Acquisition là gì? Vai trò của Acquisition là gì?

Nếu bạn là người có niềm đam mê, hiểu biết về lĩnh vực kinh tế và marketing thì chắc hẳn thuật ngữ Acquisition đã không còn quá xa lạ với bạn. Tuy nhiên, theo mỗi lĩnh vực, Acquisition lại được hiểu theo mỗi cách khác nhau. Vậy Acquisition là gì? GiaiNgo sẽ cùng bạn tìm hiểu kĩ hơn nhé.

Acquisition là gì?

Acquisition là gì?

Acquisition trong tiếng Anh có nghĩa là sự giành được hay sự thu được. Vì vậy, Acquisition trong kinh doanh có thể hiểu là một doanh nghiệp đang tiến hành thu mua một phần hay toàn bộ tài sản của một doanh nghiệp khác. Từ đó, đưa ra sự chi phối, kiểm soát ngành nghề của doanh nghiệp đã được mua lại.

Acquisition là gì?

Hiểu theo một cách khác, Acquisition chính là sự thâu tóm của các doanh nghiệp lớn đối với những doanh nghiệp nhỏ. Từ đó, họ sẽ nắm toàn bộ quyền kiểm soát và vận hành doanh nghiệp đã bị mua lại.

Acquisition là gì trong thương mại?

Trong thương mại, Acquisition cũng có liên quan đến một chỉ số khác. Acquisition được biết đến trong lĩnh vực thương mại với cụm từ Customer Acquisition Cost (CAC). Chỉ số này vô cùng quan trọng trong việc dựa nào nó mà đưa ra các quyết định và thực hiện những chiến lược Marketing cho doanh nghiệp.

Acquisition là gì?

Acquisition là gì trong tuyển dụng?

Trong lĩnh vực tuyển dụng, cũng có một cụm từ liên quan đến Acquisition. Cụm từ đó chính là Talent Acquisition. Cụm từ này được hiểu là khoảng thời gian mà nhà tuyển dụng lên kế hoạch, đưa ra những quy chuẩn để chọn lọc và tuyển dụng nhân viên cho doanh nghiệp.

Acquisition là gì?

Talent Acquisition là gì?

Talent Acquisition là cụm từ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực tuyển dụng. Talent Acquisition có nghĩa là Thu hút tài năng. Đây chính là quá trình tìm kiếm nguồn lao động có chất lượng và đảm bảo được các yêu cầu mà doanh nghiệp đề ra. Từ đó, có thể giúp có doanh nghiệp ngày càng phát triển nhờ nguồn nhân lực tiềm năng.

Thu hút tài năng cũng chính là quá trình diễn ra một cách liên tục mà doanh nghiệp có thể xác định tiêu chí để xây dựng, chọn lọc và tuyển dụng được nguồn nhân lực tốt cho doanh nghiệp của họ.

Acquisition là gì?

Talent Acquisition là cách tuyển dụng theo phương thức mới mà rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng thay vì tuyển dụng theo lối truyền thống là Recruitment. Thu hút tài năng không chỉ là tìm được một nhân sự phù hợp hoàn toàn với vị trí công việc mà còn chính là sự săn lùng ứng viên, chọn lọc và tuyển chọn nhân sự. Đối với những ứng viên không được lựa chọn thì doanh nghiệp sẽ tiếp tục theo dõi để ứng tuyển họ vào những vị trí trong tương lai.

Talent Acquisition hiện tại đang thể hiện rất tốt tính hiệu quả của mình. Nó tận dụng triệt để nguồn ứng viên giúp giảm đi thời gian và chi phí tuyển dụng.

Customer Acquisition là gì?

Customer Acquisition là một thuật ngữ trong ngành thương mại. Đây được hiểu là quá trình thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Nguồn chi phí liên quan đến quá trình thu hút khách hàng là một yếu tố rất quan trọng để khách hàng có thể đánh giá một doanh nghiệp. Bên cạnh đó là sự định lượng giá trị mà mỗi khách hàng mang đến cho doanh nghiệp.

Chi phí mà doanh nghiệp phải trả để có một khách hàng được gọi là Customer Acquisition Cost (CAC). Đây là các khoản chi phí liên quan đến việc thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Những chi phí này được bao gồm cả tiếp thị, quảng cáo, nghiên cứu.

Acquisition là gì?

CAC còn được gọi là chi phí sở hữu khách hàng. Đây là một số liệu kinh doanh quan trọng. Dựa vào chỉ số này, doanh nghiệp có thể xác định được hiệu quả marketing.

Khi CAC cao hoặc đang có xu hướng tăng cao đồng nghĩa với việc chi phí bỏ ra nhiều nhưng thu về ít khách hàng. Thì lúc này doanh nghiệp cần dừng hoặc hủy bỏ chiến dịch. Ngược lại, nếu CAC thấp thì có nghĩa doanh nghiệp bỏ ra ít chi phí nhưng thu lại nhiều khách hàng. Điều này chứng tỏ doanh nghiệp đang thu được lợi.

