5s là gì? Mối quan hệ quy trình giữa 5s và kaizen

Để cải tiến môi trường làm việc, phương pháp 5S đã ra đời. Vậy 5s là gì? Mối quan hệ quy trình giữa 5s và kaizen là gì? GiaiNgo sẽ cùng bạn tìm hiểu kĩ hơn nhé!

5s là gì?

5s là gì?

5S là tên gọi của một phương pháp để quản lý, sắp xếp môi trường làm việc. 5S được viết tắt từ 5 từ của tiếng Nhật. Đó là Seiri (整理 Sàng lọc), Seiton (整頓 Sắp xếp), Seiso (清掃 Sạch sẽ), Seiketsu (清潔 Săn sóc) và Shitsuke (躾 Sẵn sàng).

5s là gì?

5s là gì trong sản xuất?

5S trong sản xuất chính là phương pháp quản lý sản xuất theo phương pháp của Nhật. Nhờ vào nguyên tắc này mà họ có thể xây dựng một hệ thống và triết lý quản lý sản xuất như TQM, TPS và LEAN Manufacturing một cách vững vàng.

5s là gì trong y tế?

Khái niệm 5S trong y tế có nguồn gốc từ Nhật Bản. 5s là 5 chữ cái đầu của Seiri (Sàng lọc), Seiton (Sắp xếp), Seiso (Sạch sẽ), Seiketsu (Săn sóc) và Shitsuke (Sẵn sàng). Sau này, vào những năm 1986, khái niệm này đã lan rộng và được ứng dụng trên nhiều nước như Trung Quốc, Singapore, Ba Lan,…

5s là gì?

Tiêu chuẩn 5s là gì?

Tiêu chuẩn 5s là một khái niệm quen thuộc được chúng ta áp dụng trong từng trường hợp khác nhau. Tiêu chuẩn 5s nhằm hình thành một môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp, tổ chức tốt,… Điều này sẽ giúp các nhân viên của công ty có tinh thần làm việc thoải mái từ đó cống hiến nhiều hơn cho công ty và gắn bó lâu dài.

Mục tiêu 5s là gì?

Sau đây là những mục tiêu của 5s:

 • Xây dựng tinh thần cải tiến liên tục (KAIZEN) cho mọi người tại nơi làm việc.
 • Xây dựng tinh thần đồng đội giữa mọi người.
 • Phát triển vai trò lãnh đạo cho cán bộ quản lý lớp học xuất nhập khẩu tại hà nội.
 • Là cơ sở để thực hiện chương trình cải tiến năng suất, nâng cao chất lượng.

5s là gì?

Lợi ích của 5s là gì?

Sau đây GiaiNgo sẽ đưa ra những lợi ích của 5s, cùng đón xem nhé!

 • Nơi làm việc trở nên sạch sẽ và ngăn nắp hơn.
 • Tăng cường phát huy sáng kiến cải tiến.
 • Mọi người trở nên có kỷ luật hơn.
 • Các điều kiện hỗ trợ luôn sẵn sàng cho công việc.
 • Chỗ làm việc trở nên thuận tiện và an toàn hơn.
 • Cán bộ công nhân viên tự hào về nơi làm việc sạch sẽ và ngăn nắp của mình.
 • Đem lại nhiều cơ hội kinh doanh hơn.

Quy trình 5s là gì?

Quy trình 5s là gì?

Quy trình 5s được hiểu là một hệ thống không gian tổ chức để công việc được thực hiện một cách hiệu quả và an toàn. Trọng tâm trong quy trình 5s là đảm bảo mọi dụng cụ đều được đặt vào đúng chỗ, giữ cho nơi làm việc sạch sẽ. Từ đó mọi người sẽ thoải mái hơn trong công việc, đảm bảo được tiến độ của công việc được giao.

Nội dung của quy trình 5s

Nội dung của quy trình 5s cũng chính là nội dung của 5 chữ cái được viết tắt:

Sàng lọc – Sort: là xem xét, phân loại, chọn và loại bỏ những thứ không cần thiết tại nơi làm việc. Đây là bước đầu tiên trong phương pháp 5S.

Sắp xếp – Set in order: tổ chức, sắp xếp lại các vật dụng theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại. Mọi thứ cần được đặt đúng chỗ để tiện lợi khi cần sử dụng.

Sạch sẽ – Shine: thường xuyên vệ sinh, lau chùi, dọn dẹp mọi thứ gây bẩn tại nơi làm việc. Việc này giúp tạo ra một môi trường sạch sẽ, giảm thiểu rủi ro. Ngoài ra còn nâng cao tính chính xác cho máy móc tránh khỏi bụi bẩn.

Săn sóc – Standardized: là tiếp tục duy trì các tiêu chuẩn 3S ở trên và thực hiện chúng một cách liên tục. Nó tạo tiền đề cho việc phát triển thành 5S.

Sẵn sàng – Sustain: rèn luyện, tạo ra thói quen tự giác, duy trì nề nếp, tác phong. 5S còn cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại nơi làm việc để luôn sẵn sàng sản xuất.

Mối quan hệ giữa quy trình 5s và kaizen

Kaizen là gì?

Kaizen là một thuật ngữ kinh tế của người Nhật. Kaizen được ghép bởi từ 改 (“kai”) có nghĩa là thay đổi và từ 善 (“zen”) có nghĩa là tốt hơn. Có thể hiểu là “thay đổi để tốt hơn” hoặc “cải tiến liên tục”. Trong tiếng Anh thuật ngữ được gọi là “ongoing improvement” hoặc “continuous improvement”.

Để hiểu rõ hơn về kaizen bạn có thể tham khảo trên trang chủ của GiaiNgo nha.

5s là gì?

Mối quan hệ giữa quy trình 5s và kaizen

Cũng giống với kaizen, mục tiêu mà 5s hướng tới cũng là cải tiến quy trình làm việc. Nhưng phương thức thực hiện của 5s là tăng cường tính tổ chức và hiệu quả. Nói đúng hơi thì 5s tạo nền tảng cho cơ sở doanh nghiệp áp dụng quy trình kaizen. Một khi hình thành hệ thống tổ chức công việc, các doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm các cơ hội để cải tiến hơn.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu hơn về 5s là gì, mối quan hệ giữa Kaizen và 5s. Bên cạnh đó là những vai trò mà 5s mang lại cho doanh nghiệp. Hãy theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để biết thêm được nhiều thông tin bổ ích nhé!