1 hải lý bằng bao nhiêu km? Cách quy đổi hải lý thành các đơn vị khác

Bạn đã biết 1 hải lý bằng bao nhiêu km và cách quy đổi hải lý dễ dàng chưa? Hãy tham khảo bài biết dưới đây của GiaiNgo để tích luỹ thêm những kiến thức hay về hải lý nhé!

Nếu như đường bộ có các đơn vị đo như kilomét, mét được sử dụng để đo khoảng cách thì trên biển có hải lý. Đây là đơn vị đo khoảng cách hàng hải.

Khi nghe đến hai từ “hải lý”, có thể bạn sẽ vừa thấy quen mà vừa thấy xa lạ. Nguyên nhân bởi vì nó không nằm trong hệ đo lường quốc tế SI mà là một đơn vị được sử dụng phổ biến trên quốc tế dùng để đo lường khoảng cách trên biển.

Vậy làm sao để biết 1 hải lý bằng bao nhiêu km và cách tính hải lý đơn giản, dễ hiểu nhất? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để GiaiNgo giúp bạn giải đáp nhé!

1 hải lý bằng bao nhiêu km?

Theo sự tính toán và nghiên cứu kỹ càng của các nhà vật lý học, Hội nghị Thuỷ văn đã tuyên bố vào năm 1929 rằng 1 hải lý có giá trị bằng 1.852 km. Kết quả này đã được công nhận và sử dụng rộng rãi ở hiện tại.

1 hải lý bằng bao nhiêu km

Km là đơn vị đo lường phổ biến trên ghế nhà trường. Đặc biệt, những bài tập tính toán có những con số lớn thì việc quy đổi đơn vị tính ra km là điều rất cần thiết và hiệu quả.

Hải lý cũng là một đơn vị tính toán được sử dụng khi đo khoảng cách thuộc vùng biển. Vậy nên với những bạn lần đầu chưa tìm hiểu về hải lý thì khi nghe đến câu hỏi “1 hải lý bằng bao nhiêu km” sẽ rất dễ bị hóc và không trả lời được.

Khi đổi ra km thì hải lý có giá trị như vậy nhưng còn các đơn vị khác thì sao? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu tiếp nha!

1 hải lý bằng bao nhiêu cây số?

“Cây số” không hẳn là một đơn vị tính toán mà nó thường xuất hiện nhiều trong đời sống hơn. Mọi người thường hay nhắc đến cây số trong những câu hỏi như “Từ chỗ A đến chỗ B là bao nhiêu cây số” nên hải lý cũng thường được đổi ra cây số để tiện tính toán hơn.

1 hải lý bằng bao nhiêu cây số?

Thực chất thì một cây số cũng tương đương với một km nên chỉ cần bạn nhớ giá trị của hải lý khi đổi ra km là cũng có thể nhớ được giá trị của nó khi quy đổi ra một cây số sẽ bằng bao nhiêu.

Từ đó, chúng ta có thể suy ra một hải lý sẽ bằng 1.852 cây số.

12 hải lý bằng bao nhiêu km?

12 hải lý bằng bao nhiêu km là câu hỏi mà bạn có thể bắt gặp trong bất cứ các trò giải đố hay kiểm tra kiến thức nào.

Như ở trên chúng ta đã biết, 1 lãnh hải = 1.852 km nên 12 lãnh hải thì sẽ bằng 12 x 1.852 = 22.224 km.

1 hải lý bằng bao nhiêu mét?

Với việc thực hiện đo lường theo cách thức tuân thủ nghiên cứu phản ánh chính xác, hải lý là khoảng một phút cung của vĩ độ cùng kinh tuyến bất kỳ hoặc khoảng một phút của vòng cung kinh độ tại đường xích đạo.

Với một trong hai cách xác định trên đều đảm bảo mang đến khoảng cách được xác định. Cũng như cách quy đổi sang đơn vị đo độ dài phổ biến là km, m. Như ở trên ta đã biết:

1 hải lý = 1.852 km

Mà 1 km = 1000m

Từ đó, ta dễ dàng suy ra được 1 hải lý = 1.852 x 1000 = 1852 m.

1 hải lý bằng bao nhiêu mét?

Cách quy đổi hải lý thành các đơn vị khác

Theo số liệu chuẩn quốc tế đã quy định, ta có:

1 hải lý = 1852m = 1,852 Km = 1,852 cây số = 1.151 dặm anh

Từ kết quả trên, ta có thể rút ra một công thức chung và cực kì đơn giản, dễ hiểu để tính hải lý như sau: Số hải lý x 1,852 = số km cần tìm. Và tương tự đối với đơn vị như mét, cây số, dặm anh.

Ví dụ: 10 hải lý sẽ bằng: 10 x 1,852 = 18,52 km

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng công cụ chuyển đổi trực tuyến. Một công cụ được đánh giá hiệu quả, chính xác mà GiaiNgo muốn recommend cho bạn đó là ConvertWorld.

Các bước để sử dụng phần mềm này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tải về và làm theo hướng dẫn thôi nhé!