Language Acquisition là gì?

Language Acquisition có nghĩa là thụ đắc ngôn ngữ. Đây là quá trình mà còn người hấp thụ ngôn ngữ một cách trực tiếp thông qua các hình thức như nghe nhạc, xem phim, đọc sách với loại ngôn ngữ mà chúng ta muốn tiếp cận. Việc tiếp cận này sẽ giúp con người sử dụng một cách lưu loát, học theo những cách sử dụng từ ngữ và sắc thái của người bản địa.

Acquisition là gì?

Cần phân biệt được việc thụ đắc ngôn ngữ (Language Acquisition) khác với việc học ngôn ngữ (Learning Language). Thụ đắc ngôn ngữ chính là việc tiếp xúc với ngôn ngữ một bằng những cách tự nhiên nhất mà không qua bất kì một trường lớp nào. Còn học ngôn ngữ chính là nhấn mạnh vào học các lí thuyết, cấu trúc của ngôn ngữ mà mình đang theo.

Merger and acquisition là gì?

Merger and Acquisition có nghĩa là sáp nhập và mua lại, viết tắt là M&A. Merger and Acquisition là hoạt động giành quyền chi phối và kiểm soát doanh nghiệp thông qua việc sáp nhập hoặc mua lại một phần hay toàn bộ tài sản của một doanh nghiệp khác.

Mục đích của hoạt động M&A không đơn giản chỉ là sở hữu cổ phần của một doanh nghiệp. Mà mục đích chính của hoạt động này là tham gia và quyết định các vấn đề đang tồn tại của doanh nghiệp. Việc này sẽ tác động đến các hoạt động quản trị và kinh doanh một cách tích cực và có hiệu quả hơn.

Acquisition là gì?

Các hình thức của Acquisition là gì?

Hiện nay, Acquisition đang phổ biến với hai cách thức như sau:

  • Acquisition if Shares (Mua cổ phiếu): cách thức này là một doanh nghiệp mua lại phần lớn hoặc có thể là toàn bộ cổ phần để trở thành cổ đông của một doanh nghiệp khác. Đây là cách thức đang được sử dụng và khá phổ biến hiện nay.
  • Acquisition of Assets (Mua lại tài sản): một doanh nghiệp mua lại một phần hoặc toàn bộ tài sản mà doanh khác đang có. Đồng nghĩa với việc doanh nghiệp được mua lại có trách nhiệm chuyển giao quyền sở hữu và sử dụng cho doanh nghiệp đã mua.

Acquisition là gì?

Vai trò của Acquisition là gì?

Acquisition ngoài việc là mua lại để kiểm soát còn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Một số vai trò của Acquisition bao gồm:

  • Thâm nhập thị trường nước ngoài: việc mua lại một doanh nghiệp hay một công ty tại một quốc gia khác chính là cách tốt nhất để thâm nhập vào thị trường của họ. Đây chính là cầu nối, là cánh cửa quốc tế để doanh nghiệp có thể tiếp cận và bước chân vào đất nước khác một cách thuận lợi. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có lợi về bài toán giảm chi phí đầu mới khi họ đã có sẵn địa điểm, nguồn nhân lực và tài sản của doanh nghiệp đã được mua lại.
  • Để giảm công suất dư thừa và giảm cạnh tranh: nếu trong một ngành nghề mà có quá nhiều sự cạnh tranh hoặc khan hiếm về nguồn cung cấp. Các doanh nghiệp có thể suy nghĩ đến việc mua lại một doanh nghiệp khác trong ngành. Điều này có thể giúp giảm công suất dư thừa, loại bỏ được sự canh tranh và tập trung vào các nhà cung cấp có năng suất tốt nhất.
  • Thâu tóm cũng là một chiến lược tăng trưởng: khi một doanh nghiệp gặp phải vấn đề về tài chính hoặc nguồn nhân lực cũng như thiếu khả năng mở rộng thị trường trong khu vực. Doanh nghiệp có thể thực hiện thương vụ mua lại hoặc sáp nhập với một công ty khác. Đây sẽ là biện pháp tốt nhất cho doanh nghiệp thay vì cố gắng tự bản thân mình mở rộng thị trường.
  • Kế thừa công nghệ mới: điều này sẽ làm cho một doanh nghiệp mua lại một doanh nghiệp khác được sở hữu và sử dụng những công nghệ hoàn toàn mới. Cái mà họ chưa được tiếp cận hoặc chưa thể triển khai để tận dụng triệt để những công nghệ này.

Acquisition là gì?

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu hơn về Acquisition là gì? Những khái niệm khác nhau về Acquisition. Bên cạnh đó là những vai trò mà Acquisition mang lại cho doanh nghiệp. Hãy theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để biết thêm được nhiều thông tin bổ ích nhé.