An toàn giao thông là gì? Nguyên nhân gây mất ATGT

An toàn giao thông là gì? Vi phạm an toàn giao thông là gì? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì GiaiNgo sẽ giải thích trong bài viết đây nhé!

An toàn giao thông là gì?

An toàn giao thông là gì?

An toàn giao thông là các tính chất tổng hợp nhằm giảm xác suất phát sinh tai nạn giao thông. An toàn giao thông giảm thiểu tổn thất về vật chất và con người khi xảy ra tai nạn giao thông.

an toàn giao thông là gì

Việt Nam là một nước có số lượng xe gắn máy vô cùng lớn khoảng 40 triệu chiếc. Số lượng xe tham gia giao thông hằng ngày tại các thành vô là rất đông chính vì thế mà việc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông luôn phải được đặt lên hàng đầu.

Vi phạm an toàn giao thông là gì?

Vi phạm pháp luật giao thông là hành vi trái pháp luật. Chủ thể có năng lực trách nhiệm pháp lý xâm hại tới trật tự an toàn giao thông và các nội dung khác thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật giao thông đều được xem là vi phạm an toàn giao thông.

an toàn giao thông là gì

Thực trạng an toàn giao thông hiện nay

Thực trạng an toàn giao thông hiện nay

Hiện nay tai nạn giao thông đang diễn ra hằng ngày gây thiệt hại rất lớn về tài sản và tính mạng. Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia 6 tháng đầu năm 2019 toàn quốc xảy ra 8.385 vụ tai nạn giao thông. Với bằng đó vụ tai nạn đã làm chết 3.810 người, bị thương 6.358 người.

an toàn giao thông là gì

Thực trạng an toàn giao thông của học sinh hiện nay

Hiện nay, học sinh sử dụng xe gắn máy đi học rất nhiều. Tình trạng học sinh vi phạm pháp luật về an toàn giao thông diễn ra phổ biến. Như chưa đủ tuổi điều khiển xe phân khối lớn, không đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông, vượt đèn đỏ, phóng nhanh, vượt ẩu, dàn hàng ngang.

Việc vi phạm khi tham gia giao thông của học sinh trước hết do các em chưa có ý thức tốt chấp hành pháp luật về giao thông, chưa nhận thức hết những nguy hiểm khi tham gia giao thông.

an toàn giao thông là gì

Trên thực tế, hiện nay rất nhiều trường hợp gia đình học sinh không có người đưa đón, không thuận tiện trong việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Nguyên nhân gây mất an toàn giao thông là gì?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông gồm:

  • Hệ thống đường bộ chưa đáp ứng được yêu cầu đi lại của nhân dân.
  • Phương tiện cơ giới và thô sơ trong mấy năm gần đây tăng nhanh và tập trung ở các thành phố lớn.
  • Thiết bị cầu đường xuống cấp, giao cắt mặt bằng với nhiều đường bộ, đường đô thị, dễ gây tai nạn.
  • Quản lý của Nhà nước về giao thông còn nhiều hạn chế.
  • Nguyên nhân phổ biến nhất là do ý thức của con người coi thường pháp luật hoặc không hiểu biết về trật tự an toàn giao thông.

Trên đây là toàn bộ nguyên nhân dẫn tới tình trạng tai nạn giao thông thường thấy.

an toàn giao thông là gì

Vai trò của an toàn giao thông là gì?

An toàn vai trò quan trọng trong cuộc sống thường ngày của mỗi người. Khi mà an toàn giao thông được đảm bảo thì nó mang đến rất nhiều lợi ích như:

  • Đảm bảo tính mạng con người. Thống kê tại nước ta hằng năm thì số lượng người chết vì tai nạn giao thông tính đến tháng 6 năm 2019 lên đến 3810 người một con số thật sự quá lớn. Đi kèm với đó rất nhiều nỗi mất mát tan thương cho gia đình nhạn nhân.
  • Giảm thiệt hại về kinh tế, bên cạnh thiệt hại về mặt con người thì thiệt hại về mặt kinh tế do tai nạn giao thông gây ra là vô cùng lớn. Bao gồm tiền chạy chữa cho người bị nạn, tiền sửa chữa xe cộ, ùn tắt giao thông… hậu quả kinh tế do nó gây ra là vô cùng lớn.

Luật an toàn giao thông mới nhất

Quy định nổi bật nhất về Luật Giao thông đường bộ tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP là về hành vi vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông. Quy định này được bổ sung nhằm phù hợp với Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019.

Sau đây là một số quy định luật an toàn giao thông đường bộ mới nhất năm 2019:

Sử dụng rượu, bia khi đi xe đạp cũng bị xử phạt

Kể từ ngày 01/01/2020, điều khoản về giới hạn mức độ cồn cho phép đối với từng loại phương tiện tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008 sẽ bị xóa bỏ. Điều này đồng nghĩa với việc người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông sẽ bị cấm hoàn toàn việc sử dụng bia, rượu, không có loại phương tiện ngoại lệ.

Có nồng độ cồn trong khi lái xe: Sẽ xử phạt nặng

  • Đối với người điều khiển xe ô tô, nếu có vi phạm quy định về nồng độ cồn sẽ bị xử phạt từ 30-40 triệu đồng. Đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng.
  • Đối với người điều khiển xe mô tô, mức xử phạt từ 6-8 triệu đồng. Đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng.
  • Đối với người điều khiển xe đạp, xe thô sơ, mức phạt là từ 400-600 ngàn đồng.

Xử phạt vi phạm bị phát hiện bởi thiết bị kỹ thuật

Các hành vi vi phạm được phát hiện bởi các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ cũng nằm trong phạm vi của Nghị định 100. Theo đó, khi bị phát hiện vi phạm, chủ phương tiện phải có trách nhiệm hợp tác, giải trình về hành vi vi phạm của mình.

Nếu không thể chứng minh, giải trình được người điều khiển bị phát hiện vi phạm trong các phương tiện kỹ thuật không phải là mình thì sẽ bị xử phạt theo đúng quy định.

Đưa cảnh báo phương tiện vào chương trình quản lý kiểm định

Việc kiểm định các phương tiện giao thông tại cơ quan đăng kiểm sẽ được thực hiện theo đúng quy định. Việc cấp Giấy chứng nhận kiểm định có thời hạn hiệu lực là 15 ngày.

Vì sao phải tôn trọng luật an toàn giao thông?

Có thể khẳng định một điều rằng tông trọng luật an toàn giao thông là nhiệm vụ chung của tất cả mọi người tham gia giao thông trên đường nó không phải là nhiệm của riêng của một cá nhân hay một tổ chức nào. Mọi người khi tham gia giao thông đều có trách nhiệm và nghĩa vụ tôn trọng luật an toàn giao thông.

Việc đó nhằm đảm bảo an toàn không chỉ cho bản thân mình mà còn cho những người đang cùng tham gia giao thông. Vì thế mà mọi người cần phải tự mình nâng cao ý thức của bản thân tôn trọng luật an toàn giao thông để bảo vệ chính bản thân mình trước nhất.

an toàn giao thông là gì

An toàn giao thông hiện nay là vấn đề được đặt lên hàng đầu khi tham giao giao thông. Vậy qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết an toàn giao thông là gì rồi nhỉ? Hãy cùng nhau chung tay tôn trọng luật an toàn giao thông để có một cuộc sống an toàn. Cùng GiaiNgo chia sẻ ở dưới comment nhé!