Ai là người phát minh ra trường học? Top những câu hỏi mà học sinh thắc mắc

Từ lúc sinh ra đến lớn lên đến độ tuổi phải cắp sách đến trường. Bạn cứ theo lẽ tự nhiên như bao người khác cũng đi học, cũng học bài, cũng làm bài kiểm tra,… Vậy có bao giờ bạn tự hỏi ai là người phát minh ra trường học? Tại sao lại phải đến trường? Hôm nay, cùng GiaiNgo tìm hiểu về câu hỏi này nhé!

Ai là người phát minh ra trường học?

Ai là người phát minh ra trường học?

Người phát minh ra ngôi trường đầu tiên là một nhà triết học thời Hy Lạp cổ đại có tên là Platon. Ông sáng lập ra Academy, nơi đây được xem là ngôi trường đầu tiên trong lịch sử của nhân loại.

Platon cũng là người viết những tác phẩm triết học có ảnh hưởng lớn tới hệ tư tưởng của người phương Tây.

ai la nguoi phat minh ra truong hoc

Tiểu sử và sự nghiệp của Platon

Tiểu sử Platon

Năm sinh 428 TCN
Năm mất 348 TCN
Quốc tịch Hy Lạp
Thời kỳ Triết học Cổ đại
Vùng Triết học Phương tây
Trường phái Chủ nghĩa Platon
Thầy Llà học trò của Socrates và là thầy của Aristotle.

Platon được sinh ra trong tầng lớp quý tộc Hy Lạp, cả cha và mẹ đều xuất thân từ tầng lớp này. Giống như nhiều cậu bé cùng tầng lớp khác, ông có thể đã được theo học những người thầy giỏi nhất thành Athens thời bấy giờ.

Bố ông mất khi ông còn nhỏ và mẹ thì tái hôn với người chú của bà là Pyrilampes. Ông là một chính trị gia của Hy Lạp đồng thời cũng là đại sứ tại Persia.

Người ta nói rằng Plato có 1 chị em gái ruột, 2 anh/em trai ruột và một người anh em cùng mẹ khác cha. Không rõ ông là con thứ mấy trong gia đình mình.

Tuy nhiên các thành viên trong gia đình Plato thường xuất hiện ở các cuộc đối thoại của ông. Cho nên nhiều sử gia tin rằng đây là một dấu hiệu cho thấy Platon tự hào về dòng dõi gia đình mình.

Sự nghiệp Platon

Plato đã có một thời gian ngắn làm công việc chính trị sau khi chính quyền độc tài bị lật đổ và chế độ dân chủ được khôi phục lại. Tuy nhiên, khi bản án tử hình với người thầy Socrates vào năm 399 TCN khiến ông băn khoăn với công việc này.

Do đó ông đã quyết định quay trở lại với cuộc sống nghiên cứu và triết học.

Cũng sau cái chết của người thầy Socrates, Plato đã đi suốt 12 năm qua vùng Địa Trung Hải. Ông học toán với các môn đồ của Pitago ở Ý; và học rất nhiều bộ môn khác nhau như địa chất, học hình học, thiên văn và tôn giáo ở Ai Cập.

Và từ thời gian này trở đi Platon bắt đầu viết nhiều tác phẩm hơn.

tieu su va su nghiep platon

Các tác phẩm của ông chuyên viết các chủ đề về công lý, sự bình đẳng và vẻ đẹp, cũng như các cuộc tranh luận về thẩm mỹ, thần học, triết học chính trị, vũ trụ học, triết học ngôn ngữ và nhận thức luận.

Xem thêm:

Câu hỏi liên quan

Ai là người phát minh ra bài kiểm tra?

Chưa có thông tin về Ai là người phát minh ra bài kiểm tra. Thông tin sẽ tiếp tục được GiaiNgo cập nhập trong thời gian tới.

Ai là người phát minh ra Toán học?

Không có thông tin về ai là người phát minh ra Toán học.

Nguồn gốc ra đời của Toán học

Sự ra đời và phát triển của Toán có sự đóng góp của các nền văn minh từ thời Sume, Ấn Độ, Trung Quốc, Ai Cập, Trung Mỹ…. Sumer là một nền văn minh cổ, nó phát triển rực rỡ vào thời kỳ 4.000 năm TCN.

Hiện tại thì đây là một vùng lịch sử ở phía nam Lưỡng Hà, tức là Iraq bây giờ. Người Sumer chính là những người đầu tiên phát triển một hệ thống đếm.

Các nhà toán học đã phát triển số học. Số học lúc này bao gồm các phép toán cơ bản, phân số, phép nhân.

Đồng thời hệ thống đếm của người Sumer đã vượt qua Đế quốc Akkadian của người Babylon khoảng 300 năm. Còn ở Mỹ, người Mayans đã phát triển các hệ thống lịch phức tạp.

Họ cũng là những nhà thiên văn học lành tài ba. Khoảng thời gian này, khái niệm về số không đã được hình thành và phát triển.

ai la nguoi phat minh ra toan hoc

Toán học được nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ nhờ người Hy Lạp cổ đại. Họ bắt đầu tính toán các khối lượng trong các công trình xây dựng.

Đặc biệt môn toán học trừu tượng bắt đầu phát triển thông qua hình học. Những kiến ​​trúc xây dựng hết sức phức tạp và đáng kinh ngạc là minh chứng cho nền toán học phát triển rực rỡ của Hy Lạp.

Đây cũng là những mô hình thành tựu vĩ đại của toán học cho đến thời hiện đại.

Ai là người phát minh ra thi học kì?

Henry Michel là người đã phát minh ra thi học kì. Ông là một triết gia người Pháp và là người đã thuyết giảng ở Mỹ và nhiều nơi khác.

Triết lý của ông dựa trên việc xem xét hai dạng hiện tượng (bên trong và bên ngoài), ý tưởng cơ bản của Henry là một người nên xem xét các sự vật (con người, sự kiện,… ) và hãy cẩn thận trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào.

Vì thế mà  ông là một trong những nhà triết học đầu tiên có một loại triết học khảo nghiệm.

ai la nguoi phat minh ra thi hoc ki

Bài viết đã giải đáp cho bạn câu hỏi ai là người phát minh ra trường học cùng các câu hỏi hay ho khác rồi đúng không? Cùng theo dõi GiaiNgo để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!