Hải lý Đơn vị khác
1 hải lý 1.150779 dặm Anh
1 hải lý 6076.115 feet
1 hải lý 1012.6859 sải
1 hải lý 10 cáp quốc tế
1 hải lý 1.126859 cáp Anh
1 hải lý 8.439049 cáp Mỹ
1 hải lý 0.998383 phút cung xích đạo
1 hải lý 0.9998834 phút cung kinh tuyến trung bình

Lịch sử trong việc xác định hải lý

Trong lịch sử, đã có rất nhiều nhà vật lý học tranh luận với nhau về giá trị đo lường của hải lý. Điểm hình, vào năm 1866, Mỹ đã dựa trên hình tự cầu Clarke và cho rằng 1 hải lý bằng 1.853,248 mét.

Lịch sử trong việc xác định hải lý

Tuy nhiên, kết quả này đã không được quốc tế công nhận vào năm 1893. Đến năm 1954, nước Anh dựa vào nguyên lý dặm Admiralty và cho rằng 1 hải lý bằng 1.853,184 mét nhưng điều này vẫn bị quốc tế bác bỏ nào năm 1970 vì cho rằng điều này đã vi phạm pháp luật quốc tế.

Cuối cùng, không rõ là năm bao nhiêu, quốc tế đã đưa ra quyết định chung về đơn vị đo lường hải lý, đó là 1 hải lý bằng 1852 mét.

Ở thời điểm hiện tại, hải lý không phải đơn vị đo lường phổ biến nhưng tại sao mọi người vẫn thường hay nhắc đến nó? Hãy cùng GiaiNgo khai thác nốt điều này nhé!

Xem thêm: 1 thước bằng bao nhiêu mét? Đơn vị đo lường của Trung Quốc

Vì sao lại dùng đơn vị hải lý?

Vì sao dùng đơn vị hải lý?

Bởi vì sử dụng hải lý cũng sẽ sự tiện lợi hơn khi làm việc với các bảng xếp hạng. Ngoài ra, hải lý còn được sử dụng trong lĩnh vực thăm dò cực.

Và hơn thế nữa, về vấn đề chính trị, hải lý chính là đơn vị được luật pháp quốc tế và điều ước về các giới hạn của vùng biển.

Vì sao lại dùng đơn vị hải lý?

Hải lý được sử dụng trong lĩnh vực nào?

Hải lý được sử dụng đặc thù trong một số lĩnh vực hay ngành nghề nhất định, phải kể đến như ngành hàng hải, du hành, hàng không thế giới và các lĩnh vực liên quan tới phút và độ của vĩ độ.

Ở ngành hàng hải, vì mặt biển mênh mông không cố định nên rất khó xác định phương hướng nên không thể dùng đơn vị như km hay m để đo.

Vì thế, người ta phải dựa vào độ dài của kinh tuyến trên bề mặt trái đất để xác định, đó chính là đơn vị hải lý.

Lãnh hải Việt Nam rộng bao nhiêu hải lý?

Theo luật biển quốc tế hiện tại, “lãnh hải” hay còn được gọi là “vùng nước lãnh thổ” không phải là “hải phận” hay “vùng biển” chung chung.

Nó là một vùng biển ven bờ nằm ngoài và tiếp liền với lãnh thổ đất liền hoặc nội thủy của quốc gia ven biển.

Lãnh hải Việt Nam rộng bao nhiêu hải lý?

Lãnh hải Việt Nam rộng bao nhiêu hải lý?

Lãnh hải của Việt Nam cũng rộng 12 hải lý. Lãnh hải có một bề rộng nhất định được đo tính từ đường cơ sở của quốc gia ven biển đó.

Theo quy định quốc tế, lãnh hải sẽ được tính là phần diện tích có chiều rộng 12 hải lý kể từ đường cơ sở.

Vùng tiếp giáp lãnh hải rộng bao nhiêu hải lý?

Vùng tiếp giáp lãnh hải chính là vùng biển nằm tiếp giáp vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế. Vùng tiếp giáp lãnh hải không được mở rộng quá 24 hải lý tính từ đường cơ sở.

Chính vì vậy, vùng tiếp giáp lãnh hải cũng có chiều rộng là 12 hải lý. Điều này đã được chính phủ Việt Nam tuyên bố vào năm 1977.

Cách tính hải lý

Một hải lý được tính bằng một phút cung của vĩ độ cùng kinh tuyến và khoảng một phút vòng cung kinh độ tại vòng xích đạo.

cách tính hải lý

Khi áp dụng trên biển, hải lý sẽ được đo từ đường cơ sở cho đến đường ranh giới giữa 2 vùng trên biển.

Câu hỏi thường gặp

Hải lý là gì?

Hải lý còn có tên gọi khác là dặm biển, là đơn vị được sử dụng phổ biến trên biển để đo khoảng cách.

Hải lý tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, hải lý được gọi là Nautical miles, đây là từ được sử dụng phổ biến nhất. Ngoài ra, mọi người  cũng hay sử dụng sea mile và knots với nghĩa là hải lý

Mong rằng sau khi đọc bài viết của GiaiNgo, bạn có thể dễ dàng nhớ được 1 hải lý bằng bao nhiêu km cũng như cách quy đổi ra các đơn vị khác. Nếu thấy bài viết có ích hãy để lại comment phía dưới để GiaiNgo tiếp tục ra những bài viết như thế này nhé!