phần mang bệnh viện dã chiến đến Nam Sudan. Tính đến nay, Việt Nam đã 3 lần tổ chức bệnh viện dã chiến tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế. Lần đầu tiên vào tháng 10/2018, lần thứ 2 vào tháng 11/2019.

Bệnh viện dã chiến có 70 cán bộ chọn ra 63 cán bộ tham gia huấn luyện tổng thể về tiếng Anh, chuyên môn quân y, chính trị, hậu cần kĩ thuật và kiến thức về gìn giữ hòa bình. Suốt 3 năm qua, các bệnh viện đã tham gia điều trị hơn 2000 bệnh nhân, trong đó có nhiều ca nghiêm trọng được phẫu thuật thành công.

bệnh viện dã chiến là gì

Trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ, toàn bộ cán bộ và nhân viên của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 đã được tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid – 19. Đồng thời đội ngũ y bác sĩ được tập huấn các biện pháp phòng, chống dịch sát với điều kiện thực tế.

Sau lễ xuất quân, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 tổ chức thành 2 đợt đi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan. Cả đoàn di chuyển bằng máy bay vận tải C-17 của Bộ Quốc phòng Australia. Đợt 1 vào ngày 24/03/2021 và đợt hai dự kiến ngày 21/04/2021 từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Bệnh viện dã chiến tiếng Anh là gì?

Bệnh viện dã chiến tiếng Anh là Field hospital. Bệnh viện dã chiến được xem là một bệnh viện tạm thời hoặc đơn vị y tế di động. Nhằm chăm sóc các bệnh nhân nguy kịch tại chỗ trước khi họ được chuyển đến các cơ sở lâu dài hơn. Bệnh viện dã chiến lớn hơn trạm cấp cứu tạm thời nhưng nhỏ hơn bệnh viện quân y thường trực.

Bệnh viện dã chiến là gì? Thông tin đáng chú ý không nên bỏ lỡ

Các mẫu câu liên quan đến Bệnh viện dã chiến trong tiếng Anh:

  • Medical technician tends to a wounded soldier on the helicopter ride back to the field hospital: Kỹ thuật viên y tế sẽ chăm sóc lính bị thương trên chuyến bay về bệnh viện dã chiến.
  • Da Nang plans to set up a field hospital to treat Covid-19 patients since several hospitals are under lockdown: Đà Nẵng lên kế hoạch xây dựng bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân Covid-19 trong tình hình một số bệnh viện bị phong tỏa.
  • The field hospital of Ho Chi Minh City officially came into operation: Bệnh viện dã chiến của thành phố Hồ Chí Minh chính thức đi vào hoạt động.

Qua bài tổng hợp thông tin trên, chắc hẳn độc giả của GiaiNgo đã có câu trả lời cho câu hỏi Bệnh viện dã chiến là gì rồi đúng không nào? GiaiNgo hi vọng mỗi bài viết của GiaiNgo phần nào giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc. Cảm ơn độc giả đã luôn đồng hành cùng với GiaiNgo.

Nếu thấy nội dung bài này hay, hữu ích các bạn có thể chia sẻ, bình luận cho cộng đồng mạng cùng biết nhé. Những lượt tương tác của độc giả là động lực để GiaiNgo tiếp tục ra những bài mới chất lượng hơn.