Amino Acid là gì? 4 vai trò của Amino Acid đối với sức khỏe

Amino Acid là hợp chất có nhiều trong thực phẩm hằng ngày. Việc dung nạp các chất cần thiết cho cơ thể sẽ giúp bạn tăng cường đề kháng, nâng cao miễn dịch tự nhiên. Bên cạnh đó, có khá nhiều thắc mắc xoay quanh câu hỏi Amino Acid là gì. Tất cả sẽ được GiaiNgo giải đáp trong bài viết sau.

Amino Acid là gì?

Amino Acid là các hợp chất hữu cơ được tạo thành bởi các phân tử nitơ, cacbon, hydro và oxy cùng với một nhóm chuỗi bên. Vị trí của các axit amin trong chuỗi polypeptide tạo ra các protein khác nhau.

Amino Acid là gì?

Amino Acid là thành phần cấu tạo nên protein xây dựng cơ bắp. Hoạt chất này tham gia hỗ trợ quá trình chuyển hóa, cải thiện tâm trạng và rèn luyện sức khỏe.

Công dụng của Amino Acid

Amino Acid có công dụng cung cấp dưỡng chất cho cơ bắp. Duy trì hoạt động của trí não, cấu tạo nên các hợp chất miễn dịch cho cơ thể.

Ngoài ra, Amino Acid còn có công dụng trong việc làm đẹp da. Đặc biệt với da lão hóa và cải thiện vóc dáng thon gọn, cân đối hơn.

Tên và công thức của 20 loại Acid Amin

Trong cơ thể con người, có 20 loại Acid Amin đảm nhận vai trò xây dựng các khối protein. Trong đó có 9 loại Acid Amin thiết yếu, 5 loại Acid Amin không cần thiết và 6 loại Acid Amin có điều kiện.

Tên và công thức của 20 loại Acid Amin

Cụ thể:

  • Các Acid Amin thiết yếu là: Histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine.
  • Các Acid Amin không cần thiết là: Alanine , asparagine , axit aspartic , axit glutamic và serine.
  • Các loại Acid Amin có điều kiện bao gồm: Arginine, cysteine, glutamine, glycine, proline và tyrosine.

Vai trò của Amino Acid

Vai trò của Amino Acid với sức khỏe con người

Giúp cải thiện tâm trạng và giấc ngủ

Tryptophan là axit amin cần thiết cho việc sản xuất serotonin. Đây là chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể. Có tác dụng điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ và hành vi.

Giúp cải thiện tâm trạng và giấc ngủ

Nồng độ serotonin giảm thấp có liên quan đến tình trạng chán nản và rối loạn giấc ngủ. Việc bổ sung tryptophan làm giảm các triệu chứng của trầm cảm. Cải thiện tâm trạng và hỗ trợ ngủ ngon hơn.

Amino Acid giúp bạn phục hồi cơ bắp

Bộ 3 axit amin thiết yếu chuỗi nhánh trong Amino Acid được sử dụng để làm giảm mệt mỏi; cải thiện hiệu suất tập luyện thể dục. Đồng thời giảm đau nhức và kích thích phục hồi cơ bắp sau khi tập thể thao với cường độ cao.

Ngoài ra, dùng axit amin thiết yếu cũng đem lại những lợi ích nhất định trong việc tăng cường sức khỏe cơ. Từ đó, cơ bắp của bạn được săn chắc hơn mà không cần vận động nhiều.

Ngăn ngừa tình trạng mất cơ

Mất cơ là tác dụng phụ phổ biến ở những bệnh nhân phải điều trị bệnh và nằm nghỉ ngơi trong thời gian dài tại giường. Đặc biệt ở người cao tuổi.

Ngăn ngừa tình trạng mất cơ

Các axit amin thiết yếu có tác dụng ngăn chặn sự phân hủy của cơ bắp và bảo tồn khối lượng cơ. Bổ sung axit amin cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc duy trì khối lượng nạc ở người cao tuổi và vận động viên.

Thúc đẩy quá trình giảm cân

Bộ 3 axit amin thiết yếu chuỗi nhánh có tác dụng kích thích giảm béo. Làm giảm trọng lượng cơ thể và giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể.

