8/3 là ngày gì? Tại sao ngày này phụ nữ được tôn vinh?

Phụ nữ là để được yêu thương, đùm bọc vì họ đã chịu quá nhiều sự vất vả, gánh vác nhưng lo âu trên vai. Đó là lý do xuất hiện ngày 8/3. Vậy ngày 8/3 là ngày gì? Tại sao ngày này người phụ nữ được ưu đãi đặc biệt? GiaiNgo sẽ chia sẻ ngày 8/3 là gì nhé!

8/3 là ngày gì?

8/3 là ngày gì?

8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn được là ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế. Ngày lễ này nhằm tôn vinh người phụ nữ tảo tần, đóng góp lớn cho gia đình và xã hội.

8/3 là ngày gì?

Đây là dịp cho những người chồng bày tỏ sự biết ơn đối với vợ của mình, thầm lặng đứng phía sau giúp đỡ và cam chịu mọi áp lực. Cũng là dịp tốt để bày tỏ lòng biết ơn đến mẹ vì đã mang nhiều sự vất vả, mang nặng đẻ đau nuôi chúng ta khôn lớn. Hay bày tỏ sự tôn trọng với cô giáo đã dạy dỗ ta nên người.

8/3 là ngày gì trong tiếng Anh?

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 trong tiếng Anh là International Women’s Day, và có thể rút gọn thành Women’s Day. Nên vào ngày này những bức thiệp thường có câu chúc tiếng anh như: “Happy International Women’s Day!” hoặc “Happy Women’s Day!”.

8/3 là ngày gì?

Lịch sử, nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Vào cuối thế kỷ XIX, công nghệ và kỹ thuật ngày càng được chú trọng và thu hút được nhiều công nhân ở Mỹ. Vào lúc này, có nhiều trẻ em, phụ nữ làm việc tại các xí nghiệp và nhà máy. Dù họ phải làm việc vất vả, mệt nhọc nhưng các ông chủ tư bản lại trả mức lương vô cùng rẻ, không xứng đáng với công sức họ bỏ ra.

Do đó ngày 8 tháng 3 năm 1857, các nữ công nhân đã không chịu khuất phục và đã quyết định đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Năm 1907, hai nữ chiến sĩ xuất sắc là Rô-gia Lúc-xăm-bua và Cla-ra Zet-kin; đã phối hợp cùng bà Crup-xkai-a (vợ của Lê-nin) để lập nên ban “Thư ký phụ nữ quốc tế”.

8/3 là ngày gì?

Năm 1910, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 được thành lập bởi Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN họp ở thủ đô Đan Mạch với khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ, công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau, bảo vệ bà mẹ và trẻ em”. Cho đến nay, ngày 8 tháng 3 trở thành ngày hội lớn nhằm tôn vinh những người phụ nữ.

Ý nghĩa ngày mùng 8 tháng 3 là gì?

Mùng 8 tháng 3 là dịp để toàn xã hội quan tâm đến người phụ nữ. Họ đã chịu sự vất vả, sự hy sinh trong cuộc sống; trong ngày 8/3 họ đáng được tôn vinh và được bù đắp đặc biệt.

Tại một số quốc gia trên thế giới, ngày 8 tháng 3 hằng năm còn được coi là một ngày lễ chính trong năm và được tổ chức rất linh đình. Như các hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, đòi cơ hội giáo dục cũng được diễn ra.

Ở Việt Nam, ngày 8 tháng 3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng – 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc; đòi lại chủ quyền dân tộc.

Ngày 8/3 tại các nước như thế nào?

Ngày 8/3 tại Việt Nam

Việt Nam có 2 ngày dành cho chị em phụ nữ đó là 20/10 và 8/3. Nhưng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 là ngày lễ lớn nhất vì nó mang tầm Quốc tế. Dù sao họ xứng đáng để có được 2 ngày tôn vinh. Người phụ nữ Việt Nam có lẽ họ mang nhiều sự vất vả và khổ cực hơn các nước khác. Làm việc như một người trụ cột trong gia đình, tối ngày tất bật.

8/3 là ngày gì?

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ, ngày 8/3 được biết đến như là để tôn vinh công lao to lớn; các chị em đã đừng phía sau hỗ trợ vững chắc cho các anh bộ đội tiền tuyến an tâm đánh giặc. Từ những cô gái mở đường, chị em nông dân cung cấp lương thực rồi đến các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tất cả đã góp công rất lớn cho nền Dân chủ của Việt Nam ta.

Ngày 8/3 các nước trên thế giới

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày lễ chính thức tại rất nhiều quốc gia trên thế giới Cuba, Lào, Mông Cổ, Nga, Nepal, Trung Quốc,…trong đó có Việt Nam. Vào ngày này, đàn ông sẽ tặng những người phụ nữ những bông hoa và những món quà thay cho lời cảm ơn vì đã luôn bên cạnh họ trong sốt một năm qua.

Một số quốc gia như Cameroon, Croatia, Romania, Bosnia, Herzegovina, Bulgaria và Chile, ngày 8/3 được coi là như Ngày của Mẹ. Trong ngày này, những đứa trẻ đều tặng những món quà cho mẹ và bà của mình.

Tại một số quốc gia còn trọng nam khinh nữ, ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới về tiền lương, giáo dục đào tạo, cơ hội thăng tiến trong công việc, an sinh xã hội, nạn mại dâm và quấy rối tình dục ở phụ nữ,… Mạnh mẽ nhất là ở một số nước, phụ nữ còn từ chối nhận quà vào ngày 8/3 vì muốn được xem ngang hàng với đàn ông.

8/3 là ngày gì?

Những lời chúc 8/3 ý nghĩa nhất dành cho mẹ, vợ, người yêu, cô giáo

Những lời chúc ý nghĩa dành cho tất cả các phụ nữ

  • Chúc tất cả chị em phụ nữ mãi xinh đẹp, hãy luôn là một đóa hoa thơm trong vườn.
  • Ngày 8/3 chúc mẹ luôn thành công trong cuộc sống; luôn trẻ mãi và xinh đẹp. Và có thật nhiều sức khỏe để ở bên gia đình thật lâu, chăm lo cho gia đình tốt nhất.
  • Chúc mừng ngày quốc tế phụ nữ 8/3! Chúc bạn gái anh ngày càng đẹp gái, thành công trong sự nghiệp. Chúc em một ngày đầy ý nghĩa tràn ngập vui tươi và hạnh phúc!
  • Chúc cô mùng 8/3 vui vẻ! Cô cũng như người mẹ thứ 2 của em, mong cô có nhiều sức khỏe; ngày càng đẹp ra, trẻ ra. Chúc cô luôn gặp may mắn, hạnh phúc và những điều tuyệt vời trong cuộc sống!

Cứ vào ngày 8/3 trên những con đường đều nhộn nhịp với các chùm hoa, những món quà được gói ghém tươm tất để cho anh, em mua về tặng vợ, mẹ, người yêu.

Qua bài viết trên bạn đã 8/3 là ngày gì rồi nhỉ! Vậy bạn đã tặng gì cho người phụ nữ mình yêu thương rồi, cùng GiaiNgo chia sẻ và hãy comment phía dưới nhé!