5K là gì? Thông điệp phòng chống diễn biến phức tạp của COVID-19

Theo Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Trường Sơn, thông điệp 5K là “lá chắn thép” giúp bảo vệ bản thân và gia đình trước đại dịch COVID-19 đang ngày càng lan rộng. Những hình ảnh dịch bệnh tại Ấn Độ đã phần nào nói lên sự khắc nghiệt của đại dịch. Cùng GiaiNgo khám phá thông điệp 5K là gì nhé.

5K là gì?

5K là khuyến cáo của Bộ Y Tế có nội dung cụ thể bao gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế. Việc này nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa dịch bệnh cũng như phát hiện sớm nguồn lây COVID–19.

5K là gì?

Tính tới thời điểm hiện tại, tổng ca nhiễm COVID tại Việt Nam là 2857 người. Để hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, từ ngày 15/11/2020 Chính phủ đã ra quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Thông điệp 5K là gì?

“Đeo khẩu trang hơn đeo máy thở” là một trong những câu nói khiến người nhận thức được tầm quan trọng của dịch bệnh COVID-19. Bộ Y Tế mong muốn và kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng nhau thực hiện “”Chung sống an toàn với đại dịch COVID-19” với thông điệp 5K.

Chi tiết thông điệp 5k là gì?

Ý nghĩa của thông điệp 5K bao gồm:

 • KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.
 • KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.
 • KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.
 • KHÔNG TỤ TẬP: Không tụ tập những nơi đông người.
 • KHAI BÁO Y TẾ: Thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch COVID – 19

Ngoài thông điệp 5K chống COVID–19, Bộ Y tế còn khuyến cáo người dân vui chơi lành mạnh. Đặc biệt, nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K, đảm bảo an toàn trong các dịp lễ lớn của nước ta.

10 khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch

10 khuyến cáo của Bộ Y Tế về phòng chống dịch bao gồm:

 • Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.
 • Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 m.
 • Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn. Nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp; nói chuyện với người khác và khi về nhà.
 • Không bắt tay khi gặp người khác; không đưa tay lên mắt, mũi miệng.
 • Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.
 • Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa; lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.
 • Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà; thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.
 • Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.
 • Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.
 • Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

Số điện thoại đường dây nóng Bộ Y Tế

Số điện thoại đường dây nóng Bộ Y Tế là 1900.9095. Khi có dấu hiệu khó thở, ho, sốt hoặc các triệu chứng nghi ngờ là COVID–19 bạn nên gọi ngay vào đường dây nóng của Bộ Y Tế.

Số điện thoại đường dây nóng Bộ Y Tế

Ngoài ra, bạn nên lưu số máy đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh Covid-19  nhằm đảm bảo an toàn.

Sức khỏe là tài sản vô giá của mỗi con người, vì thế đừng chủ quan trước tình hình dịch bệnh đang ngày càng nghiêm trọng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Mong rằng, những thông tin trên đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi 5K là gì và đừng quên cài app NCOVI cũng như cập nhật thông tin mới nhất từ GiaiNgo nhé.