Ngoài ra, axit amin còn giúp cải thiện tâm trạng, tăng hiệu suất luyện tập thể dục. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng mất cơ và hỗ trợ giảm cân.

Vai trò của Amino Acid với cây trồng

Cây trồng khỏe mạnh, phát triển bình thường hay không phụ thuộc rất nhiều vào thành phần Amino Acid. Bởi chúng mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cây trồng của bạn.

Vai trò của Amino Acid với cây trồng

Cụ thể:

  • Giúp giảm tác hại và ngăn ngừa quá trình lây bệnh từ sâu sang cây trồng. Giảm tác động trực tiếp từ trứng và ấu trùng.
  • Amino Acid thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục cây bị sâu, úng rễ hoặc hư hại.
  • Amino Acid giúp đẩy mạnh quá trình phát triển. Tăng năng suất cây giống và cho ra cây trưởng thành đạt tiêu chuẩn về chất lượng.
  • Nhóm Amino Acid còn giúp cây trồng giải độc. Kích thích tăng diệp lục tố, giúp cây luôn tươi tốt quanh năm.

Phân biệt Amino Acid và Axit Amin

Trong các tài liệu nghiên cứu và tài liệu từ các tổ chức uy tín trên thế giới. Amino Acid là khái niệm tiêu chuẩn và được sử dụng nhiều nhất. Có nhiều người lầm tưởng Amino Acid và Axit Amin là một.

Dưới đây là cách phân biệt điểm khác nhau giữa Amino Acid và Axit Amin:

  • Các Axit Amin có thể là chính, phụ hoặc bậc ba. Trong các Axit Amin có thể thấy nhóm Amino Acid bậc một.
  • Amino Axit có một nhóm cacboxylic làm cho nó có tính axit hơn so với Axit Amin.

Một số câu hỏi liên quan Amino Acid

Amino Acid nào tốt nhất?

Amino Acid thuộc dạng cần thiết và tốt nhất cho cơ thể là histidine, leucine, lysine, valine. Xét ở khía cạnh khác, nếu muốn chọn các loại thực phẩm bổ sung Amino Acid tốt nhất. Bạn nên lựa chọn dựa theo các yếu tố như thành phần của sản phẩm và tỷ lệ phần trăm của các Amino Acid thiết yếu.

Amino Acid nào tốt nhất?

Bên cạnh đó, để phát triển cơ bắp hiệu quả thì các Amino Acid cần có tỷ lệ cân bằng. Bạn không nên chọn các sản phẩm chỉ có hàm lượng Amino Acid cao ở một vài loại. Còn các Amino khác lại quá thấp.

Amino Acid có giúp giảm mỡ không?

Amino Acid có tác dụng hỗ trợ việc giảm cân, giảm mỡ. Tương tự như việc tăng cơ, để giảm mỡ hiệu quả. Bạn cần áp dụng chế độ ăn đúng cách kết hợp với việc tập luyện.

Amino Acid có giúp giảm mỡ không?

Tuy nhiên, nếu không thỏa mãn được các yếu tố kể trên thì Amino Acid sẽ không phát huy tác dụng. Vì thế, bạn nên chú ý bổ sung dinh dưỡng cân đối cho bản thân nhé.

Amino Acid có giúp tăng cân không?

Amino Acid không giúp bạn tăng cân. Mục chính của chúng ta khi sử dụng Amino Acid là để bổ sung và cân bằng hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Nếu muốn tăng cân thì bạn cần nạp một lượng lớn calo. Thế nhưng, Amino Acid sẽ không giúp ích nhiều trong vấn đề này. Vì thế, bạn không nên quá lạm dụng và bổ sung lượng Amino Acid cần thiết nhé.

Hy vọng từ những thông tin trên đây sẽ giúp bạn giải đáp Amino Acid là gì. Đồng thời hiểu rõ đặc tính và công dụng của hợp chất này mà có cách bổ sung cho phù hợp. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi nhiều bài viết thú vị khác của GiaiNgo nhé.